Cựu phi công Mỹ nhận tội làm gián điệp cho ĐCSTQ
Tác giả : Minh Anh Nguồn: Việt Luận Ngày đăng: 2022-06-27


Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ở Washington, D.C (Ảnh: Epoch Times).
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thông báo vào thứ Năm (23/6) rằng một cựu phi công Quân đội Hoa Kỳ đã thừa nhận vai trò là đặc vụ của ĐCSTQ, cung cấp bí mật hàng không của các nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ cho chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, cựu phi công này cũng thừa nhận đã nói dối trong cuộc điều tra lý lịch về an ninh quốc gia.
Ông Shapour Moinian, cựu phi công trực thăng của Quân đội Hoa Kỳ đã nhận tội tại tòa án liên bang vào thứ Năm (23/6), theo một tuyên bố của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Ông thừa nhận rằng mình hoạt động như một đặc vụ Trung Quốc không đăng ký và đã nhận hàng nghìn USD từ những người làm việc cho chính phủ Trung Quốc để cung cấp thông tin liên quan đến hàng không của chủ thầu quốc phòng của mình.
Theo một tuyên bố từ Bộ Tư pháp, ông Shapour Moinian, 67 tuổi, sống ở San Diego. Ông Moinian cũng thừa nhận đã đưa ra những tuyên bố sai lệch có liên quan trong quá trình kiểm tra lý lịch an ninh quốc gia.
Ông Moinian tiết lộ bí mật của nhà thầu quốc phòng Mỹ cho Trung Quốc như thế nào
Theo một tuyên bố từ Bộ Tư pháp, ông Moinian phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ từ năm 1977 đến năm 2000, và từng đóng quân tại Hoa Kỳ, Đức và Hàn Quốc. Sau khi phục vụ, ông Moinian làm việc cho nhiều nhà thầu quốc phòng được cấp phép an ninh và Bộ Quốc phòng. Các nhà thầu này được phép làm việc trên các dự án liên quan đến thông tin thông tin nhạy cảm cần bảo mật của Hoa Kỳ.
Theo thỏa thuận nhận tội của mình, ông Moinian đã được một người ở Trung Quốc tiếp cận khi ông đang làm việc cho một nhà thầu quốc phòng được cấp quyền truy cập vào thông tin mật và làm việc trong các dự án hàng không khác nhau được sử dụng bởi quân đội Hoa Kỳ và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, người Trung Quốc này tự xưng là làm việc cho một công ty tuyển dụng kỹ thuật. Người này đã đề nghị ông Moinian cố vấn cho ngành hàng không Trung Quốc.
Vào tháng 3 năm 2017, ông Moinian đã đến Hồng Kông để gặp người được gọi là nhà tuyển dụng này và đồng ý cung cấp thông tin và tài liệu liên quan đến nhiều loại máy bay được thiết kế và chế tạo ở Hoa Kỳ để đổi lấy tiền, Bộ Tư pháp cho biết. Trong cuộc gặp đó, ông Moinian đã nhận được khoảng 7.000 đến 10.000 USD. Theo thỏa thuận nhận tội của mình, trong cuộc gặp này và tất cả các cuộc gặp sau đó, ông Moinian biết rằng những cá nhân đó được chính quyền ĐCSTQ tuyển dụng hoặc chỉ đạo.
Bộ Tư pháp cũng cho biết sau khi trở về Hoa Kỳ, ông Moinian bắt đầu thu thập tài liệu liên quan đến hàng không, bao gồm cả việc chuyển tài liệu từ một nhà thầu quốc phòng sang ổ đĩa flash. Vào tháng 9 năm 2017, ông đã đi du lịch nước ngoài và gặp gỡ các quan chức chính phủ Trung Quốc trong thời gian quá cảnh tại sân bay Thượng Hải, cung cấp các tài liệu liên quan đến hàng không được lưu trữ trên ổ đĩa flash, bao gồm thông tin độc quyền từ một nhà thầu quốc phòng. Ông Moinian sau đó đã sắp xếp để nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng Hàn Quốc của con gái riêng. Ông nói với con gái riêng của mình rằng đó là thu nhập từ công việc tư vấn ở nước ngoài của ông, và hướng dẫn cô chuyển tiền cho ông thông qua nhiều lần chuyển khoản.
Bộ Tư pháp cho biết ông Moinian cũng đã lấy điện thoại di động và các thiết bị khác từ các cá nhân khác để liên lạc với họ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài liệu và thông tin bằng điện tử.
Vào cuối tháng 3 năm 2018, ông Moinian đã đến Bali, Indonesia, để gặp lại những người này, theo tuyên bố của Bộ Tư pháp. Cuối năm đó, ông bắt đầu làm việc cho một nhà thầu quốc phòng khác. Trong thời gian này, những người ở Trung Quốc đã chuyển hàng nghìn USD vào tài khoản ngân hàng của con gái riêng của ông Moinian ở Hàn Quốc, sau đó cô đã chuyển tiền nhiều lần để gửi cho ông.
Vào tháng 8 năm 2019, ông Moinian đi du lịch Hồng Kông. Ở đó, ông một lần nữa nhận được khoảng 22.000 USD tiền mặt từ những người Trung Quốc kia. Ông và vợ đã lén mang số tiền mặt này vào Hoa Kỳ.
Theo thỏa thuận nhận tội của mình, ông Moinian thừa nhận rằng ông đã nói dối trong bảng câu hỏi kiểm tra lý lịch của chính phủ vào tháng 7 năm 2017 và tháng 3 năm 2020. Vào thời điểm đó, ông đã khai man rằng ông không có bất kỳ liên hệ gần gũi hoặc thường xuyên nào với người nước ngoài và không có người nước ngoài nào mời ông làm việc.
Bộ Tư pháp cho biết ông Moinian phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù giam và 250.000 USD tiền phạt vì hành động đặc vụ cho chính phủ nước ngoài, và 5 năm tù giam và 250.000 USD tiền phạt vì đã khai báo gian dối. Dự kiến tuyên án vào ngày 29/8.
Bộ Tư pháp và Tình báo Hoa Kỳ thề không khoan nhượng với các đặc vụ Trung Quốc
“Moinian là một nhân viên chính phủ Trung Quốc được trả lương, người đã bán công nghệ liên quan đến hàng không của Hoa Kỳ”, ông Matthew G. Olsen, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia tại Bộ Tư pháp “Bộ Tư pháp không dung thứ cho những ai giúp chính phủ nước ngoài vi phạm pháp luật làm suy yếu khả năng cạnh tranh và đổi mới của Mỹ”.
Luật sư Randy Grossman tại Quận Nam California cho biết: “Bị cáo đã lấy vật liệu hàng không của người chủ tại Hoa Kỳ và bán chúng cho Trung Quốc”. “Hành vi này là hành vi vi phạm lòng tin một cách thái quá của một cựu thành viên quân đội Hoa Kỳ. Hoa Kỳ sẽ tích cực điều tra và truy tố bất kỳ ai đánh cắp công nghệ và tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ theo chỉ đạo của chính phủ nước ngoài”.
“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ĐCSTQ) vẫn quyết tâm giành quyền truy cập vào thông tin và công nghệ của chúng tôi. Trong trường hợp này, chúng tôi đã chứng kiến một cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ hoạt động như một đặc vụ của chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) và việc các nhân viên tình báo Trung Quốc sử dụng rộng rãi phương tiện truyền thông xã hội để xác định các mục tiêu sẵn sàng”, ông Alan E. Kohler Jr., trợ lý giám đốc bộ phận phản gián của FBI, cho biết.
Ông Stacey Moy, đặc vụ phụ trách văn phòng FBI ở San Diego, cho biết: “Bị cáo thừa nhận là đặc vụ của một thế lực nước ngoài chưa đăng ký, đã nói dối hồ sơ kiểm tra lý lịch của mình để được thông quan an ninh, cố ý cung cấp thông tin độc quyền cho những người bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát và tự nguyện nhận tiền từ họ. Đây là một ví dụ khác về cách chính phủ Trung Quốc đang tăng cường khả năng quốc phòng của mình bằng cách khai thác bất hợp pháp công nghệ của Hoa Kỳ”.
“Khi ai đó có thông quan an ninh, họ biết thông tin nào nên được báo cho nhân viên an ninh. Trong trường hợp này, bị cáo đã phản bội lời thề thiêng liêng của mình, biết hành động của mình là sai nên đã nói dối. FBI và các đối tác của chúng tôi trong Lực lượng Đặc nhiệm Phản gián sẽ truy lùng bất kỳ ai lợi dụng chức vụ và quyền hạn của họ để lấy thông tin độc quyền cho chính phủ nước ngoài”, ông Moy nói.
Theo The Epoch Times
----------