Mỹ đưa quân sát biên giới Ukraine, Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc
Tác giả : Thành Đạt Nguồn: Dân Trí Ngày đăng: 2022-10-27
Nga cảnh báo sự can dự của Mỹ vào chiến dịch quân sự tại Ukraine sẽ dẫn đến những "hậu quả thảm khốc", sau khi Washington triển khai sư đoàn dù tới châu Âu.


Các binh sĩ NATO tập trận (Ảnh: AFP).
"Chúng tôi đã chính thức nêu rõ với các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ rằng, những tuyên bố như vậy của các chỉ huy quân đội Mỹ là không thể chấp nhận được", Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói trong cuộc phỏng vấn với Newsweek, khi bình luận về tuyên bố của các chỉ huy Sư đoàn dù 101 của quân đội Mỹ về việc sẵn sàng tham gia chiến đấu trên lãnh thổ Ukraine nếu nhận được lệnh.
Đại sứ Nga cảnh báo Moscow sẽ không làm ngơ trước các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của phương Tây dọc biên giới Nga.
"Chúng tôi sẽ không chấp nhận một tình huống mà các mối đe dọa quân sự đang gia tăng ở biên giới Nga. Sự can dự trực tiếp của quân đội Mỹ vào cuộc xung đột sẽ dẫn đến những hậu quả thảm khốc. Tôi tin rằng việc làm trầm trọng thêm tình hình không mang lại lợi ích cho Washington", ông Antonov nhấn mạnh.
Tuần trước, CBS dẫn thông tin từ các chỉ huy quân sự cho biết, khoảng 4.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn dù 101 của quân đội Mỹ đã triển khai đến châu Âu. Tại Romania, các binh sĩ của sư đoàn này sẽ tham gia các cuộc tập trận bắn đạn thật trên bộ và trên không.
Theo Đại tá Edwin Matthaidess, chỉ huy lữ đoàn 2 sư đoàn dù 101, đơn vị này là lực lượng Mỹ hiện diện gần nhất với chiến trường Ukraine. Biên giới Romania cách Ukraine chỉ khoảng 5km. Ông cho biết, lực lượng của Mỹ đang theo dõi sát tình hình ở Ukraine và diễn tập mô phỏng chính xác những gì xảy ra trong chiến sự.
Các chỉ huy Sư đoàn dù 101 nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên họ triển khai ở châu Âu kể từ Thế chiến II và nhằm "bảo vệ lãnh thổ NATO". "Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất của NATO", Chuẩn tướng John Lubas, phó tư lệnh sư đoàn, nói.


Bản đồ Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).
Đại sứ Nga lưu ý rằng "Washington ngày càng can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine, biến lãnh thổ nước này thành chiến trường với Nga".
"Bất chấp mối quan ngại của công chúng Mỹ và lời kêu gọi của một số nhà lập pháp - không chỉ đảng Cộng hòa, mà cả đảng Dân chủ - chính quyền Mỹ đang theo đuổi đường lối riêng của mình. Họ muốn gây ra một thất bại chiến lược đối với chúng tôi và điều này đã được nêu trong Chiến lược An ninh Quốc gia mới công bố gần đây", ông Antonov nói thêm.
Nhà ngoại giao Nga cảnh báo: "Mối quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp nhất. Đối với hai cường quốc hạt nhân hàng đầu, sẽ thật khủng khiếp nếu mối quan hệ này tiếp tục đi xuống".
"Tuy nhiên, hiện nay rất khó để nói trước rằng Mỹ sẵn sàng đi xa đến đâu trong cuộc leo thang với Nga. Chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng Nhà Trắng và Lầu Năm Góc sẽ có thể vượt qua ranh giới nguy hiểm", Đại sứ Nga nhận định.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cảnh báo "quân đội Mỹ càng tiến gần đến biên giới của Nga, chúng tôi càng gặp nguy hiểm hơn". Theo ông Peskov, "việc triển khai lực lượng như vậy trước cửa ngõ của Nga không góp phần vào sự ổn định".
NATO nhiều lần tuyên bố không phải một bên tham gia xung đột và sẽ không gửi quân vào Ukraine, nhưng sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất của liên minh. Hồi cuối tháng 6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh này sẽ tăng quy mô lực lượng báo động cao từ 40.000 người lên 300.000 người. Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, NATO đã viện trợ quân sự hàng tỷ USD, cung cấp vũ khí tối tân cho Kiev.
Theo Tass
----------