Trung Quốc tập trận 'lớn chưa từng có' sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-08-04


Một máy bay trực thăng quân sự của Trung Quốc bay qua eo biển Đài Loan hôm 5/8/2022
Năm cuộc tập trận quân sự quy mô chưa từng có của Trung Quốc bắt đầu lúc 12:00 giờ địa phương (04:00 GMT), ở một số vùng biển quanh Đài Loan.
Tổng thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan đã phải đối mặt với "các mối đe dọa quân sự tăng cường có chủ ý".
Đài Loan nói Trung Quốc đang cố gắng thay đổi hiện trạng khu vực, và rằng các cuộc tập trận của Trung Quốc đang phong tỏa không phận và hải phận hòn đảo này.
Nhà phân tích Bonnie Lin nói với BBC rằng quân đội Đài Loan sẽ phản ứng thận trọng nhưng vẫn có nguy cơ đối đầu.
"Ví dụ, nếu Trung Quốc quyết định điều máy bay qua không phận của Đài Loan, có khả năng Đài Loan sẽ cố gắng đánh chặn chúng. Và chúng ta có thể thấy một vụ va chạm trên không, chúng ta có thể thấy nhiều kịch bản khác nhau đang diễn ra," bà nói.
Chuyên gia quân sự Đài Loan Lu Li-shi dự đoán rằng Trung Quốc có thể bắn tên lửa qua Đài Bắc, Đài Trung và Cao Hùng khi họ tiến về một trong sáu khu vực mà Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đã chỉ định cho các cuộc tập trận bắn đạn thật trong trong tuần này, theo Taiwannews.
Bà Pelosi đã có chuyến thăm ngắn ngủi nhưng gây tranh cãi tới Đài Loan, nơi mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai.
Các cuộc tập trận - lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc xung quanh Đài Loan - là phản ứng chính của Bắc Kinh đối với chuyến thăm, mặc dù nước này cũng đã ngăn chặn một số hoạt động thương mại với hòn đảo này.
Các cuộc tập trận sẽ diễn ra ở các tuyến đường thủy đông đúc và sẽ bao gồm bắn đạn thật tầm xa, Bắc Kinh cho biết.Đài Loan cho biết họ đã điều động máy bay phản lực để cảnh báo máy bay chiến đấu của Trung Quốc vào thứ Tư, 3/8.
Quân đội Đài Loan cũng đã bắn pháo sáng để xua đuổi máy bay không xác định, có thể là drone, khi chúng bay qua các đảo Kim Môn, nằm gần đất liền,
Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng cho biết họ đã hứng chịu các cuộc tấn công mạng, sau các cuộc tấn công tương tự vào các trang web khác của chính phủ hồi đầu tuần.


Các khu vực gần sát Đài Loan mà Trung Quốc tuyên bố tập trận
Đài Loan đã yêu cầu các tàu tìm các tuyến đường thay thế để tránh cuộc tập trận và đang đàm phán với các nước láng giềng Nhật Bản và Philippines để tìm các tuyến hàng không thay thế.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết các cuộc tập trận là vô trách nhiệm và cảnh báo chúng có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.
Mỹ hy vọng Bắc Kinh tránh "leo thang có thể dẫn đến sai lầm hoặc tính toán sai lầm" trên không hoặc trên biển, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với National Public Radio hôm thứ Tư.
Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại đối với Trung Quốc liên quan đến các khu vực nơi Bắc Kinh tiến hành tập trận quân sự. Nhật Bản nói rằng các khu vực này chồng lấn với vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình.
Tokyo hy vọng các vấn đề xung quanh Đài Loan sẽ được "giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại", Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết hôm thứ Tư.
Các ranh giới EEZ của Nhật Bản vốn gây tranh cãi giữa các nước láng giềng. Chúng bao gồm một số đảo nhỏ cũng được Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.
Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói rằng vùng biển ở khu vực này chưa được phân định và Bắc Kinh không chấp nhận "cái gọi là" đặc khu kinh tế của Nhật Bản.
-------------
Đài Loan : G7, ASEAN, Liên Âu và Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-08-04


Truyền hình Trung Quốc đưa tin Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật trên không và trên biển quanh Đài Loan. Ảnh chụp màn hình tại Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 04/08/2022. REUTERS - TYRONE SIU
Cơn giận của Bắc Kinh vẫn chưa nguôi sau khi chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 03/08/2022 rời Đài Loan để sang Hàn Quốc, tiếp tục chuyến công du châu Á. Hôm nay 04/08, Trung Quốc tổ chức tập trận lớn chưa từng có trong lịch sử ngay sát Đài Loan. G7 kêu gọi Bắc Kinh giải quyết vấn đề một cách ôn hòa. Mỹ, Liên Hiệp Châu Âu và ASEAN cũng có phản ứng tương tự về cuộc tập trận của Trung Quốc.
Trong thông cáo chung, lãnh đạo nhóm G7, gồm các nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới (Mỹ, Nhật, Pháp, Đức, Anh, Ý và Canada), nhắc lại việc đại diện cơ quan lập pháp của các nước G7 công du quốc tế là chuyện hết sức bình thường và Trung Quốc không thể viện cớ đó để có các hành động hung hăng, làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn trong khu vực.
Các ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN đang họp tại Phnom Penh, Cam Bốt, hôm nay cảnh báo « các nguy cơ căng thẳng ở eo biển Đài Loan có thể dẫn đến các sai lầm trong nhận định, đối đầu nghiêm trọng, các xung đột, và có thể để lại những hậu quả không thể lường hết đối với các cường quốc ».
Trên mạng Twitter ngày 04/08, bên lề cuộc họp với các ngoại trưởng khối ASEAN, lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, Josep Borrel cũng nhấn mạnh Bắc Kinh không thể sử dụng chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ Viện Mỹ làm cớ để tiến hành cuộc tập trận « hung hăng, khiêu khích ».
Về phần Hoa Kỳ, theo AFP, Washington tố cáo việc Bắc Kinh tổ chức tập trận quanh Đài Loan là « vô trách nhiệm » và sẽ làm tăng căng thẳng tại eo biển Đài Loan. Trên đài NPR hôm 03/08, Jack Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ Joe Biden, cảnh báo nguy cơ xảy ra sự cố khi Trung Quốc bắn đạn thật, thử nghiệm tên lửa trong cuộc tập trận. Ông Sullivan kêu gọi Bắc Kinh « hành động có trách nhiệm » và tránh làm leo thang căng thẳng, có thể dẫn tới « nhầm lẫn, tính toán sai lầm trên không hoặc trên biển ».
----------