TIN TỨC DĐTC– 10/9/2022
Tác giả : Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2022-09-11
MAR-A-LAGO: CẬP NHẬT
- Quan tòa liên bang, bà Aileen Cannon đã ra phán quyết bắt bộ Tư Pháp (bộ TP) phải bổ nhiệm luật sư độc lập xem xét các tài liệu tịch thu từ cuộc đột kích Mar-a-Lago, và cứu xét việc phân loại cũng như việc hoàn trả lại ông Trump những tài liệu tịch thu bất hợp pháp. Bà cũng bắt bộ TP ngưng việc xem xét các tài liệu, hay dùng những tài liệu này để điều tra thêm hay truy tố ông Trump về bất cứ tội gì, trong khi chờ đợi luật sư đặc biệt xem xét lại tất cả tài liệu. Dù bộ TP cho biết đã xem xét xong rồi, quyết định của bà tòa này hiển nhiên bác bỏ mọi kết luận mà bộ TP có thể đã có. Đây là một chiến thắng lớn cho ông Trump.
- Theo các chuyên gia, vấn đề then chốt bà Cannon nêu lên là ‘đặc quyền hành pháp’ -executive privilege- là quyền của hành pháp được giữ bí mật tất cả các thảo luận/trao đổi giữa tổng thống và các phụ tá. Cụ Biden với tư cách tổng thống đương nhiệm đã thu hồi đặc quyền này của cựu TT Trump, giải mật tất cả tài liệu này của TT Trump, do đó các nhân viên bộ TP đã tha hồ tịch thu và đọc, cũng như lấy đó làm tài liệu có thể truy tố ông Trump. Theo ý của bà Cannon, chưa chắc Biden đã có quyền thu hồi này, nghĩa là lệnh thu hồi của Biden sái phép và việc tịch thu cũng như xem xét những tài liệu này là vi phạm Hiến Pháp. Đây dĩ nhiên là chuyện lớn chắc chắn sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện, ta khoan bàn loạn.
- Việc bà Cannon chấp thuận bổ nhiệm luật sư đặc biệt mang ý nghĩa quan trọng là bà dường như đồng ý với ông Trump, không tin tưởng vào sự công tâm của các luật sư và nhân viên trung cấp của bộ TP, FBI và Sở Văn Khố. Có thể các ông Garland và Wray công tâm, nhưng họ phải dựa trên báo cáo của cả mấy chục nhân viên cấp dưới mà tính phe đảng đã lộ rõ khi trước đây họ đã âm mưu cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga. Bà Cannon viện lý do đây là việc liên quan đến uy tín của một cựu tổng thống nên phải cẩn trọng hơn bình thường.
- Báo phe ta New York Times đã công kích phán quyết của bà Cannon, cho rằng trên khắp nước Mỹ sẽ không kiếm được một luật gia nào ủng hộ phán quyết này. Ngay sau đó, ông Alan Dershowitz, giáo sư Hiến Pháp của Đại Học Harvard đã viết bài xác nhận ông ủng hộ phán quyết này và đưa ra không biết bao nhiêu lý do pháp lý. Ông Dershowitz cũng viết thêm nếu thay vì ông Trump mà là bà Hillary thì có lẽ sẽ không kiếm ra được một báo hay luật gia nào chống đối phán quyết hết.
- Bà quan tòa Cannon cũng cho biết FBI đã tịch thu đủ loại tài liệu, trong đó có hồ sơ sức khỏe cá nhân cũng như hồ sơ thuế, các trao đổi riêng tư giữa ông Trump và các luật sư của ông, và thư từ riêng của ông Trump mà tất cả trên nguyên tắc FBI không có quyền đụng tới chứ đừng nói lấy đi. Các luật sư của ông Trump cho biết đang nghiên cứu biện pháp pháp lý để cản bộ TP chuyển các tài liệu này qua các ban điều tra của hạ viện, có thể ông Trump sẽ kiện thẳng khẩn cấp lên Tối Cao Pháp Viện luôn.
Chưa khi nào trong lịch sử tư pháp Mỹ mà bộ Tư Pháp và FBI lại vi phạm luật thô bạo và trắng trợn đến vậy.
- Bà Cannon đã ra lệnh cho luật sư hai bên phải làm việc cùng nhau để đưa ra đề nghị về luật sư đặc biệt: tiêu chuẩn bổ nhiệm, người được đề nghị, trách nhiệm cụ thể, thời gian làm việc, luôn cả thù lao. Thứ Sáu 9/9/2022, cả hai bên đã nộp đề nghị cho bà Cannon, và dĩ nhiên hai đề nghị khác nhau một trời một vực, chẳng có một điểm nào thỏa thuận. Bộ TP muốn luật sư đặc biệt chỉ được coi những tài liệu bộ TP cho coi, trong vòng một tháng. Luật sư của Trump muốn luật sư đặc biệt được coi tất cả tài liệu FBI tịch thu, trong vòng 90 ngày. Hai bên đề nghị hai luật sư mỗi bên, cả bốn luật sư đều là quan tòa đã về hưu, nhưng đều mang tính phe đảng ít nhiều. Hai luật sư của bộ TP, một là người tích cực ủng hộ bà TP đen Kitanji Jackson mới được Biden bổ nhiệm vào TCPV, và một là bà quan tòa đen ủng hộ TT Clinton hết mình, cả hai có vẻ thiên về DC. Hai người phe Trump đề cử thì một là người đã từng được TT Trump phỏng vấn để bổ nhiệm vào TCPV nhưng sau đó Trump bổ nhiệm người khác, và một là luật sư trước đây đã tham gia vào ban vận động tranh cử của TT Trump, cả hai có vẻ thiên về ông Trump. Bây giờ, bà Cannon sẽ phải lấy quyết định.
- Bà quan tòa Aileen Cannon chịu trách nhiệm thụ lý vụ kiện này vì bà là quan tòa liên bang -federal judge- vùng Palm Beach của Mar-a-Lago, có thẩm quyền trên bộ TP liên bang, trong khi ông tòa Reinhart ký trát cho FBI đột kích chỉ là một quan tòa địa phương, cho phép FBI địa phương làm một việc trong phạm vi địa phương.
- Truyền thông loa phường Mỹ đã mau mắn tố cáo ngay bà quan tòa Cannon là do ông Trump bổ nhiệm. Trước đây, trong những phán quyết bất lợi cho ông Trump, chẳng có cơ quan truyền thông nào đặt vấn đề quan tòa do Obama hay Clinton bổ nhiệm.
- Tin giờ chót, bộ TP đã chính thức yêu cầu bà Cannon thu hồi lại ít nhất một phần phán quyết, cho phép bộ TP tiếp tục xem xét tài liệu, nếu bà không làm gì cho tới ngày 15/9, bộ TP sẽ chính thức kháng cáo. Để rồi chắc vụ này sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn.
- Bộ TP cho biết đã tịch thu hơn 11.000 tài liệu từ tư dinh của ông Trump, trong đó có cả tài liệu tuyệt mật về vũ khí nguyên tử của một quốc gia đồng minh, theo Washington Post. Có hai câu hỏi:
1) làm sao WaPo biết có tài liệu gì, có sự thông đồng giữa bộ TP với WaPo không?
2) khi FBI tịch thu tài liệu, không có người nhà hay luật sư của Trump chứng kiến, thì ai biết được tài liệu nào đã bị tịch thu từ tư dinh, tài liệu nào bị FBI cài vào? Hiển nhiên bộ TP đã cố tình phóng đại câu chuyện khi danh sách các tài liệu có không biết bao nhiêu bìa hồ sơ có đóng dấu ‘mật’ nhưng bên trong chẳng có gì, hay luôn cả những bài báo cũ ông Trump cắt và giữ, những tài liệu linh tinh chẳng có gì là mật,… tất cả đều bị tịch thu và được liệt kê ra là “tài liệu” hết.
- Cựu giám đốc Tình Báo Mỹ, ông John Ratcliffe đã nhận định “Cuối cùng, FBI đã không tìm ra được những gì họ muốn tìm thấy khi lục xét tư dinh ông Trump”.
- Tội mới nữa: thiêu hủy tài liệu mật. Bộ TP cho biết đã tìm thấy đâu hơn 90 bìa hồ sơ có đóng dấu ‘mật’ nhưng bên trong không có tài liệu nào, rồi đặt câu hỏi chuyện gì đã xẩy ra, ám chỉ Trump đã lén thiêu hủy hay giấu chỗ khác các tài liệu trong các tập hồ sơ trống trơn đó. Tóm lại, tìm ra tài liệu thì rõ ràng Trump có tội ăn cắp tài liệu mật, không tìm ra gì thì rõ ràng Trump có tội thiêu hủy tài liệu mật. Nghĩa là trước sau gì, cách nào đi nữa thì Trump vẫn có tội. Công lý Mỹ thời Biden!
- Câu chuyện có hay không có tài liệu mật hoàn toàn mất hết ý nghĩa khi FBI không cho người nhà hay luật sư của Trump theo dõi việc lục xét và tịch thu tài liệu. Chẳng ai biết chắc chắn tài liệu nào đã được thực sự tịch thu, tài liệu nào do FBI cài vào. Nếu FBI hoàn toàn minh bạch không có ý gian trá, tại sao không cho luật sư của Trump theo dõi? Ít ra cũng tránh bị tai tiếng.
- Phe ta mới nghĩ ra một cách chạy tội mới: tố cáo chính Trump đã là người lớn tiếng công kích, đòi bỏ tù những người đã không tôn trọng luật bảo mật -trong đó có bà Hillary. Vấn đề là những người bị ông Trump công kích, chẳng ai là tổng thống, có toàn quyền giải mật bất cứ tài liệu mật nào. Khác rất xa với trường hợp ông Trump là tổng thống.
POLITICO: ÔNG GARLAND ĐANG PHIÊU LƯU
Politico, một trang mạng cấp tiến không có cảm tình gì với ông Trump, đã có bài nhận định về việc bộ trưởng TP và quyết định truy tố ông Trump về một tội hình sự nào đó.
Theo Politico, ông bộ trưởng Garland đã tự mình dồn mình vào chân tường, trước thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ có nên truy tố ông Trump hay không. Ông Garland hiển nhiên đã đi quá xa khiến khó tránh được việc bắt buộc phải truy tố ông Trump về một tội hình sự nặng nào đó. Nhưng việc truy tố hình sự một cựu tổng thống là chuyện vô tiền khoáng hậu vì cực kỳ nghiêm trọng và khó khăn, chưa bao giờ ai dám nghĩ tới trong lịch sử Mỹ. Cái nghiêm trọng là không phải ông Trump ĐÃ bị bắt quả tang phạm tội hình sự nào, mà là việc ông Garland đang đi mò tội, cụ thể là việc ra lệnh đột kích lục xét nhà để tìm tội và tìm bằng chứng.
Chẳng những ông Garland phải đối phó với cách hành xử, tôn trọng các luật lệ và thủ tục tư pháp, mà ông còn phải cân nhắc cho kỹ rất nhiều yếu tố cực kỳ quan trọng như
1) hậu quả chính trị của việc truy tố một người chẳng những đã là tổng thống, mà còn đã được gần một nửa dân Mỹ bầu làm tổng thống lại lần thứ hai,
2) hậu quả cho an ninh quốc gia khi ra tòa có thể sẽ phải công khai hóa một số tài liệu tối mật để làm bằng chứng buộc tội ông Trump,… Quan trọng hơn cả, ông Garland cần phải nhìn lại các tiền lệ, cách bộ TP đã đối xử với các trường hợp vi phạm luật về tài liệu mật như trong trường hợp bà Hillary, ông Berger và tướng Petraeus (mà DĐTC đã đề cập qua), cũng như phải cân nhắc tình trạng của chính ông Garland, đã bị TT Trump bỏ tên, không bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện nên muốn trả thù cá nhân. Thêm một yếu tố nữa là ông Garland dựa trên luật Chống Gián Điệp -Espionage Act- để truy tố ông Trump, trong khi cái luật này rất mơ hồ, rất dễ bị luật sư bác bỏ.
CẬP NHẬT ỦY BAN ‘DÂY XÍCH’
- Ủy Ban ‘Dây Xích’ -J6 Committee- điều tra về cuộc biểu tình ngày 6/1/2021, đã đòi ông Newt Gingrich, cựu chủ tịch hạ viện CH ra điều trần vì có tin ông đã liên lạc với một số phụ tá của TT Trump trong ngày biểu tình đó.
- Ứng cử viên CH tranh chức thống đốc Pennsylvania, ông Doug Mastriano đã nộp đơn kiện Ủy Ban J6, tất cả thành viên của ủy ban, và bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi. Ủy ban trước đó đã đòi ông Mastriano ra điều trần về vụ biểu tình. Ông Mastriano kiện, cho rằng ủy ban đã lạm quyền vì thật ra không có quyền điều tra hay đòi ai ra điều trần vì tính phe đảng của ủy ban, cũng như ủy ban vi phạm cả lô thủ tục điểu tra của quốc hội.
- Một cảnh sát New York đã về Washington DC để tham dự cuộc biểu tình ngày 6/1/2021. Trong cuộc biểu tình, xẩy ra xô xát giữa anh ta và một cảnh sát quốc hội, đánh qua đấm lại, nhưng chẳng ai bị trọng thương gì. Anh cảnh sát đi biểu tình bị bắt, đưa ra tòa và lãnh án 10 năm tù từ ông tòa Amit Mehta, một quan tòa nổi tiếng chống Trump hung hăng nhất. Bản án đã bị nhiều chuyên gia cho là quá đáng.
- Bà dân biểu Liz Cheney, một trong hai dân biểu CH trong Ủy Ban J6, vừa thất cử ngay trong cuộc bầu sơ bộ của đảng CH tại Wyoming, đã cho biết sẽ thành lập một nhóm CH chống ông Trump đến cùng.
TIN BIDEN
Siêu nhân Biden và 10 tỷ jobs
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Karine Jean-Pierre trong một cơn say sóng, bốc phét giùm cho cụ Biden, đã huênh hoang khoe cụ Biden đã tạo ra “10 tỷ jobs”!!! (“ten thousand millions jobs”).
- Tổng số dân Mỹ là hơn 300 triệu người, nghĩa là cụ Biden đã kiếm ra được và bắt dân Mỹ, mỗi người đi làm trên 30 jobs cùng lúc. Vậy mà kẻ này trước đây chỉ làm 2 jobs một lúc mà đã dám khoe khoang, đúng là không thấy trời cao đất rộng!
- Tổng số dân trên thế giới là 7 tỷ người, nghĩa là cụ Biden đã tìm ra jobs cho tất cả 7 tỷ người đó, từ Mỹ tới hết cả Nam Mỹ, Âu Châu, Á Châu, Phi Châu, Bắc Cực và Nam Cực, lại còn tìm thêm được 3 tỷ jobs cho dân… Hỏa Tinh. Trong cuộc bầu tổng thống năm 2024, cụ Biden có nhiều triển vọng sẽ thu được… 10 tỷ phiếu, mười ông Trump cũng không hạ nổi!
Bà Jean-Pierre được giới truyền thông đánh giá như phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc tệ nhất từ ngày có cái chức này, nhưng lại là người có cái jobs được bảo đảm nhất vì bà đáp ứng hai tiêu chuẩn quan trọng nhất của Biden (và của cụ VVL!): da đen và phụ nữ! Đã vậy, cái tội của bà Jean-Pierre là hay nói nhầm, nói lộn, cũng chính là cái tội của cụ Biden, làm sao cụ sa thải bà này được?https://www.foxnews.com/media/karine-jean-pierre-mocked-claiming-us-added-ten-thousand-million-jobs-staggering-amateurism
‘Quần chúng’ của Biden
Cụ Biden đang vận dụng mọi sức lực còn lại của một cụ bước vào ngưỡng cửa bát tuần, đi vận động cho đảng DC tại Pennsylvania, một tiểu bang then chốt trong cuộc bầu cử (nếu không có gian lận dĩ nhiên). Khổ cho cụ, số người đến nghe và tung hô cụ còn ít hơn số người đi coi cháu nội của tôi chơi baseball trong trường.
Bức hình dưới đây cho thấy cụ đi vận động cho ứng cử viên thượng nghị sĩ John Fetterman tại Pennsylvania, ngày 5/9/2022: lác đác chừng 30 người.Còn dưới đây là hình ông Trump vận động cũng tại Pennsylvania ngày 3/9/2022:Câu hỏi cho tất cả quý vị: nhìn vào những hình ảnh này, làm sao giải thích Biden thắng cử tại Pennsylvania nếu không có gian lận quy mô?
Lại bốc phét
Tuần rồi, đi vận động bầu cử cho đảng DC, cụ Biden lại hùng hổ đấm ngực khoe đã từng tích cực tham gia vào phong trào tranh đấu cho nhân quyền của dân da đen vào thập niên 1960.
Việc này, trước đây cụ đã từng làm, thậm chí còn khoe đã bị cảnh sát bắt khi tham gia biểu tình cùng đám dân da đen. Và đã được báo Washington Post tặng cho 4 cái mũi Pinocchio, là ‘huy chương’ cao nhất WaPo dành cho các tin vịt.https://www.foxnews.com/media/washington-post-awards-biden-four-pinocchios-false-claim-arrested-civil-rights-protest
Hai thước đo
Cụ Biden hùng hổ tố cáo tất cả những người nào dám chất vấn kết quả bầu cử đều là MAGA phản dân chủ, phát-xít.
Trong một cuộc họp báo tuần rồi, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Karine Jean-Pierre bị hỏi như vậy khi bà tuýt tố cáo cuộc bầu năm 2016 mang lại chiến thắng cho ông Trump là gian lận, thì bà có phải đã ‘phản dân chủ, phát-xít ‘ không, thì bà này đã cứng lưỡi, trả lời “chuyện năm 2016 qua rồi, bây giờ ta phải chú tâm vào hiện tại”. Hiện tại? Cuộc bầu năm 2016 là quá khứ, nhưng cuộc bầu năm 2020 từ hai năm trước là hiện tại???https://www.theblaze.com/news/peter-doocy-karine-jean-pierre-hypocrisy?utm_source=theblaze-dailyAM&utm_medium=email&utm_campaign=Daily-Newsletter__AM%202022-09-07&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20AM
Vụ xóa nợ sinh viên
Thượng nghị sĩ DC Joe Manchin lên tiếng, chính thức xác nhận ông không đồng ý với quyết định xóa bớt nợ của sinh viên, với cái giá theo ông nghĩ là khoảng 500 tỷ đô, mà ông cho là quá đáng.
Cụ Biden tất nhiên đã biết đề nghị xóa bớt nợ của cụ không có cách nào thông qua được quốc hội khi ít nhất 3 nghị sĩ và một tá dân biểu của chính cái đảng DC chống lại, nên cụ làm liều, ra sắc lệnh mà ngay cả bà Pelosi trước đây cũng đã nói tổng thống không có cái quyền đó.
ĐIỀU TRA MỚI VỀ TRUMP
Tiếp tục công việc đi mò tội để vồ cho bằng được ông thần Trump, bộ TP của Biden cho biết đã mở cuộc điều tra mới về các vụ gây quỹ của ông Trump từ sau ngày ông rời Tòa Bạch Ốc, qua tổ chức ‘Save America’.
Như DĐTC đã viết, Biden sẽ tiếp tục tìm mọi cách để kiếm cho ra tội của Trump để cản ông này ra tranh cử hay nếu cản không được thì ít ra uy tín cũng bị sứt mẻ nặng.
BÀ HILLARY PHẢN CÔNG
Trước những so sánh ngày càng ồn ào về việc ông Trump cất giữ tài liệu mật với việc bà Hillary dùng hệ thống emails riêng trong phòng ngủ, bà Hillary đã phản công, lên tiếng khẳng định “Không có tài liệu mật nào trong dàn máy email trong nhà tôi”. Theo bà Hillary, cựu giám đốc FBI ông James Comey, cùng với hai ngoại trưởng của Trump đều đã xác nhận không tìm thấy email ‘tối mật’ nào trong các emails của bà.
Nghe cũng được. Cho đến khi sực nhớ lại bà Hillary đã tự ý một mình xóa đi hơn 33.000 emails mất tiêu luôn. Thế thì ai biết được trong số đó có bao nhiêu tài liệu mật? Tếu hơn nữa là bộ TP, FBI, hạ viện,… chẳng một ai thắc mắc, nêu câu hỏi về chuyện này hết.
BÀ PALIN KÊU GỌI
Tiểu bang Alaska là một trong những thành đồng vững chắc nhất của đảng CH. Thế nhưng trong cuộc bầu đặc biệt thay thế dân biểu Don Young bị đột tử, bà cựu thống đốc Sarah Palin đã bị thua, thua bà DC Mary Peltola. Truyền thông phe ta đã vội vã tung hô phe DC đã chiếm được một thành đồng CH. Điềm báo DC sẽ thắng trong bầu cử hai tháng nữa.
Sự thật là thể thức bầu cử của Alaska, rất quái dị, không phải là bầu nội bộ trong hai đảng, rồi sau đó hai đại diện của hai đảng ra tranh cử, mà là thể thức bầu hai vòng, vòng thứ nhất ai ra cũng được, ai bầu cũng được, chẳng phân biệt đảng phái gì hết. Nếu không có ai đạt được trên 50% thì sẽ có vòng hai, trong đó 4 người được nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử tiếp.
Đưa đến tình trạng trong cuộc bầu vừa qua, bà DC về đầu, bà Palin về nhì, ông CH Nick Begich về ba, và một ông độc lập về tư. Để rồi phe CH chia phiếu giữa hai ứng cử viên, và bà DC làm ngư ông thủ lợi, đắc cử chỉ với 38% phiếu, trong hai vị CH được tổng cộng 56% phiếu.
Đây chỉ là cuộc bầu đặc biệt tạm thời thay thế ông Young thôi. Qua đầu tháng 11, sẽ có cuộc bầu thực thụ và người thắng cử sẽ làm dân biểu trọn vẹn cho hai năm. Tức là bà Peltola sẽ chỉ làm dân biểu có hai tháng rồi sẽ phải ra tranh cử lại.
Tất nhiên bà DC Peltola sẽ ra tranh cử lại. Bà Palin cũng sẽ ra tranh cử lại, đã kêu gọi ông ‘đồng chí’ Nick Begich rút lui để bảo đảm việc đảng CH chiếm lại ghế dân biểu duy nhất của Alaska trong hạ viện liên bang. Coi bộ không dễ gì ông Begich sẽ rút lui, vì ông này thuộc loại RINO cuồng chống Trump, nhất quyết không cho bà Palin được ông Trump ủng hộ được đắc cử, thà để cho bà DC thắng.
LẠI ĐỔ THỪA LÁO
Tin mới nhất cho thấy các thống kê về giáo dục Mỹ đưa hình ảnh giáo dục Mỹ đã xuống cấp thê thảm khi các trường học đóng cửa và học sinh phải học tại gia, qua computer.
Trả lời một câu hỏi của báo chí, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Karine Jean-Pierre đã chối bỏ trách nhiệm của Biden, trái lại, khoe “Biden chỉ trong có sáu tháng, đã đưa tình trạng các trường học từ mức chỉ có 46% mở cửa, tới việc tất cả các trường đều mở cửa lại”, và việc “giáo dục xuống cấp hiển nhiên là hậu quả của chính sách chống COVID đóng cửa trường học hoàn toàn sai lầm của Trump”.
Câu trả lời của bà Jean-Pierre đã khiến tất cả các nhà báo hiện diện trong phòng họp báo, trợn mắt, ngẩn ngơ nghe bà này ‘viết [nói] lại lịch sử thô bạo nhất’.
Các báo bảo thủ đã mau mắn đăng lại vài bài báo của New York Times và Washington Post khi đó hồ hởi công kích việc Trump đòi mở cửa trường, để ca tụng Biden đã quyết tâm đóng cửa trường để cứu học sinh.
Giáo sư đại học thiên tả Cornell, ông William Jacobson đã nhận định “đảng DC chịu trách nhiệm hoàn toàn về những hậu quả tai hại cho trẻ con trong việc đóng cửa các trường học quá lâu” và “đảng DC đã không lương thiện” khi đổ thừa qua Trump.
Ủa, chứ đảng DC lương thiện hồi nào?
Thật ra, trong việc đóng cửa trường học, người có trách nhiệm lớn nhất vì đã đòi hỏi chính sách này mạnh bạo nhất, chính là bà Randi Weingarten, chủ tịch hiệp hội giáo chức lớn nhất Mỹ, American Federation of Teachers. Mà chuyện tiếu lâm hơn cả là mới đây, cũng bà Weingarten này đã lớn tiếng tố cáo bộ trưởng Giáo Dục của TT Trump, bà Betsy Devos, mới là người đã hô hào đóng cửa tất cả các trường học. Cái bệnh mặt trơ trán bóng đổ thừa là bệnh chung cho tất cả đám DC thời Biden.


Chủ tịch American Federation of Teachers, bà Randi Weingarten
CHUYỆN DÀI CẬU ẤM HUNTER BIDENEmails mới
Hàng loạt emails của cậu Hunter mới bị tiết lộ, cho thấy cậu tự khoe sẵn sàng giới thiệu các doanh gia Mỹ cho các đại quan đỏ Trung Cộng nếu họ muốn làm ăn với TC.https://www.foxnews.com/politics/hunter-biden-said-happy-introduce-business-associates-top-ccp-official
Bộ Ngân Khố bảo vệ Hunter Biden
Một số dân biểu CH yêu cầu bộ Ngân Khố công khai hóa hồ sơ thuế của cậu ấm Hunter Biden để xem cậu làm ăn như thế nào với TC và Ukraine. Tuy nhiên, bộ đã từ chối, viện cớ các dân biểu không có cái quyền này, và chỉ có một ủy ban chính thức nào đó của quốc hội mới có quyền này khi đưa ra được lý do chính đáng.
Hiển nhiên, nội các Biden, từ bộ Tư Pháp, FBI, cho tới bộ Ngân Khố đã cố gắng tìm cách bao che cho cậu ấm Hunter. Tuy nhiên, chưa chắc cậu đã thoát nạn. Nếu phe CH thắng, chiếm đa số trong hạ viện cuối năm nay, chắc chắn sẽ có một ủy ban được thành lập để truy xét các hoạt động mờ ám của cậu.
TIN VẤN MỸ
- Lãi suất nợ mua nhà tăng lên tới gần 6%, cao nhất từ thời khủng hoảng tài chánh năm 2008.
- Thành phố Seattle có thể nói là ‘siêu cấp tiến’, nơi các ‘lực lượng’ Bờ Lờ Mờ và AntiFa lộng hành nhất, chủ trương cắt giảm cảnh sát tối đa, đã vào lịch sử như thành phố có nhiều vụ giết người nhất trong tháng Tám vừa qua. Nhiều nhất trên toàn nước Mỹ, cũng như nhiều nhất trong lịch sử thành phố Seattle từ 25 năm qua.
- Một chuyến xe buýt nữa chở 44 di dân lậu từ El Paso, Texas, đã tới New York. Cho tới nay, Texas đã gửi hơn một tá chuyến xe buýt di dân lậu thả xuống thủ đô Washington DC, New York và mới đây, Chicago.
- Bất chấp việc Chicago có luật ‘sanctuary’ cấm trục xuất di dân, bà thị trưởng Chicago đã ra lệnh bắt hơn 100 di dân lậu bị thống đốc CH Greg Abbott của Texas chở lên Chicago, đi bỏ lại tại thành phố Burr Ridge ở ngoại ô Chicago, là thành phố dưới một thị trưởng CH, để trả thù.
- Lãnh tụ Bờ Lờ Mờ bị truy tố ăn cắp 10 triệu đô trong quỹ của BLM. Tổ chức BLM đã bị tố cáo tham nhũng, ăn cắp tiền liên tục. Trước đây có người bị tố lấy quỹ mua ba bốn cái nhà, cộng thêm đại dinh thự bạc triệu. Cũng đã có một bà đại lãnh tụ bị tố trả ‘lương tư vấn’ 4 triệu đô cho ông kép, bố đứa con hoang của mình.
TIN VẤN QUỐC TẾ
- Nữ hoàng Anh, bà Elizabeth II đã băng hà ngày 8/9/2022, hưởng thọ 96 tuổi. Bà ngồi trên ngai đúng 70 năm, lâu nhất trong lịch sử Anh. Bà là bà vua được mến mộ nhất lịch sử Anh Quốc. Hai ngày trước khi băng hà, bà đã phê chuẩn tân thủ tướng bà Liz Truss. Đây là thủ tướng Anh thứ 15 được bà Elizabeth phê chuẩn. Trong thời kỳ bà làm vua, đã có tới 14 tổng thống Mỹ, từ Truman tới Biden. Bà đã gặp tất cả ngoại trừ TT Johnson. Thái tử Charles, 70 tuổi, kế vị dưới vương hiệu Charles Đệ Tam.


Thái Tử Charles và Nữ Hoàng Elizabeth
- Bà Liz Truss, 47 tuổi, đã chiến thắng trong đảng Bảo Thủ đang nắm quyền, để trở thành tân thủ tướng Anh, kế vị ông Boris Johnson từ chức từ hai tháng trước. Bà Truss hy vọng sẽ tiếp nối sự nghiệp của bà Margaret Thatcher, một thủ tướng bảo thủ nổi tiếng của Anh, bạn đồng chí lớn của TT Reagan. Tuy nhiên, bà Truss có nhiều vấn đề rắc rối cá nhân. Trước hết, bà xuất thân từ một gia đình cấp tiến thiên tả nặng, và sự nghiệp chính trị của bà khởi đi từ phiá tả khi bà chống đối bà Thatcher rất mạnh. Bà khi đó cũng có quan điểm ủng hộ Liên Hiệp Âu Châu rất mạnh, nhưng sau đó, bất thình lình chuyển hướng chống Liên Âu còn mạnh hơn nữa, và cổ võ việc Anh rút ra khỏi Liên Âu, rồi tung hô bà Thatcher như cái gương lớn bà sẽ noi theo. Sau đó, cá nhân bà cũng dính dáng vào xì-căng-đan tình dục, lem nhem với một ông dân biểu già hơn bà tới cả chục tuổi.https://time.com/6210935/liz-truss-uk-prime-minister/
- Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ lại cấp thêm 2 tỷ đô viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong dịp viếng thâm Ukraine lần này, ông Blinken đã bỏ thời giờ đi thăm … một con chó chuyên nghề đi ngửi bom.
- Tổng thống thiên tả của Chile đưa ra trưng cầu dân ý Hiến Pháp mới rất thiên tả của Chile. Kết quả tuần rồi cho thấy hơn 62% dân Chile bác bỏ Hiến Pháp mới này. Ngay sau đó, ông tổng thống thiên tả cho biết ông sẽ chuyển hướng về phiá tả ôn hòa hơn.
- Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị đại công ty dầu Nga, ông Ravil Maganov, đã chết khi ‘rơi từ cửa sổ một cao ốc bệnh viện ở Mạc Tư Khoa’. Đây là viên chức điều hành đại công ty thứ 8 của Nga đã chết bất tử rất lạ lùng trong năm nay.
- Trung Cộng tiếp tục chính sách ‘Zero COVID’ tàn khốc nhất. Hơn 70 thành phố lớn nhất đã bị phong tỏa một phần, cấm dân chúng không được ra đường.- Pakistan bị nạn lụt khủng khiếp: một phần ba lãnh thổ chìm dưới nước.
----------