Thống đốc California ký dự luật gây tranh cãi về mạng xã hội
Tác giả : Th.Long Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2022-09-16
Ông Gavin Newsom (Dân Chủ), thống đốc California, vừa ký thành luật dự luật minh bạch mạng xã hội mà ông cho là giúp bảo vệ cư dân trước những bản “post” mang tính thù ghét và loan tin giả khắp mạng xã hội, theo The Hill hôm Thứ Tư, 14 Tháng Chín.
Theo dự luật AB 587, công ty mạng xã hội phải công bố quy định về phát ngôn mang tính thù ghét, loan tin giả, nạn quấy nhiễu và nạn cực đoan trên mạng xã hội của họ, và phải báo cáo dữ liệu về việc họ thực thi những quy định đó.


Dự luật AB 587 của California gây tranh cãi vì có thể vi phạm quyền tự do ngôn luận. (Hình minh họa: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)
Dự luật mới ký này còn yêu cầu công ty mạng xã hội nộp báo cáo nửa năm một lần cho văn phòng bộ trưởng Tư Pháp California để công bố quy định về phát ngôn mang tính thù ghét, nạn cực đoan và loan tin giả.
Theo dự luật này, văn phòng bộ trưởng Tư Pháp California có trách nhiệm đăng toàn bộ những báo cáo đó lên trang web chính thức của văn phòng này để công chúng xem.
Dự luật này do ông Jesse Gabriel (Dân Chủ), dân biểu tiểu bang California đại diện Địa Hạt 45, đưa ra lần đầu tiên và được nhóm dân biểu tiểu bang gồm bà Buffy Wicks (Dân Chủ) và ông Jordan Cunningham (Cộng Hòa) cùng thượng nghị sĩ tiểu bang gồm ông Richard Pan (Dân Chủ), ông Henry Stern (Dân Chủ) và ông Scott Weiner (Dân Chủ) đồng soạn thảo.
“California sẽ không đứng yên nhìn mạng xã hội bị biến thành vũ khí để lan truyền sự thù ghét và tin giả đe dọa cộng đồng cũng như tiêu chuẩn căn bản của đất nước chúng ta,” Thống Đốc Newsom ra thông báo cho hay. “Cư dân California xứng đáng được biết những mạng xã hội này đang ảnh hưởng ra sao tới những cuộc thảo luận công cộng, và dự luật này giúp làm minh bạch những quy định quyết định nội dung mà chúng ta xem mỗi ngày trên mạng xã hội.”
AB 587 là dự luật mới nhất đối với công ty mạng xã hội được Quốc Hội California thông qua. Tuần trước, Quốc Hội California chuẩn thuận Đạo Luật Quy Tắc Thiết Kế Phù Hợp Lứa Tuổi California, theo đó, công ty mạng xã hội phải lưu ý sức khỏe thể chất và tâm thần của trẻ em dùng mạng xã hội.
Dự luật AB 587 cũng gây tranh cãi. Chuyên gia pháp lý lo ngại dự luật này có thể vi phạm Tu Chính Án Số 1 và quyền tự do ngôn luận.
----------
Ý kiến độc giả :

NEWSOM lo sợ người dân biết "Sự Thật" nên RA LỆNH BỊT MIỆNG NGƯÒI DÂN . Đây chính là chủ trương đàn áp tự do ngôn luận của Cọng Sản.
Học điều hay thì không mà học điều xấu xa tệ hại thì đảng Dân Chủ rất có khiếu. Đúng là một đảng chính trị suy đồi, từ việc ủng hộ bọn Antifa và BLM đốt nhà cướp của, cắt ngân sách của cảnh sát, đến việc lùng bắt các chính khách đối lập, lục soát nhà họ khi họ vắng mặt để đánh cắp giấy tờ, vật dụng riêng tư kể cả đồ lót của phụ nữ, rồi sẽ có ngày họ bắt chước rập khuôn bọn Cọng Sản, chận bắt nữ chính khách dối lập để móc khu móc đít tìm tài liệu mà họ "mơ ước" được nhìn xem. Chưa bao giờ thấy nước Mỹ tệ hại như dưới chính quyền của Joe Biden hiện nay !!
Nguyễn Hóa
<This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.>
----------