Thêm 5 ngư dân Bình Thuận được cứu nhờ tàu hàng ngoại quốc
Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2022-07-24
BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Một tàu hàng ngoại quốc, trên hành trình từ Ai Cập đến Trung Quốc, khi cách Nha Trang 240 hải lý (hơn 440 cây số) về phía Đông đã phát hiện và vớt năm ngư dân Bình Thuận đang lênh đênh trên một chiếc thuyền thúng.
Theo báo VNExpress hôm 22 Tháng Bảy, danh tánh những người được cứu là thuyền trưởng Bùi Văn Toàn, Nguyễn Văn Mỹ, Bùi Văn Vinh, Lê Văn Dũng và Nguyễn Thành La. Năm người được phát hiện trong tình trạng “sức khỏe ổn định,” đại diện Trung Tâm Phối Hợp Tìm Kiếm Cứu Nạn Hàng Hải Khu Vực 3 cho biết.


Ông Nguyễn Thanh Là (bìa phải) có ba người con trai trên tàu cá bị nạn và ông Nguyễn Thành Luyến (ngồi cạnh) là một trong những người thân vừa may mắn được cứu sống. (Hình: Châu Tuấn/Thanh Niên)
Đây là nhóm ngư dân thứ nhì, thoát thân bằng thuyền thúng, sau khi chiếc tàu cá từ vùng biển Trường Sa quay về bờ thì bị sóng lớn nhận chìm hôm 10 Tháng Bảy.
Trên chiếc thuyền thúng này có tám người, nhưng sau chục ngày trôi dạt trên biển, ba người đã tử vong do kiệt sức nên nhóm đã thả xuống biển mà không nhớ vị trí.
Vị trí nhóm của ông Toàn được cứu cách nơi bốn ngư dân được cứu hôm 19 Tháng Bảy khoảng 75 cây số về phía Bắc. Trên chiếc thuyền thúng của nhóm đầu cũng chết ba người do đói khát.
Theo báo Thanh Niên, chiếc tàu hàng ngoại quốc tên là Buffalo nhưng không rõ quốc tịch.
Trung Tâm Phối Hợp Tìm Kiếm Cứu Nạn Hàng Hải đã yêu cầu chiếc tàu hàng này chuyển hành trình, quay vào bờ biển Nha Trang để bàn giao các thuyền viên Bình Thuận.
Như vậy, trong vụ tàu cá Bình Thuận chở 15 ngư dân mất tích, tổng cộng chín ngư dân được cứu sống, nhưng không phải nhờ lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam mà là nhờ tàu cá Bình Định và một tàu hàng ngoại quốc. Sáu ngư dân còn lại đã thiệt mạng và khó có cơ hội tìm thấy thi thể.
Một ngày trước, tờ Tuổi Trẻ dẫn lời kể của ông Nguyễn Thành Luyến, 36 tuổi, một trong bốn người may mắn được cứu hôm 19 Tháng Bảy: “Dông gió lớn kinh khủng bất thần nổi lên làm chiếc tàu cá bị phá nước, chìm rất nhanh. Cả 15 người chỉ kịp nhảy xuống hai cái thuyền thúng thoát thân.


Bà Trần Thị Phượng, vợ thuyền trưởng Bùi Văn Toàn, một trong năm người được tàu hàng ngoại quốc cứu vớt. (Hình: Việt Quốc/VNExpress)
[Trên thuyền thúng] không có gì ăn uống, chú Lương và anh Lãng đuối sức, rồi người bị lở loét nặng do phơi giữa nắng gió nên hai người đã qua đời. Chú Lương mất trước, lúc 4 giờ 30 phút sáng 16 Tháng Bảy, còn anh Lãng thì ra đi khoảng 1 giờ sáng ngày 18 Tháng Bảy. Tôi phải đứt ruột thả xác người thân mình xuống biển chứ đâu còn biết phải làm gì,” ông Luyến nói.
Ông Luyến nhắc chuyện trên chiếc thuyền thúng có chú ruột ông là Nguyễn Thành Lương, anh ruột của ông là Nguyễn Thành Lãng.
Ngoài hai người này, một ngư dân khác trên chiếc thuyền thúng cũng chết vì kiệt sức. (N.H.K)
---------
Lo
Nguồn: Blog Nguyễn Thông Ngày đăng: 2022-07-24
Chiếc tàu cá của ngư dân Bình Thuận bị chìm, 15 người chia làm 2 chiếc thuyền thúng trôi dạt vô định trên biển quần đảo Trường Sa. Sau 9 ngày, thuyền thúng thứ nhất có 8 người được một tàu cá phát hiện và cứu, nhưng 3 người trước đó đã chết do đói khát và đành thủy táng. Thuyền kia những 12 ngày sau mới gặp may khi một tàu... chở hàng nước ngoài thấy và cứu, 7 người cũng chỉ còn 5. Điều đáng nói, 10 người thoát nạn sau 9 - 12 ngày lênh đênh ấy đều do tàu cá và tàu hàng phát hiện, cứu sống. Nếu chỉ thêm vài ngày nữa, nói phỉ phui cái miệng, chắc chết hết. Nước ta có đủ cả ủy ban này ủy ban nọ về thiên tai, cứu hộ; có lực lượng cứu hộ cứu nạn trang bị tàu to tàu nhỏ rải khắp mọi vùng, có cảnh sát biển, biên phòng, hải quân, vệ tinh, máy bay tuần thám, tàu cao tốc..., vậy mà không tìm ra, không cứu được ngư dân của mình, dù chỉ một người. Biển của ta, người của ta, chủ quyền lúc nào cũng của ta, vậy thì hơn chục ngày ấy ta làm gì, nhất là vừa rồi trời yên biển đẹp, không có bão gió, áp thấp áp cao. Đặt trường hợp "bạn lạ" nó đưa tàu đưa người vào, chả nhẽ chịu thua, hay lại phải chờ tàu cá tàu hàng.
Nguyễn Thông
----------