Trại thanh lọc của Nga làm gia tăng thêm mối lo ngại của quốc tế.
Tác giả : Maham Javaid Nguồn: Chống Bành Trướng Ngày đăng: 2022-07-17


Xe buýt chở thường dân sơ tán ở làng Bezimenne, vùng Donetsk, tháng Năm.Tín dụng…Alexander Ermochenko / Reuters
Theo một báo cáo mới từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, quốc tế ngày càng gia tăng quan tâm về các báo cáo lạm dụng liên quan đến cái gọi là trại thanh lọc của Nga, bao gồm cả vụ hành quyết cuối cùng một số người bị giam giữ .
Báo cáo của cơ quan quốc tế này được công bố trong tuần, vài ngày sau tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken cho biết chính quyền Nga đã  “thẩm vấn,  giam giữ và trục xuất” khoảng 900.000 đến 1,6 triệu công dân Ukraine, kể cả 260.000 trẻ em, từ nhà của họ đến lãnh thổ Nga xa xôi.
Nga thừa nhận 1,5 triệu người Ukraine hiện đang ở Nga, nhưng khẳng định rằng họ đã được sơ tán vì sự an toàn của chính họ.
Ông Blinken nói cái gọi là hoạt động thanh lọc đang chia rẽ các gia đình, tịch thu hộ chiếu Ukraine và cấp hộ chiếu Nga để thay đổi nhân khẩu của Ukraine, một số cá nhân đã bị hành quyết nhanh chóng, “phù hợp với bằng chứng về những hành động tàn bạo của Nga ở Bucha, Mariupol và các địa điểm khác ở Ukraine. ”
Tuyên bố của ông Blinken cũng trích dẫn các báo cáo các lực lượng Nga đã “cố tình” tách trẻ em Ukraine khỏi cha mẹ của chúng, bắt cóc những người khác từ các trại trẻ mồ côi. Tháng trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói việc trục xuất trẻ em là “một trong những tội ác chiến tranh ghê tởm nhất của Nga”.
Quan chức châu Âu đã mô tả các địa điểm thanh lọc được thiết lập tại các trường học, trung tâm thể thao và cơ sở văn hóa ở các vùng Ukraine bị lực lượng Nga chiếm giữ gần đây.
Báo cáo của OSCE nhấn mạnh đến hai đối tượng: Người Nga sử dụng các trung tâm thanh lọc để tìm kiếm những người Ukraine có liên hệ với quân đội, chính phủ hoặc giới truyền thông Ukraine; việc giam giữ hoặc mất tích hàng ngàn người Ukraine.
Báo cáo cho biết có khoảng 20 cái gọi là trung tâm thanh lọc ở các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng.
Những người Ukraine đang di dời hoặc di tản khỏi một thành phố đang bị tấn công phải đi qua các trung tâm này, nơi dữ liệu cá nhân của họ được ghi lại. Một số người bị trục xuất từ Ukraine đã trốn khỏi Nga đã mô tả họ phải chịu những cuộc thẩm vấn khắc nghiệt và khám xét cơ thể một cách nhục nhã. Đặc biệt, những đàn ông cho biết họ đã được tìm kiếm các hình xăm hoặc vết bầm tím hoặc các dấu vết khác trên cơ thể có liên quan đến quân đội hoặc tham gia chiến đấu.
Bezimenne, ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine, đã trở thành một trung tâm đặc biệt nổi tiếng. Báo cáo cho biết đến ngày 17 tháng 5, Bezimenne đã xử lý 33.000 người, nhiều người đến từ thành phố Mariupol bị bao vây ở phía nam mà Nga hiện đang kiểm soát.
Báo cáo cho biết từ Bezimenne và các trung tâm khác, nhiều người đã bị trục xuất được đưa đến các địa điểm trên khắp nước Nga, thậm chí đến tận Siberia.
Báo cáo cho thấy Nga cũng đã chuyển dân thường đến các khu vực ở miền đông Ukraine do phe ly khai được Điện Kremlin hậu thuẫn kiểm soát, nơi họ có thể bị giam giữ, bị xét xử bất công hoặc thậm chí bị xử tử.
Báo cáo của OSCE này bao gồm khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 25 tháng 6 và xác nhận nhiều kết luận được tìm thấy trong một báo cáo trước đó của OSCE đã ghi lại các hành động tàn bạo từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 1 tháng 4 và cho thấy “các hình thức vi phạm luật nhân đạo quốc tế rõ ràng”.
Maham Javaid
----------