Anh Quốc: Boris Johnson sẽ trở lại chính trường?
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-07-26


Thủ tướng Boris Johnson trong một chuyến thăm Kyiv, gặp mặt và nói chuyện với Tổng thống Volodymyr Zelensky
Cuộc tranh luận trên truyền hình BBC của hai ứng viên hàng đầu giành chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh diễn ra tối 25/07 với “sự chứng giám” của một người vắng mặt, ông Boris Johnson.
Chris Mason viết trên BBC News (26/07) về buổi thảo luận: “Boris Johnson như bay lượn trên trần tòa nhà”- phòng thu hình tại Hanley, Stoke-on-Trent Central” (as if floating above the hall here: Boris Johnson).
Sau khi ông Johnson bị các nghị sĩ của đảng ông hạ bệ, cuộc tranh luận của hai ứng viên muốn lên thay ông, Liz Truss và Rishi Sunak cũng vẫn xoay quanh các chủ đề: Trung Quốc, kinh tế, thuế, di dân. Đây đều là các vấn đề mà ông Johnson phải đối mặt và nêu ra ít nhiều một số giải pháp.
Ai lên thay thì đều phải thực hiện một nghị trình nối tiếp. "Boris Johnson Plus", cho dù cả hai, Liz Truss và Rishi Sunak đều muốn tỏ ra có khác biệt.
Tới giờ, bà Liz Truss được cho là “hợp nhãn” số đông thành viên Đảng Bảo thủ, còn ông Sunak đang cố gắng chạy nước rút vì tụt lại sau bà Truss gần 20 điểm, theo điều tra dư luận về đảng này.
Thế nhưng cả hai sẽ còn một tháng rưỡi hè sôi động, đi vận động cử tri của Đảng Bảo thủ ở các vùng miền khắp Vương quốc Anh.
Nhìn tới dịp sau hè thì lịch trình sẽ như sau:
Ngày 05/09, kết quả chọn lãnh đạo Đảng Bảo thủ được công bố.
Ngày 06/09, sẽ có hai chuyến xe quan trọng qua phố London.
Thủ tướng Boris Johnson đi xe vào Điện Buckingham xin từ nhiệm và ngay sau đó, hoặc ông Rishi Sunak, hoặc bà Liz Truss, sẽ đi xe vào xin Nữ hoàng ủy nhiệm quyền lập tân nội các.
Người làm việc đó thành công sẽ trở thành thủ tướng Anh.
Thủ tục là vậy nhưng không phải ai vào gặp Nữ hoàng cũng nghiễm nhiên làm thủ tướng.
Sau tổng tuyển cử năm 2010, lãnh đạo Lao động, thủ tướng Gordon Brown đã có năm ngày để lập chính phủ liên minh với phe Dân chủ Tự do (Lib Dem) nhưng không thành.
Lao động chịu thua thì Bảo thủ thử sức và thành công: ông David Cameron lập được chính phủ liên minh với chính ông làm thủ tướng, còn Nick Clegg của Lib Dem làm phó.
Lần này, chắc chắn đảng Bảo thủ sẽ lập được chính phủ, một chính phủ yếu, theo đa số các bình luận của truyền thông Anh.
Boris Johnson sẽ làm gì?
Ai lên làm thủ tướng đều đối mặt với bốn vấn đề rất lớn: kinh tế, chiến tranh ở Ukraine, Scotland và Bắc Ireland-EU.
Ngày 11/10, Toà Tối cao sẽ phán quyết về yêu cầu của chính phủ Scotland đòi được mở trưng cầu dân ý độc lập lần hai. Tân thủ tướng Anh chỉ có hơn bốn tuần để chuẩn bị “cần làm gì” sau phán quyết lịch sử này.
Trong khi đó, quan hệ của Anh với EU hậu Brexit sẽ còn xấu đi nếu London muốn đổi nội dung Nghị định thư về biên giới Nam-Bắc Ireland.
Và dù ai lên thì một đối thủ tiềm tàng của họ sẽ là...Boris Johnson.
Các tin đồn nổ ra sau khi ông Johnson dùng lời chào của Terminator trong phim Hollywood, “Hasta la vista, baby” chia tay các nghị sĩ QH Anh trong buổi chất vấn Thủ tướng cuối cùng, vào tuần trước.
Lời “hẹn gặp lại” của ông nay được Bộ trưởng Giáo dục, James Cleverly nói rõ hơn trên Sky News rằng “không thể loại trừ khả năng Boris Johnson quay lại giữ một vai trò gì đó quan trọng trong nội các của Liz Truss”.
Khen ông Johnson là “một chính trị gia tài năng”, ông Cleverly nói tất nhiên là tùy ông Johnson quyết định sẽ làm gì và tùy bà Liz Truss, nếu thắng cử lên làm thủ tướng, quyết định chuyện đó, BBC News trích đăng tin này hôm thứ Hai.
Tờ Sunday Times 24/07 nói đã có gần 20 nghìn đảng viên Bảo thủ ký thỉnh nguyện thư yêu cầu ông Boris Johnson quay lại làm thủ tướng. Họ ghi công “giải quyết Brexit” cho ông và muốn những người ông bổ nhiệm: Liz Truss và Rishi Sunak nếu lên lãnh đạo vẫn phải bảo vệ 'thành quả' đó.
Nhưng hiện có một số suy đoán còn cho rằng bản thân Boris Johnson còn đầy tham vọng làm cú ‘comeback’ vào một thời gian tới.
Một nhân vật cao cấp của đảng Bảo thủ, Lord Cruddas, thành viên Thượng viện, cho hay ông đã nói chuyện với ông Johnson cuối tuần qua và được nghe ông nói "không hề muốn thôi chức thủ tướng".
Hè này, sắp từ chức nhưng ông Johnson còn bay sang Ba Lan để vận động tiếp cho cuộc chiến của Ukraine chống Nga.
Đó có phải là một hoạt động “tiền tranh cử” của ông hay không? Ông đầu tư vào hình ảnh là nhà lãnh đạo tầm quốc tế của mình? Ngoài chính Boris Johnson ra thì không ai rõ.
Điều khá chắc chắn là với tính cách “hiếu động”, ông sẽ còn quay lại chính trường Anh chứ không chịu “lặng lẽ về nhà chăm con cho vợ”, theo nhiều nhà bình luận ở Anh.


Nhà báo BBC Sophie Raworth (áo đỏ) chủ trì cuộc tranh luận trên truyền hình với hai ứng cử viên giành vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ để lên chức thủ tướng: bà Liz Truss và ông Rishi Sunak, tối 25/07


Thủ tướng Anh từ nhiệm 'công việc tốt nhất trên thế giới'
----------