'Quan hệ Việt-Trung sẽ không có nhiều chuyển biến từ chuyến thăm TQ của TBT Trọng'?
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2022-10-30


Ông Nguyễn Phú Trọng tiếp đón ông Tập Cận Bình tại Hà Nội vào tháng 11/2017
Mối quan hệ ngoại giao Việt-Trung sẽ không có nhiều chuyển biến sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc và trong nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp của Chủ tịch Tập Cận Bình, một nhà khoa học chính trị từ Việt Nam nói với BBC News Tiếng Việt.
Ông Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được ông Tập Cận Bình mời đến công du ngay sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 kết thúc.
Lần gần nhất ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình gặp nhau là vào năm 2017 tại Hà Nội sau Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.
Việt Nam và Trung Quốc thiết lập mối quan hệ đối tác vào ngày 18/01/1950, và cho đến nay đã nâng lên tầm 'Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện'.Theo truyền thông Việt Nam hôm nay, chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng là từ 30/10 đến 01/11, ngắn hơn một ngày so với lịch trình được Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam công bố trước đó, là ngày 02/11. Lý do rút ngắn một ngày không được đề cập.
Dự kiến vào ngày mai 31/10, ông Tập Cận Bình sẽ đón tiếp ông Nguyễn Phú Trọng tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh. Sau đó, Tổng Bí thư hai nước sẽ có cuộc hội đàm cấp cao và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện.
Bình luận với BBC News Tiếng Việt vào hôm nay 30/10, Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung từ Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng mối quan hệ hai nước "sẽ không có nhiều chuyển biến" sau chuyến công du này và với thành phần Ban Thường vụ mới của Bộ Chính trị Trung Quốc.
Phục hưng vĩ đại 2049


Bảy ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc ra mắt ngày 23/10 đều bao gồm những người thân tín với Tập Cận Bình
Năm 2021, Trung Quốc đã tuyên bố đã đạt được mục tiêu 100 năm (bách niên) lần thứ nhất nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1921-2021).
"Tôi nghĩ mối quan hệ Việt-Trung vẫn không có nhiều chuyển biến trong thời gian sắp tới, khi những người được coi là thân cận ông Tập được bầu vào ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng chỉ để tiếp tục hiện thực hoá những kỳ vọng cũng như tham vọng của ông Tập, vốn chủ yếu dành cho mục tiêu trăm năm vào năm 2049, phục hưng vĩ đại Trung Quốc," Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung nhận định.
"Do đó, có thể nói chính sách của chính quyền Trung Quốc trong những năm tới vẫn không chệch khỏi đường hướng những gì ông Tập đã và đang làm trong 10 năm qua, và mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam cũng vậy."
Năm 1949, Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc, Mao Trạch Đông đã tuyên bố chấm dứt 'bách niên quốc sỉ' (trăm năm ô nhục), là giai đoạn nước này chịu sự cai trị, áp bức bởi Phương Tây, và thực hiện 'Giấc mơ Trung Hoa'.
Năm 2049 được xem là mục tiêu 100 năm (bách niên) lần thứ hai của Bắc Kinh, đúng vào thời điểm kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa.
Trong cả hai kỳ đại hội đảng vào năm 2017 và 2022, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều lặp lại cụm từ "phục hưng vĩ đại" của dân tộc Trung Hoa.Theo chuyên gia về Trung Quốc, cựu quan chức trong chính quyền Mỹ, Michael Pillsbury trong quyển sách 'The Hundred-Year Marathon: China's Secret Strategy to Replace America as the Global Superpower' (được xuất bản vào năm 2016) thì sẽ có vài kịch bản xảy đến vào năm 2049.
Kịch bản thứ nhất, thế giới có thể trở nên đơn cực, với Trung Quốc là siêu cường duy nhất. Kịch bản thứ hai là Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ là hai siêu cường (dual superpowers), hoặc cũng có dự báo là một trật tự tam cực (triopolar world) gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ.
Và điểm chung của cả ba kịch bản này, theo tác giả, là Trung Quốc sẽ là quốc gia thống trị nhất về mặt kinh tế, và khi đó đồng USD của Mỹ sẽ không còn đơn vị tiền tệ dẫn đầu, Trung Quốc theo đó, sẽ có mức chi tiêu quân sự vượt Mỹ.
Theo tác giả Michael Pillsbury, nếu phe diều hâu ying pai của Trung Quốc quyết định chính sách thì tình hình sẽ tồi tệ hơn là phe ôn hòa (moderates) và giới cải cách thật sự (real reformers) với sự trợ giúp của Phương Tây, vì khi đó Bắc Kinh sẽ mang tính đe dọa hơn.
Trọng tâm sẽ là gì?


Theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung, mối quan hệ Việt-Trung có thể được Trung Quốc chú tâm ở khía cạnh đối phó với các sáng kiến đa phương và đối tác do Mỹ dẫn dắt ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung, trọng tâm của chính phủ Trung Quốc trong thời gian sắp tới là củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tập hợp sức mạnh trong nước, thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc, ngăn cản các khuynh hướng ly khai, và giữ vị thế cường quốc trong mối quan hệ với các quốc gia khác.
"Trung Quốc sẽ đầu tư nhiều hơn vào mối quan hệ song phương Mỹ-Trung để phục vụ cho lợi ích phát triển của họ. Tuy nhiên, mối quan hệ Việt-Trung có thể được Trung Quốc chú tâm ở khía cạnh đối phó với các sáng kiến đa phương và đối tác do Mỹ dẫn dắt ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương."
Mối quan hệ giữa hai đảng Cộng sản Trung Quốc và Việt Nam, theo Tiến sĩ Trung, "sẽ tốt hơn".
"Tình hình nhân sự xung quanh đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 cho thấy sự tập trung quyền lực của ông Tập Cận Bình cũng như sự đoàn kết xung quanh vai trò hạt nhân lãnh đạo của ông Tập cũng là chỉ dấu cho vai trò mối quan hệ giữa hai đảng cộng sản Việt-Trung có thể tiến triển tốt hơn trong thời gian tới. Hai đảng cộng sản Trung Quốc và Việt Nam hiện đang có nhiều hoạt động để củng cố vai trò lãnh đạo của đảng đối với chính trị của từng nước.
"Chính sự tương đồng thúc đẩy hai bên có nhiều hoạt động trao đổi, gắn bó hơn trong thời gian sắp tới".Tuy nhiên, hơi khác với nhận định của ông Nguyễn Thành Trung, một nhà nghiên cứu khác chuyên theo dõi tình hình Trung Quốc đánh giá Đại hội 20 vừa rồi cho thấy đã có nhiều biến động lớn trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, và điều đó chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới Việt Nam."
Trả lời BBC vào ngày 25/10, nhà nghiên cứu Trung Quốc, Thạc sĩ Ngô Tuyết Lan nhận định những chính sách đối nội và đối ngoại trong thời gian tới sẽ không còn dấu ấn của quyết định tập thể lãnh đạo, mà sẽ chỉ mang dấu ấn của ông Tập Cận Bình.
"Với những biến động lớn như vậy trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, tôi cho rằng quan hệ Việt-Trung cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, ảnh hưởng như thế nào còn cần quan sát và theo dõi trong thời gian tới."
----------