Hàng loạt tiệm 7-Eleven Nam California bị cướp, 2 người chết, 3 trọng thương
Tác giả : Th.Long Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2022-07-15
SANTA ANA, California (NV) – Hàng loạt tiệm 7-Eleven ở Nam California bị cướp, có nổ súng, sáng sớm Thứ Hai, 11 Tháng Bảy, khiến hai người chết và ba người bị thương, theo nhật báo The Orange County Register.
Cảnh sát cho hay mô tả về nghi can của ba trong số những vụ nổ súng này là giống nhau. Giới chức cảnh sát Riverside cho hay vụ nổ súng thứ tư, ở thành phố này, rất giống với những vụ kia.


Tiệm 7-Eleven ở Glendale, California, hôm 11 Tháng Bảy. (Hình minh họa: Robyn Beck/AFP via Getty Images)
Trưa Thứ Hai, cảnh sát Ontario cũng báo cáo một tiệm 7-Eleven ở thành phố này cũng bị cướp có vũ khí khoảng nửa đêm. Nghi can móc súng ra đòi tiền, nhưng không bắn. Không ai bị thương.
Ở Riverside, vụ nổ súng xảy ra khoảng 1 giờ 50 phút sáng tại tiệm 7-Eleven trên đường La Sierra. Nghi can móc súng ra trước mặt nhân viên rồi cướp tiệm này, ông Ryan Railsback, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Riverside, cho hay.
Trước khi tẩu thoát, nghi can bắn trúng đầu một khách hàng độ tuổi 40 làm người này trọng thương, ông Railsback cho biết.
Cướp những tiệm như thế này thường không được nhiều tiền, theo ông Railsback.
Cướp tiệm bán rượu, 7-Eleven hay tiệm thức ăn nhanh sẽ không được nhiều tiền,” ông nói. “Họ làm như vậy là hơi lạ…
Dường như chẳng có lý do gì để nghi can bắn ông khách đó,” ông Railsback nói. “Dường như nghi can đòi gì thì nhân viên đưa đó.” Những vụ này xảy ra đúng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập 7-Eleven, và nhân dịp đó, hệ thống tiệm 7-Eleven tặng nước uống Slurpee miễn phí cho khách hàng. Tuy nhiên, ông Railsback cho hay cảnh sát Riverside không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa vụ nổ súng tại tiệm 7-Eleven ở đó với ngày tặng Slurpee miễn phí hay ngày hôm đó – 7/11 (11 Tháng Bảy).
Chỉ có nghi can mới biết tại sao hắn chọn hôm nay để phạm tội ác bạo lực này,” ông Railsback nói.


Nạn nhân Matthew Rule, 24 tuổi, cư dân Santa Ana. (Hình: Santa Ana Police Department)
Cách đó khoảng 35 dặm, ở Santa Ana, khoảng 3 giờ 25 phút sáng Thứ Hai, anh Matthew Rule, 24 tuổi, bị bắn thiệt mạng tại tiệm 7-Eleven trên đường East 17th, Trung Sĩ Maria Lopez, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Santa Ana, loan báo.
Cảnh sát tìm thấy anh Rule ngoài bãi đậu xe, người bị thương do trúng đạn.
Chúng tôi tin rằng anh ấy không phải nhân viên (tiệm 7-Eleven đó),” bà Lopez nói. “Chúng tôi chưa biết anh ấy đang làm gì ngoài bãi đậu xe, hoặc liệu anh ấy là khách hàng hay chỉ đi ngang qua.”
Video từ camera an ninh cho thấy, khi tẩu thoát, nghi can ném vài món đồ, có lẽ đồ đạc của nạn nhân, bà Lopez cho hay.
Nghi can này không vào tiệm 7-Eleven đó.
Chưa đầy một tiếng sau và cách đó 15 dặm, nổ súng xảy ra tại tiệm 7-Eleven phía Tây Bắc ngã tư đường Brea với Lambert ở Brea. Cảnh sát Brea xem đây là vụ cướp, trong đó có một người thiệt mạng.
Khi đến nơi, cảnh sát tìm thấy một nhân viên nam bị thương do trúng đạn và được Sở Cứu Hỏa Brea công bố thiệt mạng,” cảnh sát thông báo.
Cảnh sát Brea công bố hai tấm hình kẻ cướp do camera an ninh chụp được, mặc áo khoác màu tối và đeo mặt nạ, có lẽ bên trong tiệm 7-Eleven. Cảnh sát kêu gọi ai biết thông tin liên quan vụ này thì liên lạc với điều tra viên Alfred Rodriguez số 714-671-4438 hoặc gửi email cho This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..


Hình nghi can cướp tiệm 7-Eleven ở Brea, California, hôm 11 Tháng Bảy. (Hình: Brea Police Department)
Khoảng 4 giờ 55 phút sáng, ở thành phố La Habra kế cận, cảnh sát nhận được tin báo tiệm 7-Eleven trên đường Whittier bị cướp.
Khi đến nơi, cảnh sát tìm thấy hai nạn nhân bị trúng đạn. Nhân viên cấp cứu Sở Cứu Hỏa Los Angeles County đưa hai nạn nhân đi bệnh viện, một người là nhân viên còn người kia là khách hàng, theo Trung Úy Jose Rocha.
Họ đang “trong tình trạng nguy kịch nhưng ổn định,” ông Rocha cho hay. Bệnh viện “rất lạc quan rằng họ sẽ hồi phục,” theo ông Rocha.
Ngoài năm vụ cướp được cảnh sát xác nhận, tiệm 7-Eleven trên đường West Arrow ở Upland cũng bị cướp cùng khoảng thời gian đó, theo người quản lý tiệm này. Đến Thứ Ba vẫn chưa rõ vụ cướp đó xảy ra chính xác khi nào hoặc có liên hệ với năm vụ cướp kia hay không. (Th.Long)
----------