Source: BBC Posted on: 2018-03-24


Trung tá Arnaud Beltrame
Một sỹ quan cảnh sát Pháp, người xung phong đổi mạng cho một con tin trong vụ tấn công siêu thị hôm thứ Sáu 23/3 vừa qua đời, giới chức Pháp cho hay.
Trung tá Arnaud Beltrame, 44 tuổi, "hy sinh như một người anh hùng" và thể hiện "lòng dũng cảm phi thường", Tổng thống Emmanuel Macron nói.
Hiến binh này đã giúp cảnh sát kết thúc vụ xả súng làm ba người thiệt mạng ở miền nam nước Pháp.
Tay súng Hồi giáo cực đoan 25 tuổi Redouane Lakdim bị cảnh sát bắn hạ.
Khi thông báo viên cảnh sát dũng cảm đã hy sinh trên Twitter, Bộ trưởng Nội vụ Gérard Collomb nói: "Anh ấy ra đi vì đất nước. Nước Pháp sẽ không bao giờ quên tinh thần anh hùng, lòng dũng cảm và sự hy sinh của anh ấy."


Siêu thị Super-U bị phong tỏa khi vụ bắt cóc con tin đang diễn biến.
Trước đó, ông Macron đã tiết lộ Trung tá Beltrame bị thương nặng và vận lộn giành sự sống ở bệnh viện.
Mười sáu người bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng trong vụ việc mà ông Macron gọi là một hành động của "chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo."
Thủ phạm Lakdim được cho là đã yêu cầu giới chức thả Salah Abdeslam, nghi phạm còn sống quan trọng nhất trong vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11/2015 làm 130 người thiệt mạng.
Một người được cho là bạn đời của Lakdim, đã bị bắt sau vụ bắt cóc con tin này.
Vụ bắt cóc con tin xảy ra như thế nào?
Vụ này bắt đầu vào sáng thứ Sáu ở thành phố Carcassonne, nơi Lakdim cướp một xe hơi. Gã giết chết hành khách trên xe và làm lái xe bị thương. Thi thể của hành khách sau đó được tìm thấy trong một bụi rậm.
Sau đó, gã bắn vào một nhóm cảnh sát đang đi chạy bộ, làm một người bị thương.
Lakdim được cho là đã lái xe đến thị trấn nhỏ Trèbes ở gần đó, nơi gã xông vào siêu thị Super-U và la lớn: "Tôi là binh sỹ của Daesh [Nhà nước Hồi giáo]!"
Tay súng này bắn chết hai người - một khách hàng và một nhân viên siêu thị - rồi bắt những người khác làm con tin.


Bản đồ cho thấy vị trí của siêu thị Super U
Trung tá Beltrame bị thương ra sao?
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Collomb nói với báo giới hôm thứ Sáu 23/3 rằng cảnh sát đã đưa được một số người ra khỏi siêu thị nhưng tay súng bắt giữ một phụ nữ làm lá chắn.
Vào chính lúc đó, Trung tá Beltrame đã xung phong đổi chính mình để giải thoát cho người phụ nữ.
Khi việc đổi người diễn ra, anh để lên bàn chiếc điện thoại di động đang kết nối với đường dây mở để cảnh sát bên ngoài siêu thị có thể theo dõi tình hình đang diễn ra bên trong.
Khi cảnh sát nghe thấy tiếng súng nổ, đội đặc nhiệm ập vào siêu thị. Tay súng Lakdim bị bắn hạ nhưng Trung tá Beltrame bị thương.


Redouane Lakdim nằm trong danh sách theo dõi của tình báo Pháp
Chúng ta biết gì về Redouane Lakdim?
Lakdim, sinh tháng 4/1992 ở Morocco, có quốc tịch Pháp. Hắn đã được cơ quan tình báo Pháp theo dõi.
Điều tra viên Francois Molins cho biết hắn đã nằm trong danh sách theo dõi những kẻ cực đoan vì "quá trình cực đoan hóa và mối liên hệ của anh ta với phong trào Salafist", một phái cực đoan của Hồi giáo Sunni. Tuy nhiên, những cuộc điều tra tiếp theo của cơ quan tình báo không cho thấy có dấu hiệu là hắn sẽ hành động, ông nói.
Năm 2011, Lakdim bị kết án vì tội mang vũ khí cấm và hồi 2015 nhận án vì dùng ma túy và từ chối theo lệnh của tòa án, ông Molins nói.
Lakdim sống trong một căn hộ tại Carcassonne cùng cha mẹ và mấy chị em gái. Một người hàng xóm thấy hắn đưa em gái tới trường sáng hôm xảy ra vụ việc.
Cảnh sát đã khám căn hộ của gia đình Lakdim chiều thứ Sáu 23/3.

--------