BBT : Vừa qua tác giả Hoàng Lan Chi có phổ biến bài viết mang tên "Viết cho một người sắp ra đi: Toàn Phong Nguyễn xuân Vinh, Cựu Tư Lệnh Không Quân VNCH" khiến một số người bất bình buông lời thóa mạ cũng như một số khác cảm thấy nó biểu hiện sự trung thực công bằng. Dưới đây là những bài nhận định của Luật sư Lê Duy San, của phi công Bằng Phong Đặng Văn Âu cho biết lý do tại sao sao Ông Tư Lệnh Không Quân Nguyễn Xuân Vinh bị mang tiếng là sĩ quan đào ngũ, bài bổ túc của Hoàng Lan Chi, và kết thúc bằng lời thóa mạ của ông Lê Duy San. Vì bài viết của ông Đặng văn Âu có tính lịch sử nên chúng tôi cho đăng để bổ túc kiến thức về những nhân vật lịch sử của VNCH.
GIÁO SƯ NGUYỄN XUÂN VINH KHÔNG ĐÀO NGŨ
Tác giả : Lê Duy San / Đặng văn Âu / Hoàng Lan Chi Nguồn: Diễn Đàn emails Ngày đăng: 2022-07-13
(Ông Lê Duy San viết)
Những ai sinh trong khoảng thập niên 1930, 1940 đều biết cựu Đại Tá Tư Lệnh Không Quân Nguyễn Xuân Vinh phục vụ trong nền Đệ Nhất Cộng Hòa thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Ông là người có tinh thần chống Cộng cao, có bằng cấp cao lại tốt nghiệp tại một trường Không Quân nổi tiếng của Pháp nên khi giành lại được đôc lập, Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã phong cho ông là Đại Tá và trao cho ông chức vụ Tư Lệnh Không Quân VNCH.
Tuy là Đại Tá Tư Lệnh Không quân nhưng ông cũng là một nhà giáo. Ông dậy Toán lớp Đệ Nhất B trường Trung Học Chu Văn An Saigon vào những năm 1958, 1959, 1960, 1961.
Năm 1960, Ngày 11/11 một số tướng lãnh bất hảo (Đại Tá Nguyễn Chánh Thi và Trung Tá Vương Văn Đông ) làm cuộc đảo chánh toan tính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm, ông trung thành với Tổng Thống Ngô Đình Diệm nhưng ông không thể đem máy bay thả bom để diệt quân đảo chánh vì thấy chưa cần thiết, hơn nữa làm như vậy chỉ có lợi cho cộng sản, nên ông đã bất động. Chính vì thế khi dẹp xong cuộc đảo chánh, Tổng Thống Ngô Đình Diệm không còn tin tưởng nơi ông như trước nữa. Tiếp đó lại thêm vụ 2 sĩ quan Không Quân Nguyễn Văn Cử và Phạm Phú Quốc ném bom dinh Độc Lập, nên đã cho ông sang Hoa Kỳ du học để lấy bằng Tiến Sĩ.
Sau khi ông tốt nghiệp bằng Tiến Sĩ thì năm 1963 Tổng Thống Ngô Đình Diệm lại bị một số tướng lãnh bất hảo, thân Cộng, ăn tiền của Hoa Kỳ, trong đó có tướng Dương Văn Minh cầm đầu đảo chánh và lần này anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu đã bị giết. Thấy một người có tinh thần yêu nước và có lập trường chống Cộng cao như anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm mà còn bị giết thì làm sao có thể cộng tác với đám tướng tá bất hảo này, nên cựu Đại Tá Nguyễn Xuân Vinh đã xin nghỉ giả hạn không lương chú không phải đào ngũ như một số ngừời hèn hạ và ghen ghét chụp mũ vì nếu đảo ngũ thì làm sao năm 1965 ông lại dám khơi khơi về Saigon, quân cảnh đâu, sao không tới bắt ông ? Ông đâu có hèn nhát và đốn mạt như một tên tướng Không Quân kia đã qụy lụy lậy lục và hết lời nịnh bợ để mong bọn Việt Cộng cho hưởng chút cơm thừa canh cặn mà cũng không được.
-----------
(Bài viết của ông Bằng Phong Đặng văn Âu)
Năm 1965, Chính phủ Phan Khắc Sửu - Phan Huy Quát không thể hòa giải xung khắc giữa nhau. Thủ tướng Phan Huy Quát từ chức và trao quyền lại cho Quân Đội. Hội đồng Quân Lực họp tại Câu Lạc Bộ Hải Quân ở Bến Bạch Đằng ngày 19 tháng 6 năm 1965 để thành lập Chính Phủ, Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ ba lần đề nghị Trung tướng Nguyễn văn Thiệu đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng, bởi vì Trung tướng Nguyễn văn Thiệu là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc Phòng trong Chính phủ Phan Huy Quát. Mặc dầu đó là một đề nghị hợp lý nhất, nhưng Trung tướng Nguyễn văn Thiệu không chấp nhận. Cuối cùng, Trung tướng Nguyễn văn Thiệu tuyên bố nếu Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ còn nằng nặc đề nghị ông một lần nữa thì ông sẽ giải tán buổi họp. Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ bèn đề nghị Trung tướng Nguyễn Chánh Thi, vì nhận thấy Tướng Thi ưa làm chính trị. Nhưng Trung tướng Thi cũng giống như Trung tướng Thiệu, quyết liệt từ chối.
Sau bữa ăn trưa, Trung tướng Thiệu và Trung tướng Thi bàn tính nhau sẽ đề cử Tướng Kỳ làm Thủ tướng. Khi Đại Hội họp lại sau bữa ăn, Trung tướng Thiệu -- Chủ tọa phiên họp -- đề cử Tướng Kỳ làm Thủ tướng. Thiếu tướng Kỳ không phản đối, Đại Hội vỗ tay và xem như hợp thức hóa Tướng Kỳ trong vai trò Thủ tướng.
Khi thành lập Nội Các, Tướng Kỳ ra lệnh Trung tá KQ Vũ Đức Vinh tới Bộ Quốc Phòng thu hồi tờ giấy cáo thị tầm nã của Quyền Tư Lệnh KQ Nguyễn Xuân Vinh để ông có thể về đảm nhiệm chức Bộ trưởng Thông Tin. Sở dĩ có cáo thị tầm nã là vì quân nhân du học ở nước ngoài không trở về trình diện nhiệm sở cũ, thì Bộ Quốc Phòng theo thủ tục hành chánh, phải làm giấy cáo thị tầm nã. Không trừ một ai.
Chính phủ của Nguyễn Cao Kỳ mua vé máy bay cho hai vợ chồng ông Nguyễn Xuân Vinh về Sài Gòn. Nhờ đã thu hồi tờ cáo thị tầm nã, ông Nguyễn Xuân Vinh trở về nước an toàn, không bị Quân Cảnh làm khó dễ. Nhưng sau hai tuần, ông Nguyễn Xuân Vinh trở về Hoa Kỳ, vì bà Cung thị Toàn -- vợ ông Vinh -nhận thấy tình hình bất an, không bằng lòng để cho chồng mình nhận chức Bộ trưởng Thông Tin.
Bà Cung thị Toàn -- Con gái Tổng đốc Cung Đình Vận -- là người rất có quyền uy với chồng. Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh là người hiền lành, lấy phải con nhà gia thế thì phải răm rắp tuân theo lời vợ cũng là hợp lẽ thôi!
Nghĩ đến tình đồng đội trong cùng Quân Chủng Không Quân, Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ đồng ý để cho giáo sư Nguyễn Xuân Vinh trở về Hoa Kỳ. (Có lẽ vì đã trót ra lệnh xóa tội đào ngũ?)
Luật sư Lê Duy San nói rằng Đại tá Quyền Tư Lệnh KQ không đào ngũ cũng đúng, bởi vì Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ đã ra lệnh thu hồi tờ giấy Cáo Thị Tầm Nã. Luật sư Lê Duy San không rõ lịch sử KQ bằng người trong cuộc đâu! Đừng trách Luật sư.
Khi Trung tá Vũ Đức Vinh còn sống, ông đã xác nhận ông là người đến Bộ Quốc Phòng yêu cầu thu hồi lệnh tầm nã bởi vì có sự can thiệp của Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ.
Năm 2003, tôi gọi điện thoại khuyên Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh không nên nhận lời của Việt Tân đưa ông ra làm Chủ tịch Tập thể Chiến sĩ, bởi vì một người trốn tránh trách nhiệm khi Đất Nước lâm nguy thì không nên đảm nhiệm chức vụ đứng đầu Tập thể Quân Đội. Vấn đề này tôi đã đề cập vào năm 2004. Tôi biết Tư Lệnh Nguyễn Xuân Vinh nhờ có bằng cấp, được Đại tá Đỗ Mậu tiến cử lên Tổng thống Ngô Đình Diệm. Ban đầu ông Vinh giữ chức Tham Mưu trưởng, rồi sau đó mới giữ chức Quyền Tư Lệnh.
Tư Lệnh Nguyễn Xuân Vinh tiến thân nhờ có bằng cấp, nhưng là người phi công chưa hề được xác định hành quân, lại kém tài lãnh đạo, nên khi ông lãnh đạo Tập thể Chiến sĩ thì không biết phải làm việc gì, ngoài cái việc tổ chức họp nhau chào cờ hát Quốc ca và phủ cờ, xếp cờ mà thôi.
Sở dĩ Tập thể Chiến sĩ ra đời là do âm mưu của Việt Tân muốn tất cả cựu Quân nhân VNCH làm ngoại vi cho tổ chức của Việt Tân. Ai có thấy lãnh đạo Tập thể Chiến sĩ có một lời phê phán nào đối với Mặt Trận Hoàng Cơ Minh lừa bịp NIỀM TIN của đồng bào không? Xin hãy trả lời!
Chuyện cũ đã qua, vận nước tới hồi suy mạt, nên dân Việt đành phải chịu như thế là phải rồi! Cứ nhìn di sản của Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh để lại cho mấy sĩ quan kế tục sự nghiệp của ông Chủ tịch Tập thể thì biết thôi!
Cầu xin Ơn Trên ban phép lành cho Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh sống đến trăm tuổi.
Bằng Phong Đặng văn Âu
----------
(Bài viết của Hoàng Lan Chi)
• HOÀNG LAN CHI VIẾT: ngay sau khi vài người đưa tin Gs Nguyễn Xuân Vinh vào hospice thì vài người viết này nọ. Nhân đó tôi có viết bài. Bài của tôi rất rõ: Dựa vào sự việc ô Vinh là người lính (Tư Lịnh KQ) nhưng sau đó bỏ đi Mỹ học và không về (từ trước 75), vợ mới chết, lấy Phiến Đan (trước đó đưa bà này từ Úc qua chăm sóc cho vợ ô Vinh bị bịnh) nhưng CÁI LỐ BỊCH là tự ý phong cho Phiến Đan các chức vụ để Đan ngồi Bàn Chủ Tọa của Tập Thể cựu chiến sĩ ở CA và Vinh chỉ stop khi bị NHIỀU QUÂN NHÂN PHẢN ĐỐI, ô Vinh "ru ngủ" TẬP THỂ CỰU CHIẾN SĨ vì tuân lịnh Vẹm Tân. Vì thế, tôi nói rằng: Về phương diện CÔNG DÂN MỸ, NXV là người tốt vì đóng góp, NHƯNG VỀ PHƯƠNG DIỆN NGƯỜI LÍNH VNCH thì NXV là HÈN. Đám dư luận viên vc và vẹm tân; hoặc người trẻ-kém hiểu biết vì thiếu information đã có những comment (ngu xuẩn). Tôi đã trả lời cho đám này rồi.
Hôm nay, Thiếu Tá Không Quân, Bằng Phong Đặng Văn Âu, viết mail, phổ biến ở các diễn đàn, kể lại chuyện cũ. ĐÓ LÀ NGUYỄN CAO KỲ thu hồi GIẤY CÁO THỊ TẦM NÃ NXV. Có nghĩa là Lê Duy San và vài người khác gân cổ cãi cho rằng NXV KHÔNG ĐÀO NGŨ là họ KHÔNG BIẾT CHUYỆN. Chứng cớ: Trung Tá Vũ Đức Vinh đã kể chuyện này khi ô Vinh còn sống (nghĩa là Nguyễn Xuân Vinh CÓ BIẾT, NHƯNG IM LẶNG TỨC LÀ ĐÚNG). (Tôi mong ai có bài ô Vũ Đức Vinh, ngày xưa, kể lại chuyện NXV, thì làm ơn gửi cho tôi)
Ông Bằng Phong ĐVA nhận xét đúng: ô NXV được cử làm Tư Lịnh KQ vì "bằng cấp", không vì thực tài chiến trường. Tôi cũng nhận xét là tại hải ngoại, nhiều người VN còn (trọng bằng cấp) nên đã đề cử NXV làm chủ tịch Tập Thể Cựu Chiến Sĩ ở CA vào nhiều năm trước.
Về lãnh vực văn học: cuốn Đời Phi Công mà chúng tôi thích khi học trung học thì (trích Xoài: Cuốn sách của Nguyễn Xuân Vinh nhiều phần là viết nhái lại cuốn Vol de nuit của văn hào Antoine de Saint Exupéry. Trong đó, nhà van cảm nghiệm được đất trời, cảm nghiệm được sự bao la trời đất và nhiều tư tưởng về cõi người, cõi trời, sâu lắng và chiêm nghiệm. Còn NXV chỉ là thư gửi người tình kể lãng mạn nên học trò thích)
Với tôi, chuyện NXV có "đào ngũ" hay không : không quan trọng.
Điều tôi lên án là: người trai thời loạn mà bỏ nước ra đi, không ở lại phục vụ đất nước. VD nếu không được tin tưởng ở quân đội thì có thể về Khoa Học dạy toán, hoặc du học xong rồi về dạy học. Tôi cũng lên án vụ cấp chức vụ cho vợ trẻ để vợ này ngồi Bàn Chủ Tọa của một hội cựu chiến sĩ : là NXV quá coi thường những người lính VNCH. Còn việc NXV đóng góp cho HK là chuyện khác. HK có nhiều nhân tài. NXV có được ghi trong lịch sử Mỹ không: tôi không biết NHƯNG lịch sử người Việt hải ngoại quốc gia chống cộng thì NXV chỉ để lại "ô danh" mà thôi.
MỤC ĐÍCH TÔI VIẾT: để nhóm người thế hệ 1,5 lứa đầu (sinh cỡ 1955-1960) hãy CẨN THẬN. Khi "xông" vào một tổ chức này nọ, hãy coi chừng, tên tuổi của mình sẽ bị "ô danh" nếu đó là những tổ chức thân cận vc hay là vẹm tân. Chấm hết.
-------------
(Lời thóa mạ của luật sư Lê Duy San)
HÃY CÂM MIỆNG THỐI LẠI BỌN VÔ HỌC,
ÔNG NGUYỄN XUÂN VINH RỜI KHỎI BINH CHỦNG KHÔNG QUÂN VÀ ĐI RA KHỎI VIỆT NAM SANG HOA KỲ DU HỌC ĐOÀNG HOÀNG. SAU KHI HỌC XONG, NẾU ÔNG NGUYỄN XUÂN VINH ĐẢO NGŨ Ở LẠI HOA KỲ THÌ KHÔNG BAO GIỜ MỸ LẠI CHỨA CHẤP VÀ CÒN TUYỂN DỤNG CHO LÀM GIÁO SƯ ĐỂ DẬY HỌC TẠI ĐẠI HỌC HOA KỲ.
CHÚNG TA NÊN NHỚ RẰNG HỒI ĐÓ, CÓ MỘT SỐ HỌC SINH VIỆT NAM DU HỌC TẠI HOA KỲ, SAU KHI TỐT NGHIỆP KHÔNG MUỐN TRỞ VỀ VIỆT NAM VÌ SỢ PHẢI ĐI QUÂN DỊCH ĐÃ PHẢI TRỐN SANG CANADA .
LÊ DUY SAN
----------