Bà Pelosi gặp Tổng thống Thái Anh Văn, nhắc lại cam kết “không bỏ rơi Đài Loan”
Tác giả : Xuân Lan Nguồn: Trí Thức Ngày đăng: 2022-08-03
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã gặp Tổng thống Thái Anh Văn vào thứ Tư, sau khi bà có chuyến thăm trước đó tới Quốc hội Đài Loan.


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tiếp đón Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Ảnh: VP Tổng thống Đài Loan)
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã gọi Đài Loan là một trong những xã hội tự do nhất trên thế giới và ca ngợi thành tích của hòn đảo trong việc xử lý đại dịch COVID-19 khi bà đến thăm Cơ quan Lập pháp của Đài Loan vào sáng thứ Tư.
Bà Pelosi đã gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Tsai Chi-chang và đề cập đến tầm quan trọng của hợp tác nghị viện giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.
Bà nói rằng phái đoàn mà bà dẫn đến Đài Loan bao gồm các nhà lập pháp rất có năng lực và có thể chia sẻ hiểu biết của họ về các chiến lược kinh tế và an ninh với các đối tác Đài Loan.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã hoan nghênh bà Pelosi cùng phái đoàn Mỹ và cho biết bà rất vui khi gặp trực tiếp bà Pelosi, đồng thời khen ngợi bà Pelosi là “một chính khách tuyệt vời”. Bà Thái đã cám ơn bà Pelosi vì đã đến Đài Loan và nói rằng bà Pelosi là một trong những người bạn lâu đời của Đài Loan.
Bà Thái cũng nhắc lại cam kết rằng Đài Loan sẽ không bao giờ đầu hàng và sẽ làm mọi thứ để duy trì ổn định và hòa bình, và rằng Đài Loan mong muốn hợp tác với mọi nền dân chủ trên thế giới để bảo vệ các giá trị dân chủ.
Phát biểu trong cuộc gặp, bà Pelosi đã ca ngợi Tổng thống Thái Anh Văn: “Chúng tôi cảm ơn sự lãnh đạo của các bạn. Chúng tôi muốn thế giới công nhận điều đó”.
Bà Pelosi tiếp tục nói rằng luật mới của Hoa Kỳ nhằm tăng cường ngành công nghiệp chip của Mỹ để cạnh tranh với Trung Quốc “mang lại cơ hội lớn hơn cho hợp tác kinh tế Mỹ – Đài Loan.
Hơn bao giờ hết, tình đoàn kết của Mỹ với Đài Loan là rất quan trọng, bà Pelosi nói với bà Thái, đồng thời nói thêm rằng quyết tâm của Mỹ trong việc bảo tồn nền dân chủ ở Đài Loan và phần còn lại của thế giới vẫn sắt đá.
Chúng tôi sẽ không bỏ rơi Đài Loan”, bà nói.
Sau cuộc gặp với bà Thái, bà Pelosi cũng đã được chuẩn bị để gặp gỡ các nhà hoạt động nhân quyền vào cuối ngày.
Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết bà Pelosi sẽ gặp sau đó với một nhà hoạt động Thiên An Môn, một người bán sách Hồng Kông đã bị Trung Quốc giam giữ và một nhà hoạt động Đài Loan vừa được Trung Quốc thả.
Nội các Đài Loan hôm thứ Tư cho biết quân đội đã tăng cường mức độ cảnh giác. Bộ Quốc phòng hòn đảo cho biết 21 máy bay Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của nước này hôm thứ Ba, và rằng Trung Quốc đang cố gắng đe dọa các cảng và thành phố quan trọng bằng các cuộc tập trận ở các vùng biển xung quanh.
Các khu vực được gọi là diễn tập đang nằm trong các kênh quốc tế bận rộn nhất ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”, một quan chức cấp cao của Đài Loan nói với Reuters hôm thứ Tư.
Người này nói: “Chúng ta có thể thấy tham vọng của Trung Quốc: biến eo biển Đài Loan trở thành vùng biển không-quốc tế, cũng như biến toàn bộ khu vực phía tây của chuỗi đảo đầu tiên ở phía tây Thái Bình Dương nằm phạm vi ảnh hưởng của họ”.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno phát biểu trong một cuộc họp báo rằng chính phủ đã chuyển những quan ngại về các hoạt động quân sự tới Trung Quốc và nhắc lại rằng Nhật Bản hy vọng các vấn đề trên eo biển Đài Loan sẽ được giải quyết thông qua đối thoại.
Xuân Lan


Nancy Pelosi meets Taiwan president and vows 'ironclad' commitment
----------