Căng thẳng Bắc Hàn: Vì sao Kim Jong-un muốn leo thang?
Tác giả : Jean Mackenzie Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-10-26


Các giai đoạn căng thẳng với Bắc Hàn trồi rồi ngụp, nhưng tình hình trên bán đảo Triều Tiên lúc này là bất ổn nhất trong vòng 5 năm và có vẻ sẽ còn tồi tệ hơn nữa.
Trong tháng qua, Bắc Hàn đã bắn một tên lửa vào Nhật Bản, khiến người dân phải tìm nơi trú ẩn - một hành động thù địch và đầy khiêu khích. Bắc Hàn cũng đã phóng một số tên lửa đạn đạo khác, điều chiến đấu cơ đến gần biên giới với Hàn Quốc và bắn hàng trăm quả đạn pháo xuống biển, rơi xuống vùng đệm quân sự do Hàn Quốc và Bắc Hàn tạo ra vào năm 2018 để giữ hòa bình. Về mặt kỹ thuật, hai nước vẫn còn trong chiến tranh.
Hôm thứ Hai, một tàu buôn của Bắc Hàn đã vượt qua biên giới trên biển của hai nước, khiến cả hai bên nổ súng cảnh cáo. Hàn Quốc nói rằng vụ xâm nhập này là có chủ đích.
Vậy, Kim Jong-un có dự tính gì? Có ba lý do làm cho Bắc Hàn hướng tới việc phóng tên lửa - để thử nghiệm và cải tiến công nghệ vũ khí, để gửi thông điệp chính trị đến thế giới (chủ yếu là Mỹ), và gây ấn tượng với người dân trong nước cũng như củng cố lòng trung thành với chế độ.
Khó mà giải mã được Bình Nhưỡng nhằm vào mục đích nào trong số trên, nhưng lần này ông Kim đã tỏ ra rành mạch.
Truyền thông nhà nước đã nhiều lần đưa tin rằng, các cuộc tập trận và phóng thử gần đây là nhằm đáp trả các cuộc tập trận quân sự do Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành. Bắc Hàn đã đổ lỗi cho những địch thủ của mình về việc leo thang căng thẳng và nói rằng các vụ phóng tên lửa là một lời cảnh báo rõ ràng để họ dừng lại.
Washington, Seoul và Tokyo đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, riêng lẻ và cùng nhau, trong suốt hai tháng qua, để chỉ ra bộ ba đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công hạt nhân của Bắc Hàn. Có một chút hồ nghi là điều này có chọc ông Kim hay không, người vốn đã luôn coi các cuộc tập trận như vậy là các nước thù địch đang diễn tập cho việc xâm lược. Lý do Bắc Hàn bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân ngay từ đầu là để chống lại việc bị xâm lược.
Nhưng có một lý do ít hiển lộ hơn khiến ông Kim gia tăng áp lực lúc này. Ông ta có thể đang chuẩn bị nguyên cớ cho một vụ thử còn khiêu khích hơn - cho nổ vũ khí hạt nhân lần đầu tiên sau 5 năm, hoặc thậm chí là một cuộc tấn công quy mô nhỏ vào Hàn Quốc.
Năm ngoái, ông đã vạch ra kế hoạch 5 năm, nêu chi tiết tất cả các loại vũ khí mới mà ông dự định phát triển. Nó bao gồm bom hạt nhân chiến trường nhỏ hơn và tên lửa tầm ngắn để mang được chúng. Các cuộc thử nghiệm gần đây là bằng chứng cho thấy ông Kim không chỉ cố gắng đạt được danh sách vũ khí đã đề ra này, mà còn huấn luyện quân đội của mình sử dụng chúng. Ông nói, ông đã sử dụng một số cuộc tập trận gần đây để mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân vào Hàn Quốc.
Bây giờ ông Kim cần được chú ý. Ông ta cần cả thế giới ghi nhận những bước tiến mà ông ta đạt được, nếu một ngày đất nước ông được dỡ các lệnh trừng phạt quốc tế khắc nghiệt.
Các biện pháp trừng phạt không ngăn được Bắc Hàn phát triển vũ khí như họ dự định, nhưng chúng đang gây tổn hại cho nền kinh tế của nước này.
Các cuộc đàm phán nhằm giảm bớt các lệnh trừng phạt đã ngưng trệ từ lâu và Bắc Hàn đang dần ở ngoài lề chương trình nghị sự toàn cầu. Thế giới quan tâm nhiều hơn đến cuộc chiến ở Ukraine, và sự trỗi dậy của một Trung Quốc độc tài. Quan điểm của Tổng thống Biden là các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn chỉ có thể được nới lỏng khi nước này đồng ý phi hạt nhân hóa.
Trong khi đó, Washington và Seoul đã đồng ý tăng cường khả năng phòng thủ Bán đảo bằng cách tổ chức các cuộc tập trận quân sự mà Bình Nhưỡng ghét cay ghét đắng, và đáp trả các hành động khiêu khích bằng vũ lực.
Sau đợt tập trận và phóng tên lửa mới nhất của Bắc Hàn, Hàn Quốc đã điều chiến đấu cơ và bắn đạn pháo của riêng mình.Nếu ông Kim muốn Mỹ đàm phán về các điều khoản có lợi hơn về phía mình, ông ta phải chứng minh đất nước của ông đã ngày càng nguy hiểm đến thế nào. Tháng trước, ông tuyên bố Bắc Hàn là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, một lập trường không thể đảo ngược.
Kim Jong-dae, một cựu cố vấn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết chúng ta nên lo lắng về sự quyết đoán này. Ông chỉ ra rằng trong quá khứ Bắc Hàn sẽ chờ Mỹ thúc đẩy các cuộc tập trận rồi mới trả đũa. Giờ đây, Bắc Hàn nã pháo xuống biển trong khi các cuộc tập trận vẫn đang diễn ra.
Ông nói: "Chúng tôi chưa bao giờ thấy sự táo bạo và hung hãn này trước đây, nó rất khác. Đó là Bắc Hàn đang hành xử như một quốc gia hạt nhân".
Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc tin rằng việc chuẩn bị cho vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ bảy của Bắc Hàn và Bắc Hàn chỉ đang chờ thời cơ chính trị chín muồi để ra tay. Một cánh cửa sổ đầy sức hút đang dần mở ra, khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc và cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ đang đến gần.
Trong khi đó, Hàn Quốc đang ở giữa một vòng tập trận quân sự khác, với việc Mỹ dự kiến sẽ vào cuộc. Điều này có thể cho Kim Jong-un cái cớ mà ông ta chực chờ.
----------