Giáo hoàng nói có thể sẽ từ chức, nhưng chưa phải lúc này
Tác giả : Aleem Maqbool Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-07-30
Chủ biên tôn giáo, tường thuật từ phi cơ riêng của Giáo hoàng


Đức Giáo hoàng nói chuyện với các phóng viên trên chuyến bay
Đức Giáo hoàng Francis nói rằng sẽ sớm tới thời điểm Ngài cần cân nhắc việc từ chức - và Ngài sẽ làm như vậy nếu cảm thấy tình hình sức khỏe không cho phép Ngài phụng sự theo cách Ngài nên làm.
Đức Thánh cha nói như vậy vào lúc kết thúc chuyến đi đến Canada - nơi Ngài xin lỗi người dân bản địa - là chuyến công du phải đi lại nhiều và dài ngày.
Vị giáo hoàng 85 tuổi nhấn mạnh rằng hiện tại Ngài có ý định tiếp tục thực hiện bổn phận của mình - và sẽ được Chúa chỉ dẫn về thời điểm từ chức, nếu Ngài thực sự từ chức.
Giáo hoàng Francis 'phản ứng tốt' với ca phẫu thuật tại Rome
"Việc thay Giáo hoàng không phải là thảm họa gì, đó không phải là điều cấm kị," Ngài nói với các phóng viên khi ngồi trên xe lăn trên máy bay, bay từ vùng Bắc Cực của Canada đến Rome.
"Cánh cửa [để nghỉ hưu] đang bỏ ngỏ - đó là một lựa chọn bình thường. Nhưng cho đến hôm nay tôi vẫn chưa gõ cánh cửa đó. Tôi không cảm thấy cần phải suy nghĩ về khả năng này - nói như vậy không có nghĩa là trong thời gian hai ngày tôi sẽ không bắt đầu nghĩ về nó."
Trong những tháng gần đây, Đức Giáo hoàng Francis bị chứng đau đầu gối kéo dài, gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của Ngài. Ngài đã phải dành phần lớn thời gian thăm Canada của mình ngồi trên xe lăn.
Nhưng trước đó Ngài đã bác bỏ những suy đoán về những căn bệnh nguy hiểm hơn, đe dọa đến tính mạng.
Chuyến đi này diễn ra với cường độ cao,” Ngài nói. "Tôi không nghĩ rằng ở tuổi này và với vấn đề đầu gối, tôi có thể tiếp tục đi lại với tiến độ mà tôi từng thực hiện."
"Tôi hoặc cần giữ gìn bản thân một chút để tiếp tục phụng sự Giáo hội, hoặc tôi cần cân nhắc bước sang một bên."
Giáo hoàng - người lên kế vị Giáo hoàng tiền nhiệm Benedict XVI, người đã nghỉ hưu vì sức khỏe yếu hồi năm 2013 - đã nói rằng Ngài muốn sớm đến thăm Ukraine, nhưng trước tiên sẽ phải xin tư vấn từ các bác sĩ.
Trong chuyến thăm Canada, trọng tâm của Ngài là xin lỗi người dân bản địa trong khu vực vì những sai trái mà những người trong Giáo hội Công giáo đã gây ra cho họ.
Giáo hoàng có vẻ chủ động nhất khi giao tiếp với người dân địa phương - đặc biệt là những người từng là nạn nhân bị lạm dụng tại các trường học Công giáo.
Tuy nhiên, có những lúc khi gặp gỡ chính thức với các chính trị gia, sự mệt mỏi của Ngài do phải thực hiện chuyến đi bận rộn được thể hiện rõ ràng.
Ngài đã nói chuyện với các phóng viên trên chiếc phi cơ về một loạt các chủ đề và trở nên sôi nổi khi chỉ trích cái gọi là "những người theo chủ nghĩa truyền thống" trong Giáo hội - những người có nhiều khả năng sẽ hoan nghênh việc thay Giáo hoàng.
Một giáo hội không phát triển là một giáo hội đi thụt lùi," Giáo hoàng Francis nói.
"Nhiều người tự cho mình là người theo chủ nghĩa truyền thống, nhưng không phải, họ chỉ là những người đi thụt lùi. Đó là tội lỗi."
"Truyền thống là đức tin còn sống của người đã chết, nhưng họ có thái độ coi truyền thống là đức tin đã chết của người còn sống. Điều quan trọng là phải hiểu vai trò của truyền thống - một nhạc sĩ từng nói truyền thống là sự đảm bảo cho tương lai, chứ không phải là một thứ đặt trong bảo tàng."
Tường thuật bổ sung bởi Sara Monetta
------------
Ý kiến độc giả :

Đức Giáo Hoàng không trình bày lập luận của mình một cách minh bạch khiến người ta hiểu lầm rằng : Những người mà ngài gọi là "Nhiều người tự cho mình là người theo chủ nghĩa truyền thống" đều là những kẻ giả hình và lạm dụng từ ngữ "truyền thống" của giáo hội, và cái truyền thống mà họ đang tuân thủ chỉ là "đức tin chết" dưới mắt của Giáo Hoàng.
Ở đây cần phải có đầy đủ dữ kiện đưa ra để chứng minh sự đúng sai giữa hai thứ "truyền thống của giáo hoàng Francis" và "truyền thống của những kẻ được cho là đức tin đã chết".
Chẳng hạn những dữ kiện sau đây :
1- Truyền thống qua lời Thánh Kinh là "Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa." (nghĩa là "con của Thiên Chúa" thì được lên Thiên Đàng để ở chung vói Ngài) (Gioan 1-12)
2- Truyền thống mà Giáo Hoàng Francis tuân giữ là : "Không tin vào Thiên Chúa cũng được lên Thiên Đàng, nếu kẻ đó có lòng nhân hậu và tôn trọng ước nguyện của tha nhân" (áp dụng cho một người cha vô thần mà Giáo Hoàng đề cập đến, bởi ông này tuy không tin vào Thiên Chúa nhưng đã để cho con cái của mình tự do rửa tội và đón nhận Thiên Chúa).
Vậy hai dữ kiện trên, bên nào trúng và bên nào sai ??
Đọc kỹ lời Chúa Giêsu dạy: "Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở;... Thầy đi dọn chỗ cho anh em.. và Thầy lại đến để đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó." (Gioan 14:2)
Vậy Chúa Giêsu có đón nhận người vô thần không tin và đón nhận Ngài về ở cùng chỗ với Ngài không ? Hẵn là không rồi, vì nhà của Chúa có nhiều chỗ, nhưng lại có những chỗ nơi đó không thể nhìn thấy Thiên Chúa, (nhà ở ngoài cung điện, ở chốn xa xôi hẻo lánh v.v.. tuy cũng thuộc quyền sở hữu của Ngài nhưng được trao cho kẻ khác cai quản và Ngài không hề đặt chân tới).
Hãy đọc sách Job (chương 1, câu 6-7) thì biết rằng Trái Đất thuộc quyền sở hữu của Thiên Chúa nhưng đó không phải là chốn Thiên Chúa ngự trị mà nó được trao cho Satan cai quản. Và cũng trong sách phúc âm Gioan, Chúa Giêsu đã nhắc đến Satan như là "thủ lãnh của thế gian" (the ruler of this world) (Gioan 14:30), có nghĩa là trái đất này tuy thuộc quyền sở hữu của Thiên Chúa, nhưng Ngài đã chia cho Satan cai trị và Ngài không đếm xỉa gì tới ai, ngoại trừ những thần dân của Trái Đất vẫn tin và trung kiên với Ngài.
Dựa trên những lời dạy trong kinh thánh, chúng ta có thể suy ra rằng người vô thần khi chết sẽ về với cõi tâm linh, nhưng sẽ không thể gặp hoặc nhìn thấy được dung nhan của Thiên Chúa, hồn họ sẽ đến một nơi, chẳng hạn vẫn lẫn quẫn trên trái dất này dang được Satan cai trị, tuy cũng thuộc nước Trời, nhưng thiếu vắng vinh quang và hơi ấm từ Thiên Chúa.
Vậy thì theo giáo hoàng Francis, truyền thống chính đáng của ngài phải chăng là tất cả người vô thần đều được lên Thiên Đàng hưởng phước cùng Thiên Chúa, và nghững kẻ theo truyền thống của Kinh Thánh đều là "Đức tin đã chết" ??
JB Trường Sơn
----------