Ông Josep Borrell cảnh báo kho vũ khí của Liên minh Châu Âu sắp cạn kiệt
Tác giả : Nhật Minh Nguồn: Việt Luận Ngày đăng: 2022-09-06


Giám đốc chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell hôm thứ Hai (5/9) cảnh báo rằng, kho vũ khí của khối này đang ở mức thấp đáng lo ngại do các nước thành viên cung cấp cho Ukraine, và các quốc gia EU nên phối hợp để điều phối chi tiêu quân sự và trang thiết bị.
“Các kho dự trữ quân sự của hầu hết các quốc gia thành viên, tôi không nói là cạn kiệt, nhưng có tỷ lệ cao là sẽ cạn kiệt, bởi vì chúng ta đã chuyển giao rất nhiều cho Ukraine,” Người đứng đầu chính sách đối ngoại nhận định tại một cuộc thảo luận với các nghị sĩ châu Âu, theo hãng tin AP.
“Nó phải được lấp đầy lại. Cách tốt nhất để bổ sung lại là cùng nhau làm điều đó. Chi phí sẽ rẻ hơn,” ông Borrell nói thêm.
Trong cuộc họp tại Cộng hòa Séc vào tuần trước, các bộ trưởng quốc phòng EU đã tranh luận các biện pháp điều phối chi tiêu hiệu quả hơn cả về quân trang và nguồn lực quân sự, cũng như mua sắm số lượng lớn đạn dược và vũ khí như hệ thống phòng không mà Ukraine tiếp tục yêu cầu.
Tuy nhiên, ông Borrell đã cảnh báo hôm 5/9, nếu các nước thành viên tiếp tục mở rộng khả năng quân sự của họ, thay vì tổng hợp chung lại, “kết quả sẽ là một sự lãng phí lớn về tiền bạc, bởi vì đây không phải là cách để loại bỏ sự trùng lặp (một số chủng loại sẽ quá nhiều) hoặc lấp đầy khoảng trống của chúng ta.”
Ông Borrell cũng nhìn nhận, Liên minh châu Âu đã bỏ lỡ cơ hội huấn luyện các lực lượng vũ trang Ukraine một năm trước, trước khi Nga xâm lược vào tháng 2/2022, mặc dù một số nước thành viên đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch như vậy.
“Thật không may là chúng tôi đã không làm vậy, và lúc này chúng tôi hối hận về điều đó. Chúng tôi rất tiếc rằng tháng 8 năm ngoái đã không thực hiện yêu cầu này.” Ông Josep Borrell cho biết thêm rằng “chúng tôi sẽ ở trong một tình huống tốt hơn” nếu EU hành động vào thời điểm đó.
Nhật Minh
(Theo Newsmax)
-----------
Tình báo Mỹ: Nga mua hàng triệu rocket và đạn pháo từ Triều Tiên
Tác giả : Gia Huy Nguồn: Việt Luận Ngày đăng: 2022-09-06


Theo một phát hiện mới của tình báo Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng Nga đang trong quá trình mua hàng triệu rocket và đạn pháo từ Triều Tiên để hỗ trợ cho cuộc xâm lược Ukraine. Hôm thứ Hai (5/9), một quan chức giấu tên của Hoa Kỳ nhận định, việc Nga quay sang Triều Tiên chứng tỏ “quân đội Nga tiếp tục gặp tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng ở Ukraine, một phần là do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và các lệnh trừng phạt [của phương Tây].
Các quan chức tình báo Hoa Kỳ tin rằng Nga có thể tìm cách mua thêm các thiết bị quân sự của Triều Tiên trong tương lai. Phát hiện của tình báo Mỹ về việc Nga mua vũ khí từ Triều Tiên được tờ New York Times đưa tin đầu tiên.
Phát hiện của tình báo Mỹ được đưa ra sau khi chính quyền Biden gần đây đã xác nhận, quân đội Nga đã nhận lô hàng các máy bay không người lái do Iran sản xuất để sử dụng trên chiến trường ở Ukraine.
Tuần trước, Nhà Trắng cho hay, Nga đã phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật của các máy bay không lái Mohajer-6 và Shahed-series do Iran sản xuất. Các máy bay này đã được mua như một phần trong kế hoạch của Nga nhằm mua hàng trăm máy bay không người lái của Iran. Chính quyền Biden đã đề cập đến kế hoạch này của Nga.
Triều Tiên đã tìm cách thắt chặt quan hệ với Nga khi phần lớn các nước châu Âu và phương Tây cắt giảm quan hệ với Moscow. Chính quyền cộng sản Triều Tiên đổ lỗi cho Hoa Kỳ về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và chỉ trích “chính sách bá quyền” của phương Tây để biện minh cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Bình Nhưỡng đã ám chỉ quan tâm đến việc cử các công nhân xây dựng đến Ukraine để giúp xây dựng lại các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng nằm ở phía Đông Ukraine.
Đại sứ Triều Tiên tại Moscow gần đây đã gặp các phái viên từ các khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở vùng Donbass của Ukraine. Ông bày tỏ sự lạc quan về việc hợp tác trong “lĩnh vực di cư lao động”, với lý do nước này đang nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch ở biên giới.
Trước đó hồi tháng 7, Triều Tiên đã trở thành quốc gia duy nhất ngoài Nga và Syria công nhận các nước cộng hòa ly khai tự xưng ở Luhansk và Donetsk, qua đó gắn kết chặt chẽ hơn với Nga về cuộc xung đột ở Ukraine.
Gia Huy
(Theo Theguardian)
----------