Đảng Dân Chủ Hốt Hoảng Sau Khi CNN Chỉ Trích Bài Diễn Văn Của Biden
Nguồn: Viet-4-GOP Ngày đăng: 2022-09-04


Các đảng viên và cảm tình viên của Đảng Dân chủ đã có một cuộc khủng hoảng trên mạng thông tin xã hội twitter, sau khi một bình luận viên của cơ quan truyền thông cánh tả CNN đặt câu hỏi về việc sử dụng quân đội đứng làm phông cho Tổng thống Biden trong bài diễn văn tấn công nảy lửa nhằm vào các đối thủ Đảng Cộng hòa của ông ta.
Những người điều khiển chương trình (host) Brianna Keilar và Jeff Zeleny là một số người cảm thấy khó chịu trước việc tổng thống, với cương vị của tổng tư lệnh quân đội, dùng hai người lính Thủy Quân Lục Chiến đứng sau lưng như để phô trương quyền lực, doạ nạt đối phương, trong bài phát biểu chính trị của ông ta. Điều này đã làm dấy lên những lời phản đối và kêu gọi tẩy chay hoàn toàn các mạng lưới, các đài TV, và hệ thống truyền thông cánh tả.
Trong lịch sử thời bình của Hoa Kỳ, thì những bài diễn văn của tổng thống gửi đến "quốc dân đồng bào" đều là những chuyện quan trọng liên quan đến tình hình an ninh của quốc gia. Một người đã viết trên Twitter "toà Bạch Ốc đã phá vỡ truyền thống của Hoa Kỳ" vì đã dùng hình ảnh của quân đội để "hù doạ" đối thủ chính trị, điều này có thể xem là "gậy ông đập lưng ông", và người viết đã nhấn mạnh rằng "đây rõ ràng là một điều có lợi cho đối thủ là đảng Cộng Hoà" vì đã "lật quân bài tẩy" cho đối phương nhìn rõ.Người điều khiển chương trình của CNN, Brianna Keilar, là người đầu tiên châm ngòi cho một cuộc "bút chiến" trên trang mạng xã hội Twitter, viết "Dù bạn nghĩ gì về bài phát biểu này, quân đội luôn luôn được cho là phi chính trị. Đặt hai người lính mặc quân phục Thuỷ Quân Lục Chiến đứng sau lưng tổng thống Biden trong một bài diễn văn chính trị là chuyện ruồi bu. Điều này sai cho dù bất cứ đảng phái chính trị nào tạo ra, Dân Chủ hay Cộng Hoà."
Một phút sau, phóng viên trưởng phụ trách các vấn đề quốc gia của CNN, ông Zeleny, thậm chí còn gây tiếng vang nhiều hơn, khi nhấn mạnh rằng "Không có gì bất thường hoặc sai khi một tổng thống thực hiện một bài phát biểu chính trị - điều này vốn có trong nhiệm vụ của ông ta."
Tuy nhiên, Zeleny tuyên bố, "nhưng làm điều đó trong bối cảnh hai có hai người lính Thủy Quân Lục Chiến đứng sau lưng và ban nhạc Thủy Quân Lục Chiến tấu nhạc là một sự phá vỡ truyền thống của toà Bạch Ốc."
Những người của đảng Dân Chủ đã điên đầu, hốt hoảng về dòng Tweet của Keilar và Zeleny, tạo nên một làn sóng tràn ngập các lời phản biện, cùng với lời đe doạ là sẽ tẩy chay CNN.
Có những người đi xa hơn nữa, đã viết với những lời nặng nề gửi đến hơn 90,000 người theo dõi Keilar rằng "Brianna Keilar đã bán linh hồn để theo chân MAGA." Hoặc "CNN đã biến thành một đứa con của Fox News." Cùng với những lời xỉ vả nặng nề khác không kém gì các trận "bút chiến" trên các diễn đàn của người Việt ở hải ngoại, thế cho nên chúng tôi không trích ra đây để khỏi làm bẩn mắt bạn đọc. Nội dung đều là những cáo buộc là CNN đã xoay trục về với cánh hữu (đảng Cộng Hoà), bởi những người giám đốc mới của các chương trình thông tin, bình luận.
Keilar nhanh chóng giải quyết các lời phản ứng dữ dội bằng dòng tweet, "Tôi có thể đồng ý với điều Biden nói và vẫn không đồng ý với việc sử dụng lính Thủy Quân Lục Chiến làm phông cho một bài phát biểu chính trị."
oOo
Qua những sự kiện nói trên liên quan đến bài diễn văn ngày 1 tháng 9 năm 2022 vừa qua của Biden, chúng ta có thể rút ra các điểm chính:
Việc sử dụng quân đội trong diễn văn chính trị để hù doạ đối thủ, trong đó có khoảng một nửa dân số của Mỹ, là chuyện ruồi bu, không thể chấp nhận được. Quân đội luôn luôn phải ở vị trí phi chính trị. Bởi vì khi quân đội được lôi kéo vào chính trị thì sẽ xảy ra hỗn loạn chính trị, nói rõ ra là đảo chánh, như trường hợp của Việt Nam trước năm 1975, và của Miến Điện ngày hôm nay.
Sự chia rẽ của người dân Hoa Kỳ về khuynh hướng chính trị, Dân Chủ / Cộng Hoà, rất là trầm trọng. Nguy hiểm hơn nữa là được hướng dẫn bởi giới truyền thông. Và như thế rất khó kêu gọi sự đoàn kết của quần chúng. Nhất là khi một vị tổng thống "đăng đàn" với lính đứng sau lưng để nói về chính trị, đả kích đối thủ chính trị (trong đó có cả người dân), với lời lẽ vu khống nặng nề, chụp lên đầu đối thủ chính trị cái mũ "Extremist - Cực đoan", mà không đưa ra lý lẽ nào để chứng minh. Tương tự như người Việt hải ngoại vẫn chụp lên đầu người khác cái nón cối. Đây là một chiến thuật rẻ tiền và hạ cấp.
Giới truyền thông không còn là nguồn cung cấp tin đáng tin cậy nữa, vì đã lộ rõ bản chất "phe đảng" nặng nề. Người dân, vì thế thường theo dõi các tin tức trên các các trang mạng xã hội và các kênh Youtube nhiều hơn là TV, Radio, và báo chí. Điều này hiển nhiên sẽ gây hận thù và rối loạn trong quần chúng, bởi không thể xác định được việc đúng sai của một bản tin. Cùng một bản tin dài chưa tới 200 chữ của Reuters hay Associated Press được giải thích hoàn toàn khác nhau bởi các cây viết chuyên nghiệp của CNN, Fox, ABC, NBC, BBC ... Ngay cả Reuters hay Associated Press cũng chọn lựa tin để phổ biến (bán) cho các hãng TV nói trên. Và sau đó lại được "xào nấu, nhồi nặn" bởi các bình luận gia với khuynh hướng chính trị khác biệt, đưa đến kết quả không phải là "tam sao thất bản" mà là "năm đài, mười tin". Người nghe vì thế sẽ tranh cãi, đưa đến chia rẽ, hận thù.

Một nhà biếm hoạ đã vẽ như trên để mô tả mục đích bài diễn văn của Biden:
- "Toàn thể ý chí của tôi là đoàn kết toàn dân Hoa Kỳ."
- "Chúng ta đối xử với người khác không như là đối thủ, mà là hàng xóm láng giềng."
- "Không để bất đồng quan điểm trở thành không đoàn kết."
-"Tôi cam kết với đồng bào, tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Hoa Kỳ."
-"Và đêm nay tôi muốn nói với toàn thể đồng bào về ý chí quốc gia ..."
- "Và những kẻ mà tôi gọi là độc ác cực đoan MAGA Cộng Hoà Quốc xã nửa chừng."


Hình ảnh kinh hoàng của lịch sử đang được tái diễn
Vâng, thưa quý vị chúng ta có thể gọi bài diễn văn này của Joe Biden là rẻ tiền và hạ cấp, đồng thời "lạm dụng thô bạo quyền lực của tổng thống - gross abuse of the Executive Office of the President". Không những đào sâu hố chia rẽ, mà còn gây hận thù giữa hai chính đảng, Dân Chủ và Cộng Hoà. Nhiều người cho rằng đảng Dân Chủ của Mỹ đang tiến gần đến với Xã Hội Chủ Nghĩa, bắt chước đảng cộng sản Việt Nam với chủ trương "Còn đảng còn mình." Thử hỏi ai nghe qua mà không khỏi rùng mình?
Việt 4 GOP
----------