THỐNG ĐỐC FLORIDA RON DESANTIS, MỘT ĐỜI BÃO NỔI.
Tác giả : Nhung Lam Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2022-07-28


Ông Ron DeSantis được bầu làm thống đốc tiểu bang Florida năm 2018 lúc ông 40 tuổi. Làm thống đốc chưa được 4 năm, tên của ông được cả nước Mỹ biết đến. Gần đây, ông DeSantis lại được người của đảng Cộng Hoà nhắc đến như một ứng cử viên tổng thống sáng giá của đảng vào năm 2024. Năm nay ông chỉ mới 44 tuổi, và cuối năm nay ông sẽ tái tranh cử để duy trì chức thống đốc ông đang giữ. Mới chừng đó tuổi và chừng đó kinh nghiệm, thì tại sao ông DeSantis lại nổi lên trong một thời gian ngắn như vậy. Bạn nào theo dõi ông Biden vào lúc nước Mỹ bị cúm Covid hành nặng nhất, và ông thống đốc California Newsom mấy tháng gần đây, thì biết ông DeSantis nổi tiếng là nhờ ông Biden, ông Newsom, và mấy bác bên truyền thông thổ tả. Không biết ông DeSantis đã làm gì đụng đến họ mà họ nối tiếp nhau, đưa ông “lên đài” và “lên đời” nhanh và mạnh như những cơn bão đã thổi vào Florida. Bạn nào chưa biết thì theo tui. Tui sẽ kể cho bạn nghe những “trận bão” nào đã được mấy bác dàn dựng rồi thổi vào Florida, tính nghiền nát ông thống đốc DeSantis, nhưng cùng một lúc lại đưa ông ta lên đỉnh đài danh vọng, khiến cuộc đời ông từ đó không có ngày nào bình yên.
Trận bão mang tên ông Trump.
Trận bão đầu tiên tấn công vào ông DeSantis là do ông Trump gây ra. Lại là ông Trump. Bắt đầu là một trận bão nhỏ (tropical storm), khi ông Trump sắp sửa thôi làm tổng thống Mỹ. Vào một ngày cuối năm 2019, ông Trump tuyên bố dọn cơ sở về tiểu bang Florida, và chính thức trở thành thường trú nhân của tiểu bang. Truyền thông thổ tả nghe tin mừng húm, nhào vô chụp mũ ông DeSantis là đồ đệ của ông Trump, nhờ ông Trump mà ông DeSantis mới được bầu làm thống đốc của tiểu bang, vì vậy những gì ông DeSantis làm là do ông Trump sai bảo. Năm nay, tropical storm đó đã biến thành hurricane cấp 1, khi ông Trump xuống đường trở lại để kêu gọi người dân đi bầu cho các ứng cử viên MAGA, cùng một lúc với tin đảng Cộng Hoà tính chọn ông DeSantis làm ứng cử viên tổng thống cho đảng. Truyền thông thổ tả nghe tin, sung sướng như trời đang lạnh mà vớ phải cái mền, ngày nào cũng lên đài báo cáo chuyện hai ông … “hình như” đang trở thành kẻ thù không đội trời chung. Ông Trump thì nói ông DeSantis “stay out of my way” (CNN), còn ông DeSantis thì nói “không cần nhờ ông Trump giúp cho việc tái tranh cử” (Political, Business Insider). Ly kỳ như chuyện có thật.
Còn tiếp… Bão này đang xoáy vòng vòng trên các đài. Kéo dài cho đến năm 2024 thì sẽ trở thành hurricane cấp 3. Ông DeSantis chưa kịp nói lời nào, tự nhiên trở thành đối thủ của … ông Trump. Nổi tiếng quá trời luôn.
Trận bão mang tên ông Newsom
Đây là trận bão mới nhất nhưng chắc chắn không phải là trận cuối cùng. Đầu tháng 7 vừa qua, ông Newsom đã chi 100k mua quảng cáo và gởi một cái tuýt, kêu gọi người dân Florida hãy dọn về California để được hưởng tự do. Trong cái tuýt, ông Newsom kê ra một lô những thứ cấm đoán mà ông DeSantis đã ban hành, để tố cáo ông DeSantis là đang cướp đi tự do của người dân.Đa số người dân Florida mà đọc được cái tuýt của ông Newsom chắc sẽ nghĩ đầu ông Newsom có vấn đề, vì cái kiểu đứng xa xa réo vọng vào của ông, sao giống như kiểu “phe bại trận đang bắt loa kêu phe thắng trận ra đầu hàng”. Còn số người bất mãn ông DeSantis quanh năm vì những đạo luật ông đã ban, nhằm cấm đoán họ làm những chuyện họ muốn nhưng người dân Florida lại không muốn (mất tự do thiệt), mà nghe lời ông Newsom dọn qua California, thì chắc ông DeSantis và người dân Florida sẽ khui champagne (sản xuất từ California) để ăn mừng. Phải chi ông Newsom có đầu óc giống tui, thì ông đã khuyên đám người này ở lại Florida, rồi xúi họ mỗi ngày kéo ra đường quậy tưng bừng đòi “tự do”, thể nào cũng làm cho trái tim ông DeSantis không ngày nào được ngủ yên. Nhưng ông Newsom lại không biết chiêu này. Ông cũng không biết chiêu nào để ngăn chặn làn sóng “tự do” ra đi của các công ty “đại cổ thụ”, là nhóm đẻ ra tiền và công ăn việc làm nhiều nhất cho tiểu bang của ông. Chính vì thế nên ông đành chọn con đường dễ nhất để bước lên đài danh vọng nhanh nhất. Đó là bám theo một người nổi tiếng nhất để được nổi tiếng theo. Ngược lại, ông DeSantis không cần bắt chước ông Newsom đi tìm một anh thống đốc nổi tiếng nhất để bám vào, vì ông Newsom đã tìm ra người đó rồi.
Thì ra bão Newsom là loại bão quấy nhiễu. Ông DeSantis có tìm nơi trú ẩn chắc cũng bị ông Newsom vào tận nơi để lôi cổ ra.
Trận bão mang tên Rebekak.
Bão này là một hurricane cấp 3, xảy ra vào tháng 5 năm 2020, khi Florida vừa mới đóng cửa được vài tháng, và ông DeSantis đang phân vân không biết có nên mở cửa lại hay không. Bỗng nhiên xuất hiện một nhân viên của Cơ Quan Y Tế, tên là Rebekak Jones, là người có nhiệm vụ theo dõi số ca nhiễm Covid của Florida. Cô này bị đuổi việc với lý do không nghe lời cấp trên. Sau khi bị đuổi việc, cô Rebekak lên đài tố cáo rằng, Cơ Quan Y Tế đuổi việc cô vì họ muốn hổ trợ cho việc ông DeSantis tính mở cửa lại Florida, bằng cách yêu cầu cô phải sửa các con số ca nhiễm cho thấp hơn nhưng cô không đồng ý. Vì là một sự cáo buộc nghiêm trọng, nên văn phòng Tổng Thanh Tra của tiểu bang phải mở cuộc điều tra.
Vụ này nổ bùng vào tháng 12, khi đặc vụ có vũ trang của FDLE (Cơ Quan Cảnh Sát) đột kích vào nhà cô Rebekak, tịch thu máy tính và điện thoại của cô. Cuộc đột kích đã thu hút truyền thông thổ tả tám hướng mười phương. Những xướng ngôn viên nổi tiếng của tất cả các đài thay phiên nhau mời cô Rebekak lên đài để tha hồ kết tội ông DeSantis là gian trá và lạm dụng quyền lực. (Từ tháng 5 đến tháng 12, cô đã được CNN mời lên đài 9 lần).Gần hai năm sau, vào tháng 3 năm 2022, văn phòng Tổng Thanh Tra của tiểu bang mới hoàn tất cuộc điều tra và kết luận rằng, đã tìm thấy những cáo buộc của cô Rebekah là không có căn cứ và không có cơ sở. Thêm vào đó, cô còn bị FDLE cáo buộc rằng, bằng chứng họ tìm được từ cuộc đột kích cho thấy “cô đã truy cập trái phép vào hệ thống gửi tin nhắn đến khoảng 1750 người, tải xuống dữ liệu bí mật của FDOH (Cơ Quan Y Tế) và lưu nó vào máy tính của cô”.
Không nghe truyền thông thổ tả nào loan “tin vui giữa giờ tuyệt vọng” này dùm cho ông DeSantis hết. Tại sao vậy ta?
Hurricane Rebeka đã làm ông DeSantis mất ăn mất ngủ gần 2 năm trời. Tiếng xấu thì cả làng đều nghe, tiếng tốt thì chỉ có người của tiểu bang Florida biết. Tuy nhiên, lấy lại được tiếng tốt từ người dân của tiểu bang quan trọng hơn, vì họ chính là người sẽ tiếp tục ủng hộ và sát cánh với ông.
Những trận bảo lụt có tên Covid.
Đầu tháng 5 năm 2021, ông DeSantis ký sắc lệnh cho Florida được mở cửa hoàn toàn. Đây là một quyết định táo bạo và rủi ro nhất, vì lúc đó liên bang và tất cả các tiếu bang đều đóng của 100% để tránh bị cúm hành. Nhờ cửa mở, đời sống người dân Florida được khởi sắc trở lại. Bà con đua nhau ra đường, đi làm việc và đi ăn nhậu, nhất là đi vào … sòng bạc. Người Mỹ ở các tiểu bang khác nghe tin Florida mở cửa toàn phần nên chạy về để hưởng gió biển và không khí tự do. Số ca nhiễm covid vì thế tăng vùn vụt gấp 3 lần bình thường, khiến ông Biden nổi sùng, lên đài chỉ trích ông DeSantis. Ông Biden lo ngại sự gia tăng ca nhiễm ở Florida sẽ nâng số ca nhiễm của toàn quốc lên cao, và sẽ thiệt hại đến lời hứa “diệt con cúm trong 100 ngày” của ông. Vì vậy, ông Biden hăm dọa sẽ lên chương trình để cấm mọi người không được đi Florida. Truyền thông thổ tả được dịp dùng mấy cái hình chụp một bãi biển đầy người ở đâu đó, up lên cho phe ta thấy dân Florida … ngu xuẩn quá chừng, không những gây nguy hiểm cho mình mà còn cho cả nước Mỹ luôn. Mọi tội đổ lên đầu ông DeSantis là coi thường sinh mạng người dân.
Vào cuối tháng 7 năm 2021, để chuẩn bị cho việc mở cửa trường học, ông DeSantis ký sắc lệnh ấn định phụ huynh chính là người quyết định cho con em mình đeo khẩu trang tại trường học. Một số các học khu thuộc đảng Dân Chủ phản đối kịch liệt, tiếp tục bắt học sinh đeo khẩu trang, gây nên sự chống đối của phụ huynh, khiến ông DeSantis đe dọa là tạm không cung ứng ngân sách cho học khu nào bắt học trò phải đeo khẩu trang. Ông Biden nghe tin “chẳng lành”, nhào vô phá đám, tuyên bố sẽ bù vào cho mỗi học khu bị cấm là 150k. Truyền thông thổ tả Mỹ và Việt Nam, hùa theo đưa tin theo kiểu “một nửa rồi thôi cũng tàn đời”, là ông DeSantis cấm tất cả các học khu không được ra lệnh bắt học sinh đeo khẩu trang.
Tuy nhiên, việc khiến cho ông Biden không vui nhiều nhất, là trong khi ông lên đài chỉ trích chính sách chống Covid của ông DeSantis gây nguy hiểm cho cả nước, thì “cả nước” cứ tràn về Florida để đổi đời. Đã thế, mấy ông bà tỷ phú khắp nơi, nhân cơ hội này dọn luôn về Florida, để khỏi bị nhốt trong nhà và quan trọng hơn hết, là biết trước sau gì cũng phải nộp thêm tiền cho cục cưng “tax the rich” của ông Biden, nên không dại gì ở lại mấy tiểu bang Dân Chủ để phải nộp thêm một lô tiền thuế khác. Về Florida, sẽ không trả thuế tiểu bang, thuế thừa kế, và thuế đánh thêm vào số tiền lời đầu tư, như chứng khoán hay địa ốc.
Nước sông và nước giếng cứ tràn qua tràn lại. Ông DeSantis vì tràn qua nước sông hơi nhiều nên được mấy bác réo tên cho lên đài dài dài.
Siêu bão cyclone mang tên Don’t Say Gay.
Bão Don’t Say Gay là sự hạ cánh giận dữ của một hurricane cấp 3 nhắm vào ông DeSantis cả năm nay, vì ông dám đụng đến một sắc lệnh do ông Biden ký vào ngày đầu tiên vừa nhậm chức. Đó là sắc lệnh “Chấm Dứt Ủy Ban 1776” của chính quyền ông Trump, vừa được thành lập vài ngày trước đó. Chính quyền ông Biden tuyên bố lý do hủy bỏ là vì ủy ban này đã “tìm cách xóa bỏ lịch sử bất công về chủng tộc của Hoa Kỳ.” Ủy Ban 1776 là dự án nhằm thúc đẩy chương trình giảng dạy lịch sử bảo thủ hơn tại các trường học ở Hoa Kỳ. Nhiệm vụ của ủy ban là dùng lịch sử lập quốc để đoàn kết người dân Hoa Kỳ chung quanh các nguyên tắc của cha già sáng lập. Điều này đi ngược với chủ trương Văn Hoá Thức Tỉnh (WOKE) và Thuyết Sắc Tộc Trọng Yếu (CRT: Critical Race Theory) của phe cực tả, gồm nhóm người da màu, nhóm người đồng tính và chuyển giới, và nhóm người cực kỳ thiên tả trẻ tuổi. Nhóm chuyển giới và đồng tính là một thực thể có thật và đang lớn mạnh. Nhóm thiên tả trẻ tuổi đã thành hình từ nhiều năm trước và càng ngày càng bành trướng. Đảng Dân Chủ có công nhận biết và gom họ lại thành một cộng đồng, nhưng lại gây dựng họ với một hệ tư tưởng là họ đã bị đối xử bất công ngay từ thời lập quốc của nước Mỹ. Sự “đối xử bất công” đó kéo dài cho đến nay khiến họ “bị xã hội xua đuổi, và bị loại khỏi những cơ hội để tiến thân”. Đảng Dân Chủ còn tới luôn bằng cách đem tư tưởng này vào học đường và quân đội, với mục đích dạy học sinh và quân nhân chống lại tư tưởng bảo thủ đã dựa trên một lịch sử kỳ thị về chủng tộc và giới tính. Từ đó sẽ đào tạo một đạo binh sẵn sàng xuống đường đòi cãi cách để san bằng mọi thứ họ cho là bất bình đẳng. Đảng Cộng Hoà trong đó có ông DeSantis, nhìn thấy nguy cơ của hệ tư tưởng “thức tỉnh” này, tìm cách ngăn chận sự bánh trướng của nó, thì lại bị truyền thông cực tả chụp mũ là cố tình chống lại cộng đồng da màu và đồng tính. Thế là đưa cả nước đi vào giai đoạn phân hoá trầm trọng trong hai lãnh vực văn hóa và xã hội.
Siêu bão Don’t Say Gay chính là sự nổ bùng từ những chất chứa âm ỉ, bắt đầu từ ngày ông DeSantis ký dự luật đụng tới “bà con” của George Floyd một năm về trước: “phạt trọng tội những ai phá hủy đài tưởng niệm, lá cờ, hoặc các công trình kiến trúc lịch sử thuộc tiểu bang. Nếu gây nên bạo loạn mà làm hư hại đến tài sản của tiểu bang hay tư nhân, thì phải bồi thường bằng tiền hay bằng tù”. Kế tiếp là ký dự luật đụng tới “bà con” của WOKE và của CRT, nhằm “cấm việc giảng dạy Văn Hoá Thức Tỉnh và Thuyết Sắc Tộc Trọng Yếu tại trường học, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp không phổ biến thuyết này ở nơi làm việc”. Gần đây nhất là ký dự luật bảo vệ quyền của cha mẹ, mà phe cực tả gọi là Don’t Say Gay: “cấm bất cứ thảo luận nào liên quan đến tình dục và giới tính ở các lớp học trẻ con - từ lớp mẫu giáo đến lớp 3, và những thảo luận có tính cách không phù hợp với lứa tuổi, hoặc không phù hợp với sự phát triển của học sinh”.Những đạo luật này, lúc chưa ký đã bị chỉ trích là vi hiến, lúc ký xong đã bị không biết bao nhiêu tổ chức thiên tả lên án là kỳ thị và đâm đơn kiện. Không biết các vụ kiện bây giờ đi đến đâu rồi. Ông DeSantis bị cả nước Mỹ đem lên đài chế diễu. Ba chữ Don’t Say Gay nay đã gắn liền với tên của ông. Từ đó, ông DeSantis làm gì hay nói gì cũng bị phe cực kỳ thiên tả kết tội là kỳ thị người da đen và người đồng tính. Ông đã bị họ bêu xấu với đủ mọi thứ chữ, bị gọi với đủ mọi thứ tên. Ông đã bị so sánh ngang với những nhà độc tài fascist, là đàn áp những người “thiếu cơ hội nhất trong xã hội”. Tuy nhiên, điều làm họ sợ nhất chính là các tiểu bang khác sẽ theo chân ông DeSantis, sẽ không để “quốc gia lâm nguy” và sẽ “vùng lên cách mạng, thì sẽ làm hỏng chuyện đại sự của họ. Đối với họ, ông DeSantis trở thành một người nguy hiểm cần bị “nghiền nát”. Có bác còn tuyên bố ông DeSantis nguy hiểm hơn ông Trump rất nhiều.Kết luận.
Bài viết này mục đích giúp bạn nhìn thấy cách truyền thông thổ tả đã đưa tin từ Florida theo kiểu bá đạo để có cớ ào ạt đem bão lớn bão nhỏ trút mưa trút gió vào Florida, nhằm đưa ông DeSantis lên đài như một người có tội với đất nước. Làm như Florida và ông thống đốc của họ chưa đủ bão để gồng. Ông DeSantis sinh ra và lớn lên ở Florida nên quen nếm mùi bão từ biển thổi vào. Từ nay, cuộc đời của ông sẽ nếm thêm mùi bão từ các kênh các đài thổi tới. Sau mỗi lần bão nổi ông DeSantis vẫn đứng vững được, là nhờ người dân của ông đã tin tưởng ông và tán thành những gì ông làm cho họ. Những nhà tài trợ bảo thủ cũng tán thưởng việc làm của ông, cho nên tổng số tiền ông DeSantis quyên được cho chiến dịch tái tranh cử tính đến nay đã lên hơn 100 triệu.Còn mấy bác Việt Nam thuộc truyền thông đưa tin theo kiểu “một nửa rồi thôi cũng tàn đời” thì sao? Tui đề nghị mấy bác muốn biết người dân của ông DeSantis bị ông ta đàn áp ra sao thì mời mấy bác về Florida chơi một chuyến, vừa được đi tắm biển và đi câu cá, vừa được chứng kiến tận mắt dân Florida sống ra sao, để khi về thì viết lại cho bà con thưởng thức. Tui và các bạn của tui chờ để đọc những bài viết của mấy bác đó.
Nhung Lam
22/7/2022
----------