Miến Điện: Quốc tế lên án tập đoàn quân sự hành quyết 4 nhà đối lập
Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-07-26


Ngoại trưởng Malaysia, Saifuddin Abdullah (T) và đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Miến Điện, Noeleen Heyzer, họp báo chung tại tòa nhà Quốc Hội Malaysia, ở Kuala Lumpur, ngày 26/07/2022. via REUTERS - MALAYSIAN DEPARTMENT OF INFORMAT
Cộng đồng quốc tế, từ ASEAN, Liên Hiệp Quốc cho đến Hoa Kỳ, đều đã lên án tập đoàn quân sự Miến Điện về vụ hành quyết 4 nhà đối lập, trong đó có 2 cựu chính khách. Vụ hành quyết vừa được thông báo hôm qua, 25/07/2022.
Hôm nay, 26/07/2022, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra thông cáo cho biết « vô cùng bối rối và quan ngại sâu sắc » về vụ thi hành án tử hình 4 nhà đối lập Miến Điện. Theo ASEAN, vụ này « rất đáng chê trách », thể hiện « một sự thụt lùi và thiếu thiện chí ủng hộ những nỗ lực để chấm dứt bạo lực và làm giảm bớt nỗi đau khổ của những người vô tội ». ASEAN đồng thời kêu gọi các bên liên quan « không làm nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng ».
Trước đó, ngày 25/07, người đứng đầu ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, Josep Borrell, « lên án mạnh mẽ » những vụ hành quyết « vì mục đích chính trị ». Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cực lực lên án các vụ hành quyết nhằm « tiêu diệt nền dân chủ ». Ông Blinken tuyên bố : « Những hành động bạo lực đáng chê trách này cho thấy chế độ hoàn toàn coi thường nhân quyền và nhà nước pháp quyền ».
Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet cũng chỉ trích những hành động của chính phủ Miến Điện là « tàn ác » và coi đó là « một bước thụt lùi ».
Tập đoàn quân sự cầm quyền ở Miến Điện hôm qua 25/07 thông báo đã hành quyết 4 tù nhân, trong đó có một dân biểu của chính quyền dân sự bị lật đổ của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và một nhà đối lập nổi tiếng thuộc phong trào chống đảo chính. Hai tử tù khác bị tố cáo đã giết hại một phụ nữ mà họ nghi là “tay trong”, cung cấp tin tức cho tập đoàn quân sự. Đây là những vụ hành quyết đầu tiên từ hơn 30 năm nay ở Miến Điện.
Kể từ sau cuộc đảo chính tháng 02/2021, tập đoàn quân sự Miến Điện đã thường xuyên tiến hành những vụ bắt bớ tàn bạo và đàn áp đẫm máu đối với những nhà đối lập, với hơn 2.000 người bị giết và hơn 15.000 người bị bắt. Nhiều vùng bị tàn phá bởi những trận giao tranh giữa quân đội và quân kháng chiến, được sự hỗ trợ của lực lượng các sắc tộc thiểu số.


Myanmar's military government executes 4 pro-democracy activists
----------