Giáo hoàng nói về ‘đạo đức’ và ‘tự vệ’ khi các nước gửi vũ khí cho Ukraine
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-09-16


Giáo hoàng Francis trên máy bay ngày 15/9
Giáo hoàng Francis hôm thứ Năm nói việc các quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine để giúp nước này tự vệ trước sự xâm lược của Nga có thể là “hợp pháp về mặt đạo đức”.
Gặp các phóng viên trên máy bay trở về sau chuyến đi kéo dài 3 ngày tới Kazakhstan, Giáo hoàng được hỏi liệu việc các nước gửi vũ khí đến Ukraine có đúng về mặt đạo đức hay không.
Đây là một quyết định chính trị, có thể là đạo đức - có thể chấp nhận được về mặt đạo đức - nếu nó được thực hiện theo các điều kiện của đạo đức, vốn là đa dạng.”
Nhưng nó có thể là trái đạo đức nếu được thực hiện với ý định kích động thêm chiến tranh hoặc bán vũ khí hoặc loại bỏ những vũ khí không còn cần thiết nữa.”
Động cơ là điều phần lớn định tính đạo đức của hành vi này.”
Tự vệ không chỉ đúng luật mà còn là thể hiện tình yêu quê hương đất nước.” Ngài lại được hỏi thêm về liệu Ukraine có nên đàm phán với Nga.
Đối thoại với các nước đã nổ ra chiến tranh luôn luôn gây khó hiểu, rất khó nhưng không nên bỏ nó đi.
"Tôi sẽ không loại trừ đối thoại với bất kỳ cường quốc nào đang có chiến tranh, ngay cả khi đó là với kẻ xâm lược. Đôi khi bạn phải thực hiện đối thoại như thế này.”
"Đôi khi kẻ gây hấn không chấp nhận đối thoại. Thật đáng tiếc. Nhưng đối thoại nên luôn được thực hiện, hoặc ít nhất là đề nghị. Và điều này có lợi cho những người đề nghị.”
Giáo hoàng Francis, sinh năm 1936, tại Jorge Mario Bergoglio, thành phố Buenos Aires, Argentina.
Ông được bầu làm Tổng Giám mục Argentina năm 1998, trở thành Hồng y năm 2001.
Ông được bầu làm Giáo hoàng ngày 13/3/2013.
Vừa qua, Giáo hoàng Francis đi dự Đại hội lãnh đạo các Tôn giáo thế giới tại thủ đô Nursultan, Cộng hòa Kazakhstan.
---------
Ý kiến độc giả :

Thiệt tình tui không hiểu ý của giáo hoàng Francis khi ngài nói "…bán vũ khí hoặc loại bỏ những vũ khí không còn cần thiết nữa [cho các quốc gia bị xâm lược để họ có phương tiện tự vệ] … có thể là trái đạo đức ".
Ô hô, nhớ nhé, khi bạn bán xe cũ cho người ít tiền mua xài, hay là khi bạn mang áo quần cũ hoặc thiết bị gia dụng cũ của bạn đem cho ở các tiệm Good Will để họ bán rẽ lại cho khách hàng nghèo tiền thì đó cũng là hành vi "trái đạo đức" đấy nhé. ☺☻.
Kim Hoa Bà Bà
----------