Nữ hoàng Anh Elizabeth qua đời sau 70 năm trị vì
Nguồn: Video Báo Thanh Niên Ngày đăng: 2022-09-08
Nữ hoàng Elizabeth II, người trị vì lâu nhất trong lịch sử nền quân chủ Anh, hưởng thọ 96 tuổi.
Sinh ngày 21.4.1926, bà chỉ mới 25 tuổi khi trở thành Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1952 sau khi cha là Vua George VI tạ thế.
Lễ đăng quang của Nữ hoàng được tổ chức vào năm 1953 tại Tu viện Westminster.
Winston Churchill là thủ tướng đầu tiên trong số 14 thủ tướng Anh từng cầm quyền dưới triều đại của Nữ hoàng Elizabeth II. Và trong suốt 70 năm trị vì của bà, nước Mỹ đã có 14 Tổng thống.
Đế quốc Anh hiện đã không còn quy mô như xưa, nhưng Nữ hoàng Elizabeth II vẫn là quốc vương của 15 quốc gia và là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung.
Mối quan hệ hôn nhân giữa bà với Vương tế Philip vẫn bền chặt trong 74 năm cho đến khi ông qua đời vào tháng 4 năm 2021.
Họ có 4 người con. Con trai cả, Thái tử Charles, sinh năm 1948, hiện là người kế vị ngai vàng.
Cuộc sống của Nữ hoàng mang nặng chức trách, phải tham dự hàng nghìn cuộc gặp gỡ chính thức trên toàn cầu.
Bà được nhiều người yêu mến và kính trọng.
Hàng triệu người đã đổ ra đường mừng kỷ niệm 70 năm ngày đăng quang của bà vào tháng 6 năm 2022.
Nhưng chính Nữ hoàng trong thời gian đó đã phải gác lại một số hoạt động chào mừng do tình trạng sức khỏe không tốt.
Các nhà quan sát đều thống nhất rằng Nữ hoàng Elizabeth II là một người phụ nữ phẩm hạnh, thực tế và hóm hỉnh.


Nữ hoàng Elizabeth II (trái) tiếp đón Tân Thủ tướng Liz Truss hôm 6.9 ẢNH: SKY NEWS
Một số người chỉ trích cho rằng bà quá trang trọng và xa cách; là một người phụ nữ được hàng triệu người nhận ra, nhưng hầu như không ai biết rõ.
Khi rời xa chức trách, bà có niềm đam mê lớn với đua ngựa và đàn chó corgis yêu quý.
Bà cũng yêu thích cuộc sống thôn quê, chẳng hạn như tại điền trang của mình ở Balmoral (Scotland), nơi bà cảm thấy thoải mái trong những trang phục vải tuýt hơn là đội vương miện.
Thời gian trị vì của Nữ hoàng không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Thời điểm đánh dấu 40 năm ngày đăng quang của Nữ hoàng lại là một năm mà bà mô tả là đầy thảm họa và bất hạnh.
Trong năm đó, 3 trong số 4 cuộc hôn nhân của các con bà đã đổ vỡ, và một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại dinh thự hoàng gia Lâu đài Windsor.
Cái chết của Vương phi Diana, vợ cũ Thái tử Charles, vào năm 1997 thậm chí còn gây tổn hại nhiều hơn đến uy tín của hoàng gia trước công chúng.
Trong những năm sau đó, hình ảnh hoàng gia Anh được phục hồi nhờ các sự kiện như cuộc hôn nhân của Vương tôn William với thường dân Kate Middleton vào năm 2011, được hàng tỉ người trên khắp thế giới theo dõi.
Với việc Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, tương lai của hoàng gia Anh có thể phải đối mặt với sự theo dõi sát sao hơn bao giờ hết.
Các cuộc thăm dò cho thấy Vua Charles sẽ là một quốc vương Anh ít được yêu mến bằng.
Và có những thách thức khác.
Vương tôn Harry và phu nhân người Mỹ Meghan từ bỏ vai trò hoàng gia của họ, giữa các cáo buộc phân biệt chủng tộc, và hậu quả là hoàng gia Anh đã mất đi hai gương mặt nổi tiếng toàn cầu.
Còn Vương tử Andrew bị kiện tại Mỹ về cáo buộc lạm dụng tình dục, và dù ông đã trả tiền dàn xếp mà không thừa nhận hành vi sai trái thì cũng để lại tiếng xấu.
Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, để lại những nhiệm vụ và trọng trách của nền quân chủ Anh - một nhiệm vụ mà bà đã dành cả cuộc đời mình để duy trì uy tín của hoàng gia trước những thay đổi lớn lao về chính trị, xã hội và văn hóa.
----------