Thảm họa lũ tại Pakistan: Gần 1000 người thiệt mạng, 30 triệu người mất nhà từ tháng 6
Tác giả : Thiên Tư Nguồn: Việt Luận Ngày đăng: 2022-08-28


Kể từ tháng Sáu, Pakistan đã hứng chịu những trận mưa gió mùa liên tục khiến lũ lụt tràn lan làm gần 1000 người thiệt mạng và hơn 30 triệu người mất nhà, Chính phủ nước này đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia”.


Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp
Vào đầu tháng Sáu, Chính phủ Pakistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp về đối phó với lũ lụt trong mùa mưa. Theo Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Pakistan (NDMA), kể từ giữa tháng Sáu ít nhất 982 người trong đó có 343 trẻ em đã thiệt mạng vì lũ lụt, các vùng rộng lớn ở tỉnh Balochistan phía tây nam nước này bị nước nhấn chìm gợi nhớ đến trận lũ lụt tàn phá vào năm 2010.
Ngập lụt không phải là hiếm ở Pakistan, nhưng người dân địa phương cho biết những trận mưa kinh khủng như những ngày qua là điều họ chưa từng thấy. Lượng mưa ở Sindh gần gấp 8 lần mức trung bình trong tháng Tám. Một quan chức địa phương gọi đó là “đại hồng thủy trong Kinh thánh”.
Tại nhiều khu vực, các tuyến đường vành đai ngoài cũng bị gián đoạn khiến các nhân viên cứu hộ gặp khó khăn khi đến vùng thiên tai sơ tán người bị nạn. Các tỉnh như Balochistan và Sindh bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã tweet, “Những trận mưa liên tục đã tàn phá khắp đất nước, dù thiệt hại chưa được thống kê đầy đủ nhưng có thể so sánh với trận lũ quét năm 2010”.
Một phóng viên BBC tả cảnh mọi ngôi làng đều chật kín người dân phải di dời trong trận lụt, mà người dân địa phương mô tả là trận lụt tồi tệ nhất mà họ từng trải qua.
Hơn 100 huyện ở 4 tỉnh đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, thủ phủ Quetta của tỉnh Balochistan hoàn toàn như chia cắt với phần còn lại của đất nước, nhiều đường cao tốc và cầu bị lũ cuốn trôi. Hơn một nửa số thương vong là thuộc tỉnh Balochistan và phía nam tỉnh Sindh là nơi những trận mưa kỷ lục đã phá hủy nửa triệu ngôi nhà trên cả nước, số người thiệt mạng của 2 nơi lần lượt là 234 và 306.
Một người tên Shahani đến từ một ngôi làng hẻo lánh ở tỉnh Sindh đau buồn vì con trai bị nước lũ cuốn trôi. “Hôm qua, nước lũ tiếp tục dâng cao tràn vào nhà chúng tôi, đứa con trai 17 tuổi của tôi bị bỏ lại khi chúng tôi cố gắng lên vùng đất cao hơn, tôi chỉ tìm được thi thể của nó sáng nay”, Shahani nói.
Người đàn ông 42 tuổi này cho biết Chính phủ đã không cung cấp bất kỳ khoản cứu trợ hay trợ giúp nào cho gia đình 12 người của anh, chỉ có những người tình nguyện đến để giúp. Ông nói rằng lượng mưa năm nay là chưa từng thấy, “Ngay cả trong trận lũ lụt năm 2010 thì tình hình cũng không tệ như vậy, khi đó chúng tôi chưa phải rời làng của mình, nhưng lần này thì mọi thứ đã bị phá hủy”.
Thảm họa nhân đạo kinh hoàng!
Bộ trưởng Bộ biến đổi khí hậu Pakistan Sherry Rehman hôm 26/8 gọi đây là “thảm họa nhân sự kinh hoàng”, ông cho biết những trận mưa và lũ lụt lịch sử trong vài tuần qua đã ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người.
Theo CNN ngày 26/8, ông Rehman cho biết miền nam Pakistan gần như chìm dưới nước… 33 triệu người bị ảnh hưởng, cơ quan chức năng đang đánh giá số người mất nhà cửa.
Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) lưu ý rằng những trận mưa gió mùa đã ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu người ở Pakistan, trong đó 184.000 người phải di dời đến các trại cứu trợ trên khắp đất nước. Trong 24h qua, 150 km đường trên khắp Pakistan đã bị hư hại và hơn 82.000 ngôi nhà bị hư hại một phần hoặc toàn bộ, Cơ quan Quản lý Thảm họa Pakistan (NDMA) cho biết trong một báo cáo.
Bộ trưởng Sherry Rehman của Bộ biến đổi khí hậu Pakistan lưu ý rằng tỉnh Sindh đã hứng chịu lượng mưa nhiều hơn 784% trong tháng này so với mức trung bình của tháng Tám, trong khi tỉnh Balochistan có lượng mưa nhiều hơn gần 500%, có 23 khu vực của tỉnh Sindh đã phải tuyên bố “thảm họa”.
Theo dự báo của Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Pakistan (NDMA), các khu vực của Punjab và Khyber Pakhtunkhwa có thể phải đối mặt với “lũ lụt rất nặng” trong những ngày tới với nhiều trận lũ quét hơn cả ở tỉnh Balochistan.
Ông Lehman nói: “Pakistan đang ở giữa thời kỳ gió mùa chưa từng thấy, dữ liệu cho thấy một chu kỳ khác có thể xảy ra vào tháng Chín”.
Hai tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Balochistan và Sindh trong năm nay lần lượt có lượng mưa 298mm và 689mm, cao hơn khoảng 400% so với mức trung bình trong 30 năm.
Thiên Tư, Vision Times
----------