Vương Quốc Anh sau Nữ hoàng: Chuyện gì sẽ xảy ra với tiền, tem, và hộ chiếu?
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-09-10


Sau 70 năm trên ngai vàng, Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một hình ảnh quen thuộc trong đời sống hàng ngày ở Anh Quốc. Mọi người đã quen với hình ảnh và quốc huy của bà trên tiền, thư từ, và hộp ngũ cốc – vậy bây giờ chuyện gì sẽ xảy ra?
Thay đổi tất cả
Tất cả 29 triệu đồng xu hiện đang lưu hành ở Anh Quốc đều có hình ảnh nữ hoàng. Thiết kế gần đây nhất là từ năm 2015, khi bà 88 tuổi. Đây là bức chân dung trên đồng xu thứ năm được tạo ra trong thời gian bà trị vì.
Xưởng đúc tiền Hoàng gia chưa thông báo về quá trình phát hành tiền xu với hình Vua Charles III, nhưng có khả năng các đồng xu với hình Nữ hoàng sẽ tiếp tục được lưu hành trong nhiều năm và quá trình thay thế sẽ diễn ra dần dần.


Tờ tiền đầu tiên có chân dung Nữ hoàng là tờ 1 bảng Anh ra năm 1960
Trước khi tất cả tiền xu ở Anh Quốc được cập nhật theo hệ thập phân năm 1971, chuyện tìm thấy nhiều quân vương trên tiền lẻ là bình thường.
Trong khi chúng ta chưa biết được chân dung nhà vua trên đồng xu sẽ thế nào, một đồng xu được Xưởng đúc tiền Hoàng gia phát hành năm 2018 để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của ông đã cho chúng ta một gợi ý. Và một điều chắc chắn là hình ảnh vua sẽ quay mặt hướng khác – quay qua trái. Truyền thống quy định rằng mỗi khi có quốc vương mới, ảnh chân dung quốc vương trên đồng xu quay mặt khác hướng với người tiền nhiệm.


Đồng xu được phát hành nhân sinh nhật thứ 70 của Thái tử Charles
Sau khi được chính phủ phê duyệt, thiết kế mới sẽ được sản xuất tại Xưởng đúc tiền Hoàng gia ở Llantrisant, miền nam xứ Wales.
Nữ hoàng đã xuất hiện trên mọi tờ tiền giấy của Ngân hàng Anh từ năm 1960 (tiền của Ngân hàng Scotland và Bắc Ireland phát hành không có). Hiện có khoảng 4,5 tỷ tờ tiền của Ngân hàng Anh đang lưu hành, trị giá khoảng 80 tỷ bảng Anh. Cũng như tiền xu, những tờ tiền này sẽ dần dần bị loại bỏ.
Tất cả tiền giấy và tiền xu sẽ tiếp tục là tiền tệ chính thức. Ngân hàng Anh sẽ đưa ra nhiều thông tin nếu điều này thay đổi.
Tem và hộp thư
Kể từ năm 1967, mọi con tem do Royal Mail phát hành đều có hình in nổi của mặt bên của Nữ hoàng Elizabeth II.
Royal Mail hiện sẽ ngừng sản xuất tem Nữ hoàng Elizabeth II – dù những tem đã có sẽ vẫn tiếp tục dùng trên thư từ và bưu kiện – và sẽ bắt đầu quá trình tạo tem mới.


Sáu con tem mới để tôn vinh Thái tử Charles vào sinh nhật lần thứ 70 của ông được phát hành năm 2018
Nhà vua mới đã từng xuất hiện trên tem, nhưng Royal Mail vẫn chưa cho biết thiết kế mới sẽ trông như thế nào.
Ngoài hình ảnh trên tem, Royal Mail cũng để cypher hoàng gia (chữ lồng cho quốc vương đang trị vì: thường là chữ cái đầu của tên và tước hiệu, với hình vương miện) trên thùng thư.
Hơn 60% trong số 115.000 thùng thư ở Vương quốc anh mang hiệu EIIR của Nữ hoàng Elizabeth II – E cho Elizabeth và R cho Regina, có nghĩa là nữ hoàng. Ở Scotland, có hình vương miện Scotland.
Ngoài Scotland, bất kỳ thùng thư mới nào sắp tới sẽ có cypher của vua – nhưng vì số lượng thêm thùng thư mới khá thấp, sẽ mất một thời gian để thấy thùng thư kiểu mới.
Con dấu phê duyệt hoàng gia
Từ sốt cà chua tới gói ngũ cốc cho tới nước hoa, có thể bạn đã thấy Huy hiệu Hoàng gia cùng dòng chữ “Được chỉ định bởi Nữ hoàng Bệ hạ” (By appointment to Her Majesty the Queen) trên hàng tạp hóa hoặc vật dụng khác trong nhà. Đây là những sản phẩm đã được cấp Chứng nhận Hoàng gia (Royal Warrant), có nghĩa là được sản xuất bởi một công ty thường xuyên cung cấp đồ cho các gia đình hoàng gia.Từ khoảng một thế kỷ nay, quốc vương, người phối ngẫu và người thừa kế của họ có thể ban hành Chứng nhận Hoàng gia của riêng mình – khiến họ trở thành người ban hành – và hiện nay có khoảng 900 Chứng nhận hoàng gia cho khoảng 800 công ty khác nhau.
Khi một người ban hành qua đời, bất kỳ Chứng nhận hoàng gia nào từ họ đều trở thành vô hiệu và các công ty có hai năm để ngừng sử dụng Huy hiệu Hoàng gia (Một ngoại lệ là, các chứng nhận của Thái hậu ban hành có hiệu lực 5 năm sau khi bà từ trần).
Các chứng nhận được Thái tử Charles ban hành khi là Hoàng tử xứ Wales sẽ tiếp tục khi ông lên làm vua, vì chứng nhận đi với gia đình chứ không phải tước vị.
Đang có kỳ vọng rằng Nhà vua mới sẽ cho con trai và người thừa kế của mình, Hoàng tử William, khả năng cấp chứng nhận của riêng mình.
Hộ chiếu vẫn còn hiệu lực
Nhưng không chỉ có tiền, tem, và chứng nhận mới cần cập nhật.
Tất cả những hộ chiếu được cấp với tên Her Majesty vẫn có hiệu lực để đi lại, nhưng với các hộ chiếu mới, dòng chữ mặt bên kia của trang bìa sẽ được đổi thành His Majesty.
Lực lượng cảnh sát ở xứ Anh và Wales sẽ đổi cypher hoàng gia của Nữ hoàng Elizabeth II ở chính giữa mũ bảo hiểm. Các luật sư được nữ hoàng bổ nhiệm làm Luật sư của Nữ hoàng (Queen’s Counsel) sẽ được đổi tên thành Luật sư của Nhà vua (King’s Counsel) với hiệu lực ngay lập tức.
Và cuối cùng, bài quốc ca sẽ thay đổi câu “God Save the Queen”.
Sau khi Thái tử Charles chính thức được gọi là vua ở lễ lên ngôi, sẽ có một thông báo công khai đọc từ ban công Cung điện St James, kèm với câu hô “God Save the King”.
Bài quốc ca sau đó sẽ được hát với bốn chữ này lần đầu tiên từ năm 1952.
----------