Hồng Kông: Phiên tòa xử ‘‘bà Vương’’, gương mặt tiêu biểu của phong trào dân chủ
Tác giả : Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-07-11


Nhà đấu tranh Vương Phượng Dao (Alexandra Wong), biệt danh Vương Bà Bà, bị cảnh sát Hồng Kông giải đi khi bà biểu tình ngày 01/07/2021, nhân kỷ niệm 24 năm ngày Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc. AFP - ISAAC LAWRENCE
Hôm nay, 11/07/2022, một tòa án Hồng Kông mở phiên tòa xét xử bà Vương Phụng Dao (Alexandra Wong), thường được gọi thân mật là ‘‘bà Vương’’, người được giới quan sát ghi nhận như một gương mặt tiêu biểu của phong trào dân chủ Hồng Kông.
‘‘Bà Vương’’ thường xuyên tham gia tích cực vào các cuộc biểu tình chống lại sự can thiệp của Trung Quốc vào đặc khu kể từ phong trào Dù Vàng năm 2014.
Theo AFP, bà Vương Phụng Dao từng ‘‘mất tích bí ẩn’’ vào năm 2019, khi bà tham gia vào các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ sang Trung Quốc, được đưa ra đầu mùa hè năm 2019. Do phong trào phản kháng mạnh mẽ, chính quyền đặc khu đã phải rút lại dự luật này. Tháng 10/2020, ‘‘bà Vương’’ được thả, sau khi bị chính quyền Hồng Kông giam giữ 14 tháng. Với phiên tòa hôm nay, chính quyền Hồng Kông có nhiều khả năng sẽ bắt giam ‘‘bà Vương’’ một lần nữa.
‘‘Bà Vương’’ vốn là một cái gai trong con mắt chính quyền. Trong các cuộc biểu tình, người phụ nữ sinh năm 1956, nhỏ nhắn này luôn giương cao lá cờ Anh Quốc. Đối với nhà tranh đấu này, giai đoạn nước Anh đã mang lại cho dân chúng Hồng Kông ‘‘sự gắn bó với các quyền tự do căn bản’’.
Bà Vương Phụng Dao bắt đầu tham gia cuộc tranh đấu cho dân chủ Hồng Kông với phong trào Dù Vàng của sinh viên năm 2014, chống lại dự án cải cách hệ thống bầu cử đặc khu mà Bắc Kinh muốn áp đặt. Trước thềm dịp kỉ niệm vụ Thảm sát Thiên An Môn lần thứ 32 hồi năm ngoái, ngày 31/05, một lần nữa ‘‘bà Vương’’ bị câu lưu khi tham gia vào một cuộc biểu tình chống lại việc nhà cầm quyền Hồng Kông cấm kỷ niệm Thảm sát Thiên An Môn.


Grandma Wong returns to Hong Kong; claims to be held 14 months in mainland China
----------