Cựu thủ tướng Boris Johnson ra mắt ‘Kế hoạch Marshall cho Ukraine’
Tác giả : Christopher Hope Nguồn: Chống Bành Trướng Ngày đăng: 2022-10-29
Cựu Thủ tướng Anh đã thành lập một văn phòng ở Westminster, ông hy vọng sẽ bắt đầu một nền tảng để hỗ trợ đất nước bị chiến tranh tàn phá


Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đến thăm Kyiv vào ngày 9 tháng 4, 2022 nơi ông được chào đón bởi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky . TÍN DỤNG : AFP
Boris Johnson đang nghiên cứu thành lập một tổ chức mới để hỗ trợ Ukraine tái thiết đất nước bị chiến tranh tàn phá khi ông tìm cách xây dựng sự nghiệp mới trên trường quốc tế, The Telegraph có thể tiết lộ.
Cựu thủ tướng đã thành lập một văn phòng ở Westminster, từ đây ông hy vọng sẽ bắt đầu một nền tảng mới mà bạn bè của ông nói rằng có thể huy động được hàng triệu người để tái thiết đất nước bị chiến tranh tàn phá .
Một người bạn của ông Johnson, người quen thuộc với các kế hoạch đã mô tả nó là “kế hoạch Marshall cho Ukraine” nói thêm rằng “Boris sẽ huy động rất nhiều tiền” từ các nhà tài trợ tư nhân.
Vai trò của ông Johnson trên trường quốc tế đã được tân Thủ tướng Rishi Sunak ám chỉ khi ông hoan nghênh quyết định không tranh cử lãnh đạo Tory của ông Johnson vào Chủ nhật tuần trước.
Mặc dù ông ấy đã quyết định không ứng cử Thủ tướng nữa, nhưng tôi thực sự hy vọng ông sẽ tiếp tục đóng góp cho cuộc sống cộng đồng trong và ngoài nước,” ông Sunak nói.
Ông Johnson, 58 tuổi, được nhiều người ở Ukraine coi là anh hùng, với những con đường phố mang tên ông, vì trên cương vị thủ tướng Anh, ông đã làm việc không mệt mỏi để xây dựng một liên minh quốc tế ủng hộ Kyiv trong những tuần và tháng sau cuộc xâm lược vào tháng Hai năm nay.

Một nguồn tin thân cận với ông Johnson xác nhận các kế hoạch giúp “tái thiết” Ukraine nhưng cảnh báo rằng các kế hoạch đang được tiến hành với một tốc độ mong manh do sự nhạy cảm của việc làm đúng.
Nguồn tin cho biết: “Ông ấy đang làm việc trong một dự án lớn liên quan đến Ukraine, sẽ liên quan đến việc tái thiết.
Ông Johnson chuẩn bị ra mắt trên trường quốc tế với tư cách là người ủng hộ việc hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga với chuyến thăm cấp cao tới Mỹ trước Giáng sinh.
Một bài phát biểu được lên kế hoạch để nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của Ukraine ở Washington. Ông Johnson cũng được cho là sẽ gặp các thượng nghị sĩ Mỹ để đưa ra yêu cầu nhằm tiếp tục ủng hộ Ukraine.
Ở Anh, có mối lo ngại rằng có sự suy yếu ủng hộ đối với Kyiv trong số các chính trị gia Đảng Cộng hòa sắp bước vào giai đoạn bầu cử tổng thống.
Nguồn tin nói thêm: “Điều trước mắt ông ấy là đảng Cộng hòa sẽ mềm mỏng về việc này – có một phe là đảng viên Cộng hòa đang lo lắng về hậu quả tài chính. Anh ấy muốn đảm bảo điều đó không xảy ra ”.


Boris Johnson và Volodymyr Zelensky thắp nến tại nhà thờ Mykhaylo Golden Doms ở thủ đô Kyiv của Ukraine . TÍN DỤNG : AFP


Công nhân dọn dẹp mảnh vỡ của một tòa nhà dân cư bị hư hại trong trận pháo kích qua đêm ở thành phố nhỏ Druzhkivka thuộc khu vực Donetsk của Ukraine . Nguồn: Shutterstock
Ông Johnson đã được bổ nhiệm làm chủ tịch Đảng Bảo thủ của Những người bạn của Ukraine trong hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ vào đầu tháng này và hiện muốn xây dựng vai trò đó.
Ngoài ra, ông cũng muốn tập trung vào việc đảm bảo rằng Ukraine có được vũ khí cần thiết để chống lại lực lượng Nga. Chưa có một vai trò chính thức nào với chính phủ Vương quốc Anh.
Nguồn tin nói thêm: “Boris không cần một vai trò chính thức để vận động tranh cử ở Ukraine. Ông ấy sẽ tự cày xới đất của mình về điều này. “
Không có gợi ý rằng việc ông Johnson tập trung vào Ukraine sẽ khiến ông rời bỏ công việc của mình với tư cách là một nghị sĩ, với những người trong cuộc khẳng định ông vẫn cam kết đại diện cho Uxbridge và South Ruislip trong Commons.
Ông Johnson được cho là đã phấn chấn bởi phản ứng tích cực đối với bài phát biểu được ca ngợi rộng rãi của ông để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II quá cố tại Commons một ngày sau khi bà qua đời.
Nguồn tin cho biết: “Ông ấy đã giữ cố định ở lại Quốc hội. Ông ấy tự xem mình là một Nghị sĩ. ”
Ông Johnson đã thành lập Văn phòng Boris Johnson để điều hành công việc của mình vào đầu tháng này. Nó dự kiến sẽ được tài trợ một phần bằng tiền trợ cấp công hàng năm để hỗ trợ công việc của các cựu thủ tướng.
Công ty tư nhân sẽ không kinh doanh thương mại mà thay vào đó hoạt động như một văn phòng tư nhân để hỗ trợ công việc của ông.
Văn phòng David Cameron – nơi điều hành các công việc của cựu Thủ tướng David Cameron – đã kiếm được 836.168 bảng Anh trong năm kết thúc vào ngày 30 tháng 4 năm 2019, tăng so với 790.274 bảng trong năm trước.
Theo The Telegraph
----------