Chiến tranh Ukraina: Phát hiện hàng trăm tử thi ở Izium, một số đã bị tra tấn
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-09-17


Khai quật các tử thi thường dân được chôn tại một khu rừng ngoại ô Izium, miền đông Ukraina, ngày 16/09/2022. AP - Evgeniy Maloletka
Hàng trăm tử thi được chôn vội đã được tìm thấy tại Izium, thành phố ở miền đông Ukraina mà lực lượng Kiev vừa chiếm lại được từ tay quân Nga. Trong số đó có những người đã bị quân Nga tra tấn và hành quyết.
Trên mạng Telegram hôm qua, 16/09/2022, thống đốc vùng Oleg Synegoubov cho biết có tổng cộng “450 thi thể thường dân mang dấu vết của cái chết đau đớn và dấu vết tra tấn”. Ông nói thêm là “có nhiều xác người tay bị trói quặt sau lưng và có một người được chôn với sợi dây quấn quanh cổ”.
Trong bài phát biểu thường nhật qua video hôm qua, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã lên án những tội ác của quân Nga mà ông gọi là một đội quân “những kẻ tra tấn” và ông hứa sẽ trừng phạt những kẻ đã gây ra những tội ác nói trên.
Từ Izium, thông tín viên RFI Stéphane Siohan tường trình:
“Mùi xác chết thối rữa bốc lên nồng nặc, đó là cảm nhận khi chúng tôi đến quan sát việc khai quật tử thi vào hôm qua tại một khu rừng nằm ở ngoại ô phía bắc Izium. Đầu tiên, các bác sĩ pháp y của Viện Công tố Kharkiv đã phát hiện một hố chôn tập thể chứa thi thể của 17 quân nhân Ukraina mà trên người có nhiều vết tra tấn và rõ ràng là đã bị hành quyết.
Tiếp đến, các chuyên gia đã bắt đầu khai quật khoảng 30 tử thi trong số 443 xác đã được xác định trên khu đất này. Đa số các mồ có cắm cây thánh giá, có mang số hiệu, thậm chí căn cước của người chết. Theo công tố viên Kharkiv, nhiều người được chôn tại khu rừng này đã thiệt mạng trong các vụ oanh kích của quân Nga, trong thời gian thành phố Izium bị bao vây vào tháng 3 và tháng 4. Có thể là một số nạn nhân chết vì đói, lạnh và vì tuổi già sức yếu, trong thời gian mà người dân thành phố sống trong cảnh thiếu điện, thiếu nước.
Nhưng cũng không loại trừ khả năng những nhân vật bị xem là thân chính quyền Kiev đã bị tra tấn, bởi vì người ta tìm thấy một vòng đeo tay màu vàng và xanh lơ, màu cờ Ukraina, trên cổ tay của một trong các tử thi được khai quật. Và bây giờ người ta được biết là cơ quan tình báo Nga vào lúc ấy đã truy lùng các cựu chiến binh Ukraina và thân nhân của các quân nhân Ukraina.”
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua trên mạng Twitter đã cực lực lên án “những hành động tàn ác” ở Izium trong thời gian thành phố bị Nga chiếm đóng. Về phần Josep Borrell, lãnh đạo ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu, ông cũng lên án mạnh mẽ các tội ác mà quân Nga gây ra ở Izium.
------------
TT Zelensky cáo buộc Nga về tội ác chiến tranh trong hố chôn tập thể tại Izium
Tác giả : Xuân Lan Nguồn: Trí Thức Vn Ngày đăng: 2022-09-17
Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu (16/9) cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở phía đông bắc Ukraine và nói rằng còn quá sớm để nói rằng cục diện cuộc chiến đang xoay chuyển, mặc dù các lực lượng của ông đã giành lại được một số phần lãnh thổ trong tháng này, theo hãng tin Reuters.


Hố chôn tập thể ở Izium (Ảnh chụp từ bài đăng của TT Zelensky trên Facebook)
Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nói rằng kết quả của cuộc chiến với Nga, hiện đã bước sang tháng thứ bảy, phụ thuộc vào việc đất nước ông nhận được nhanh chóng các loại vũ khí cần thiết.
Ông so sánh tình hình ở các khu vực mới giải phóng ở phía đông bắc Ukraine tương tự như thảm kịch đẫm máu từng xảy ra ở Bucha, một thị trấn gần Kyiv, nơi ông cáo buộc lực lượng Nga đã phạm nhiều tội ác chiến tranh với những hố chôn người tập thể. Moscow đã bác bỏ các cáo buộc.
Tính đến ngày hôm nay, có 450 người chết trong hố chôn (ở Izium, vùng Kharkiv phía đông bắc). Nhưng có những hố chôn người khác, với rất nhiều người. Họ bị tra tấn, thậm chí toàn bộ gia đình, ở một số vùng lãnh thổ nhất định”, ông Zelensky nói.
Khi được hỏi liệu có bằng chứng về tội ác chiến tranh không, ông nói: “Tất cả chúng ở đó… Có một số bằng chứng, và các đánh giá đang được tiến hành, Ukraine và quốc tế, và điều này rất quan trọng đối với chúng tôi, để thế giới công nhận điều này.
Nga thường xuyên phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong thời gian nước này gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine, và trước đây từng nói rằng các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với họ là một chiến dịch bôi nhọ của phương Tây.
Thống đốc vùng Kharkiv, Oleh Synhubov, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu tại một trong những hố chôn ở thành phố Izium rằng một số thi thể được khai quật tại đó bị trói hai tay sau lưng.
Moscow chưa đưa ra bình luận nào về khu chôn cất tập thể ở Izium, nơi từng là thành trì tiền tuyến của Nga trước khi Ukraine phản công khiến lực lượng của họ phải tháo chạy.
Tổng thống Zelensky cũng lặp lại lời kêu gọi của mình đối với các nước phương Tây và những nước khác để nhanh chóng tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine.
Ông nói: “Chúng tôi muốn Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ nhiều hơn, chúng tôi muốn Hàn Quốc giúp đỡ nhiều hơn.
Ông cũng đề cập đến “những rào cản tâm lý nhất định” ở Đức trong việc cung cấp thiết bị quân sự vì quá khứ phát xít của nước này, nhưng cho rằng những nguồn cung cấp đó là rất quan trọng để Ukraine có thể tự vệ trước cái mà ông gọi là “chủ nghĩa phát xít” của Nga.
Ông nói ông tin chắc rằng nguồn cung vũ khí nước ngoài cho Ukraine sẽ giảm nếu Kyiv không tiến hành cuộc phản công nhanh chóng và việc giành được lãnh thổ sẽ gây ấn tượng với các nước khác.
Ông nói: “Tôi nghĩ đây là một bước rất quan trọng có ảnh hưởng hoặc sẽ ảnh hưởng đến quyết định của một số quốc gia khác.”
Mặc dù ca ngợi cuộc phản công nhanh chóng của Ukraine, nhưng nhà lãnh đạo Ukraine cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng cuộc chiến sẽ sớm kết thúc nào đó. Ông nói: “Còn sớm để nói về việc chấm dứt cuộc chiến này.”
TT Zelensky cho biết ông sẽ chỉ ủng hộ ý tưởng mở lại hoạt động xuất khẩu amoniac của Nga thông qua Ukraine, một sáng kiến do Liên hợp quốc đề xuất, nếu Moscow trao trả tù binh Ukraine cho Kyiv.
Xuân Lan (theo Reuters)
----------