Liên Âu kêu gọi tân thủ tướng Anh “tôn trọng hoàn toàn” các thỏa thuận hậu Brexit
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-09-06


Đương kim ngoại trưởng Anh Liz Truss, sau khi có kết quả thắng cử chủ tịch đảng Bảo Thủ để trở thành thủ tướng kế nhiệm Boris Johnson, Luân Đôn, ngày 05/09/2022. REUTERS - PHIL NOBLE
Bà Liz Truss vào hôm nay, 06/09/2022 đã chính thức trở thành thủ tướng Anh sau khi được nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm. Ngay từ hôm qua, sau khi bà được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo Thủ, bước cần thiết để lên lãnh đạo tân chính phủ, chính quyền nhiều nước đã gởi thông điệp chúc mừng đến Luân Đôn. Đáng chú ý là thông điệp chúc mừng của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, trong đó bà nhấn mạnh đến sự cần thiết phải “tôn trọng hoàn toàn” các thỏa thuận EU-Anh Quốc.
Tuyên bố của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu không phải không có chủ ý. Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Pierre Benazet phân tích:
« Các định chế châu Âu lo ngại rằng bà Liz Truss sẽ thực hiện những lời đe dọa của bà đối với các thỏa thuận hậu Brexit. Một số người cho rằng bà đã có cam kết rất rõ ràng đối với thành phần cứng rắn nhất của đảng Bảo Thủ, do đó bà có thể yêu cầu thông qua dự luật hủy bỏ nghị định thư về Bắc Ireland.
Trong nhóm vận động tranh cử của bà Liz Truss, việc kích hoạt điều 16 nổi tiếng của thỏa thuận hậu Brexit đã được công khai gợi lên. Đây là một điều khoản dự trù việc khẩn cấp đình chỉ áp dụng thỏa thuận. Theo đảng Bảo Thủ, điều đó sẽ cho phép Anh đề ra những biện pháp đơn phương đối với Ireland.
Rủi ro sẽ là nguy cơ gây ra một cuộc chiến tranh thương mại thực sự với Liên Hiệp Châu Âu. Tại Nghị Viện Châu Âu, đồng chủ tịch của nhóm môi trường, Philippe Lamberts, cho rằng đó có thể là một cách để lái dư luận Anh ra khỏi các vấn đề thực tế vào lúc này.
Người duy nhất hơi lạc quan một chút là chủ tịch của nhóm xã hội, bà Iratxe García. Theo nhân vật này, bà Liz Truss đã quen với việc thay đổi lập trường. Thậm chí chính bà đã vận động chống Brexit vào thời điểm nước Anh trưng cầu dân ý ».
Matxcơva không hy vọng cải thiện được quan hệ với Luân Đôn
Với việc Liz Truss lên làm thủ tướng Anh, Nga không “mong đợi những thay đổi” theo chiều hướng tốt hơn trong quan hệ với Vương Quốc Anh, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc.
Theo hãng thông tấn Nga Tass, phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitri Peskov vào hôm nay, 06/09, đã khẳng định: “Nếu căn cứ vào những tuyên bố của bà Truss được đưa ra khi bà vẫn còn là ngoại trưởng Anh, có thể nói một cách chắc chắn rằng không nên chờ đợi những thay đổi theo hướng tốt hơn”.
----------