David DePape là ai? Những gì chúng ta biết về nghi phạm tấn công ông Paul Pelosi, chồng của bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi
Tác giả : Ken Tran, Kevin Johnson Nguồn: Yahoo News Ngày đăng: 2022-10-29
Nghi phạm cầm búa đột nhập vào nhà của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và bị cáo buộc đã hành hung Paul Pelosi chồng bà, được xác định là David DePape, 42 tuổi.
David DePape đã bị buộc tội với nhiều tội danh khác nhau, bao gồm toan giết người, tấn công bằng vũ khí chết người, hiếp đáp người cao tuổi, ăn trộm và một số tội danh khác, Cảnh sát trưởng San Francisco William Scott cho biết trong một cuộc họp báo.
Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay về David DePape.
David DePape là ai?
David DePape, 42 tuổi, đến từ Berkeley, California. Anh lớn lên ở Canada, ở vùng Powell River, British Columbia, theo CNN.


David Depape được thấy tại Berkeley, California, vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 12 năm 2013. Hắn xông vào nhà và vung búa tấn công nặng nề ông chồng già 82 tuổi của bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong ngôi nhà của họ ở San Francisco vào sớm thứ Sáu, ngày 28 tháng 10 năm 2022. Hắn lục lọi tìm kiếm bà Nancy Pelosi nhưng đã chạm mặt vói ông Paul rồi tấn công ông ấy. Cảnh sát đã được gọi đến và họ nhìn thấy cả hai người đang giằng co chiếc búa, Cảnh sát trưởng William Scott cho biết.
David DePape có 'tư tưởng mạnh' khác với ý kiến của các thành viên trong gia đình
Bà Teresa DePape, người đã kết hôn với cha dượng của nghi phạm sống ở Powell River, British Columbia, nói với USA TODAY rằng DePape đã rời khu vực này khoảng 20 năm trước để đến sinh sống tại California .
Tôi không biết David (nghi phạm) là một người bạo lực,” bà nói. "Nhưng cậu ấy là một người nói năng tích cực."
Gia đình không thường xuyên liên lạc với nghi phạm, nhưng Teresa DePape cho biết David đã gửi email cho cha dượng của cậu ta vài năm trước, hứa rằng cậu sẽ về thăm và bà cũng không theo dõi tiếp sự việc.
Mark DePape, một thành viên trong gia đình, cho biết anh đã mất liên lạc với David DePape từ lâu.
"Tôi đã không gặp David trong hơn 25 năm. Tôi không biết David (nữa). Cậu ấy không liên lạc với gia đình. Tôi rất tiếc khi biết về thảm kịch này". Teresa DePape cũng cho biết "quan điểm mạnh mẽ" của David khác với quan điểm của một số thành viên trong gia đình, bao gồm cả cha dượng của anh ấy.
Teresa DePape nói: “David là một đứa trẻ ngoan; cậu ấy chỉ có ý kiến. Bà tin rằng DePape là một fan hâm mộ của lễ hội Burning Man, một cuộc tụ tập nghệ thuật phản văn hóa hàng năm ở sa mạc Nevada.
Bà từ chối giải thích chi tiết về những quan điểm đó.
Sau khi trả lời khôn khéo các cuộc điện thoại của các phóng viên, bà đã liên lạc với các cơ quan thực thi pháp luật ở San Francisco. Bà cho biết họ xác nhận rằng DePape đang bị giam giữ. Teresa DePape cho biết gia đình sẽ đợi cho đến khi cậu ta liên hệ với họ. "Tôi hy vọng quý vị sẽ tìm thấy sự thật," bà nói.
Theo CNN, các trang mạng truyền thông xã hội của DePape tràn ngập các thuyết âm mưu của cánh hữu
Trên Facebook, DePape rõ ràng đã đăng tải rằng phiên tòa xét xử cảnh sát viên ở Minneapolis, Derek Chauvin, bị kết tội giết George Floyd, là một “vụ tập thể giết người của thời hiện đại”. Anh ta cũng đăng hình ảnh kỳ thị người chuyển giới, được liên kết với các trang web tuyên bố vắc xin COVID-19 đã gây chết người và đăng liên kết dẫn đến các video trên YouTube với tiêu đề như “Ủy ban TRÒ HỀ của Dân Chủ điều tra vụ Capitol ngày 6 tháng 1 SỤP ĐỔ tại Quốc hội !!!” và “Nhóm Tinh Hoa Toàn Cầu lên kế hoạch để kiểm soát tiền bạc của của các bạn! (đã được tiết lộ), ” theo CNN.
Trang Facebook của DePape kể từ đó đã bị gỡ xuống.
Một blogger WordPress tự nhận là "daviddepape" đã than thở về sự kiểm duyệt có chủ đích của "Những gã khổng lồ công nghệ và ngành công nghiệp tư nhân", gợi ý rằng các Cha Già Lập Quốc chắc "không bao giờ tưởng tượng nổi" rằng một ngày bọn chúng có thể "một tay bịt miệng mọi người."
Lý do chúng ta có bản Tu Chánh Án đầu tiên là vì sự kiểm duyệt chỉ áp dụng lên bạn,” blogger “daviddepape” viết. “Giới tinh hoa và lớp nguòi cai trị không bao giờ tự kiểm duyệt lấy mình:"
Blog đã bị xóa khỏi WordPress. USA TODAY không thể xác minh liệu tài khoản có thuộc về nghi phạm hay không.
Trên một blog khác có tên "daviddepape" cũng đã bị xóa kể từ đó, một số bài đăng thuộc các thể loại ám chỉ chủ nghĩa bài Do Thái, kỳ thị người chuyển giới và các thuyết âm mưu của cánh hữu.
DePape là một nhà hoạt động cho phong trào khỏa thân ở California
Trong khi ở California, DePape được biết đến tại địa phương ở Berkeley như một nhà hoạt động ủng hộ khỏa thân, anh ta đã khỏa thân chống lại luật yêu cầu mọi người mặc quần áo nơi công cộng, theo Associated Press.
DePape sống với cô Gypsy Taub, một nhà hoạt động khỏa thân khác, và gia đình cô. Tờ San Francisco Chronicle đã xác định DePape vào năm 2013 là “nhà sản xuất đồ trang sức từ sợi gai dầu” và là “hình ảnh người cha” cho ba đứa con của Taub.
Nhóm mà DePape sống chung cũng đã thúc đẩy các thuyết âm mưu vào thời điểm đó, bao gồm cả giả thuyết rằng vụ 9/11 là một "việc nội bộ [của nước Mỹ]", báo Chronicle cho biết.
DePape bị buộc tội gì?
DePape bị đưa vào một nhà tù địa phương lúc 1:27 chiều. PT. Anh ta đã bị buộc tội ăn trộm, tấn công bằng vũ khí chết người, đe dọa một thành viên gia đình của một quan chức nhà nước, ngăn cản nhân chứng báo cáo tội ác, ngược đãi người cao tuổi, hành hung gây thương tích nghiêm trọng, làm hỏng một máy vô tuyến và toan giết người.
Không có quyết định về tiền thế chân để tại ngoại hầu tra cho bất cứ tội danh nào
Động cơ tội phạm vẫn đang được điều tra
Động cơ của vụ tấn công vẫn đang được điều tra, theo một tuyên bố chung từ Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ, FBI và Cảnh sát San Francisco.
Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với USA TODAY rằng DePape đang gọi "Nancy ở đâu?" khi xâm nhập vào nhà của bà, rõ ràng là để tìm kiếm Bà chủ tịch Hạ Viện, một câu gọi tưong tự đã vang lên tại các sảnh của tòa nhà Capitol khi những kẻ bạo loạn đột nhập Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.
----------