Bất chấp sức ép của TT Mỹ Biden, OPEC+ giảm tốc độ tăng sản lượng dầu lửa
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-08-04


Ảnh minh họa : Logo của OPEC tại trụ sở ở Vienna, Áo, ngày 16/03/2010. REUTERS - Heinz-Peter Bader
Không hưởng ứng lời kêu gọi của tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tăng mạnh sản lượng dầu để ngăn giá dầu tăng cao, 23 thành viên OPEC+ trong cuộc họp trực tuyến hôm 03/08/2022 quyết định giảm tốc độ tăng sản lượng dầu lửa.
Theo bản thông cáo chung sau cuộc họp, khối OPEC +, bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), đứng đầu là Ả Rập Xê Út và các đối tác của OPEC, đứng đầu là Nga, quyết định chỉ tăng rất ít sản lượng dầu cho tháng 9 : chỉ thêm 100.000 thùng dầu/ngày so với mức tăng lần lượt 432.000 và 648.000 thùng dầu ấn định trong những tháng trước. Đây là mức tăng sản lượng thấp nhất trong lịch sử OPEC+, chỉ đủ để trở lại mức trước đại dịch Covid-19.
Với quyết định này, OPEC+ chứng tỏ vẫn đoàn kết với Nga, nước có lợi ích hoàn toàn trái ngược với lợi ích của Mỹ. Trong thông cáo báo chí, OPEC+ nhấn mạnh « tầm quan trọng của việc duy trì sự đồng thuận cần thiết cho sự gắn kết của liên minh ».
Theo AFP, ngoài các vấn đề địa chính trị, việc giá dầu thời gian gần đây giảm, trong bối cảnh lo ngại về suy thoái, rõ ràng đã thúc đẩy OPEC+ thận trọng. Phó thủ tướng Nga chuyên trách năng lượng, Alexandre Novak, nói đến « những bất ổn đang đè nặng lên thị trường ». Một yếu tố khác là khả năng dự trữ của các thành viên đang ở mức thấp, trừ Ả Rập Xê Út và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Sản xuất của Nga cũng bị ảnh hưởng do tác động từ các biện pháp trừng phạt của Tây phương.
Cũng trong ngày hôm qua, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tố cáo sự « vô đạo đức » của các tập đoàn dầu khí, thu về lợi nhuận cao kỷ lục nhờ khủng hoảng do tác động của chiến tranh Ukraina, làm giàu trên lưng người nghèo và gây hại cho môi trường, khí hậu. Trong cuộc họp báo nhân dịp công bố báo cáo thứ 3 về hậu quả của chiến tranh Ukraina đối với thế giới, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính phủ các nước đánh thuế trên những khoản siêu lợi nhuận của các tập đoàn như BP, ExxonMobile, Chevron, Shell hay TotalEnergies.
---------


----------