Trung Quốc mô phỏng một cuộc tấn công vào tàu Hải Quân Mỹ
Tác giả : Chi Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-09-01


Ảnh minh họa: Hệ thống chống đổ bộ trên một bãi biển của đảo Kim Môn, Đài Loan. AFP
Một báo cáo của bộ Quốc Phòng Đài Loan, công bố ngày 01/09/2022, cảnh báo Trung Quốc đang tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội để tấn công vào Đài Loan, thậm chí thực hiện các cuộc tập trận “mô phỏng tấn công” vào tàu của Hải Quân Mỹ.
Theo hãng tin Reuters, báo cáo, được trình bày trước Quốc Hội Đài Loan, cho biết trong các cuộc thao dượt, Trung Quốc đang mô phỏng các cuộc tấn công vào tàu của Hải Quân Hoa Kỳ, khi các tàu này tiến vào khu vực gọi là "chuỗi đảo đầu tiên". Khu vực này trải dài từ Nhật Bản qua Đài Loan, Philippines rồi tới Borneo, bao quanh các vùng ven biển của Trung Quốc.
Theo báo cáo nói trên, Trung Quốc có khả năng sử dụng lực lượng đặc nhiệm để phá hủy “đầu não" của hệ thống chỉ huy Đài Loan và làm hư hại các cơ sở hạ tầng. Lực lượng của Hoa Lục cũng có thể tiến hành các cuộc tấn công mạng để làm gián đoạn hệ thống liên lạc và chỉ huy. Đài Loan có thể phải đối mặt với nguy cơ Trung Quốc phong toả, cắt nguồn cung cấp năng lượng cho hòn đảo
Đài Loan bắn hạ một máy bay không người lái ở Kim Môn
Theo thông cáo của bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm nay, 01/09/2022, lực lượng phòng vệ quần đảo Kim Môn đã bắn rơi một máy bay không người lái (drone) dân dụng, do thiết bị này di chuyển vào không phận của Đài Loan vào trưa nay.
Lực lượng Đài Loan cho biết máy bay không người lái, không rõ nguồn gốc, đã bị bắn hạ sau nhiều lần cảnh báo vô hiệu và không có phản hồi nào từ máy bay bay này. Hãng tin AFP cho biết đây là lần đầu tiên Đài Loan bắn hạ một máy bay không người lái trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc gia tăng.
Thời gian gần đây, Đài Loan cho biết đã ghi nhận nhiều máy bay không người lá, bay gần quần đảo Kim Môn, chỉ cách bờ biển Trung Quốc vài km. Ngày 30/08 vừa qua, lần đầu tiên Đài Loan đã bắn đạn thật để cảnh báo một drone, ngay sau khi tổng thống Thái Anh Văn ra lệnh cho quân đội thực hiện các “biện pháp đáp trả mạnh”, chống những hành vi khiêu khích của Trung Quốc. Từ đầu tháng 8, Trung Quốc đã tăng cường tập trận tại eo biển Đài Loan để đáp trả chuyến thăm của chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.
Theo Reuters, sáng hôm nay, phát biểu với các lực lượng vũ trang Đài Loan trước khi vụ việc xảy ra, bà Thái Anh Văn khẳng định Trung Quốc tiếp tục điều máy bay không người lái và sử dụng chiến thuật “vùng xám” để hù dọa Đài Loan,
----------