Cuộc họp 'mạo hiểm' giữa bà Nancy Pelosi và chủ tịch TSMC Mark Liu
Tác giả : Phương Anh Nguồn: Báo Thanh Niên Ngày đăng: 2022-08-04
Dù không có nhiều thời gian trong chuyến thăm gây tranh cãi đến Đài Loan, nhưng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn ưu tiên gặp gỡ một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan trọng nhất vùng lãnh thổ.
Theo Fortune, bà Pelosi hôm 3.8 đã có cuộc họp đặc biệt với ông Mark Liu, Chủ tịch nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC). Bà Pelosi có lý do chính đáng để đưa sự kiện này vào danh sách rút gọn trong chuyến đi đến Đài Loan, khi TSMC là nhà sản xuất chất bán dẫn có giá trị nhất thế giới, với vốn hóa thị trường 426 tỉ USD. Công ty sản xuất những con chip tiên tiến nhất thế giới, thành phần không thể thiếu trong nhiều sản phẩm công nghệ mà người Mỹ phụ thuộc hằng ngày như iPhone, thiết bị y tế và cả máy bay chiến đấu.


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) đã có cuộc họp quan trọng với Chủ tịch TSMC Mark Liu hôm 3.8
Theo truyền thông Đài Loan, trong cuộc họp, bà Pelosi và ông Liu đã thảo luận về đạo luật Chips và Khoa học vừa được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tuần trước. Đạo luật mới bao gồm gói trợ cấp 52 tỉ USD để hỗ trợ sản xuất chip ở Mỹ, và TSMC có thể sẽ nằm trong số những công ty hưởng lợi do nhà máy chip trị giá 12 tỉ USD mà hãng này đang lên kế hoạch xây dựng ở bang Arizona.
Phelix Lam, chuyên gia phân tích cổ phần tại Morningstar, cho biết ngoài việc nói về đạo luật mới, bà Pelosi và ông Liu có thể đã bàn về “các khoản trợ cấp lớn hơn và định kỳ” và “nuôi dưỡng sinh viên tốt nghiệp STEM” ở Mỹ. STEM là viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ Thuật), Mathematics (Toán học).
Cuộc họp giữa hai bên còn báo hiệu rằng TSMC và nền kinh tế lớn nhất đang tăng cường mối quan hệ vốn đã thân thiết. Mỹ là thị trường lớn nhất của TSMC, với lượng người mua ở Mỹ chiếm 64% tổng doanh số bán hàng của hãng bán dẫn Đài Loan trong năm ngoái, tăng từ 60% từ hai năm trước. Chỉ riêng doanh thu bán chip của TSMC cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ Apple đã chiếm 1/4 doanh thu của TSMC vào năm 2021.
TSMC sẵn sàng chịu đựng cơn thịnh nộ của Bắc Kinh Ở khía cạnh khác, cuộc họp đặc biệt này cũng cho thấy TSMC sẵn sàng chịu đựng cơn thịnh nộ của Bắc Kinh. Chính quyền Trung Quốc trong những ngày qua đã nhiều lần lên án chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan, nói rằng tất cả hình thức trả đũa, bao gồm cả hình thức quân sự, có khả năng sẽ được thực hiện.
Trung Quốc đang tìm kiếm người và công ty để trừng phạt sau chuyến thăm của bà Pelosi. Có những rủi ro tiềm năng khi ông Liu gặp bà Pelosi”, ông Dafydd Fell, Giáo sư chính trị Đài Loan tại Trường nghiên cứu phương Đông và châu Phi ở London (Anh), nói.
Chuyến thăm của bà Pelosi đã “bóp chết” nhiều năm cân nhắc lợi ích của Trung Quốc và Mỹ của các công ty Đài Loan, buộc họ phải lựa chọn một bên. Với những gì vừa diễn ra, không quá khó để thấy TSMC dường như đã có sự lựa chọn cuối cùng. TSMC ít phụ thuộc hơn vào doanh thu từ Trung Quốc trong những năm gần đây. Thị trường đại lục chiếm 10% doanh thu của TSMC, giảm so với 20% của hai năm trước.
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng dù thị trường của TSMC tại Trung Quốc đã thu hẹp, nhưng cả hai vẫn phụ thuộc vào nhau. Trung Quốc có thể là thị trường tương đối nhỏ đối với chip của TSMC ở dạng thành phẩm, nhưng vẫn là nước tiêu thụ chất bán dẫn lớn nhất thế giới khi nói đến hàng hóa chưa hoàn thiện.
Cuộc gặp bà Pelosi và chủ tịch TSMC dường như không khiến các nhà đầu tư sợ hãi. Giá cổ phiếu của TSMC đã tăng 1,8% trong ngày 3.8 sau khi tin tức về cuộc họp được công khai.
----------