Mỹ tố cáo Triều Tiên cung cấp đạn pháo cho Nga
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Ngày đăng: 2022-11-02


Phát ngôn viên An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby.
Hoa Kỳ có thông tin rằng Triều Tiên đang bí mật cung cấp cho Nga một số lượng “đáng kể” đạn pháo cho cuộc chiến của Moscow ở Ukraine, phát ngôn viên An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby loan báo ngày 2/11.
Ông Kirby nói tại một cuộc họp báo rằng Triều Tiên đang cố gắng che giấu các lô hàng bằng cách chuyển chúng qua các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi.
Các tín hiệu chúng tôi nhận được cho thấy CHDCND Triều Tiên đang bí mật cung cấp và chúng tôi sẽ theo dõi xem liệu các lô hàng đó có được nhận hay không”, ông Kirby nói và cho biết thêm rằng Washington sẽ tham vấn với Liên hiệp quốc về vấn đề trách nhiệm đối với các lô hàng vừa kể.
Ông Kirby nói: “Chúng tôi biết họ sẽ chuyển những quả đạn này đi đâu,” nhưng từ chối cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào vì Mỹ đang cân nhắc các lựa chọn khả thi.
Ông Kirby cho biết số lượng đạn pháo không phải không đáng kể, nhưng không có khả năng thay đổi động lực hoặc kết quả của cuộc chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể gây chết chóc cho người dân Ukraine, ông nói.
Và chắc chắn nó sẽ không thay đổi sự tính toán của chúng tôi ... hoặc với rất nhiều đồng minh và đối tác của chúng tôi về các loại khả năng mà chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho người Ukraine”, ông nói.
Ông Kirby cho biết các chuyến hàng của Triều Tiên không chỉ là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng hỗ trợ Nga mà còn cho thấy tình trạng thiếu vũ khí của Moscow do các chế tài và kiểm soát xuất khẩu do Mỹ dẫn đầu.
Hồi tháng 9, Triều Tiên nói chưa bao giờ cung cấp vũ khí hoặc đạn dược cho Nga và không có kế hoạch làm như vậy, đồng thời yêu cầu Mỹ “ngậm miệng lại” và ngừng tung tin đồn nhằm “làm hoen ố” hình ảnh Triều Tiên.
Đề cập đến các vụ phóng phi đạn của Triều Tiên ngày 2/11, ông Kirby nói rằng các phi đạn này không gây ra mối đe dọa ngay lập tức cho nhân sự Mỹ trong khu vực và nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ đảm bảo rằng họ có khả năng ở đó để bảo vệ các đồng minh của mình.
Triều Tiên đã bắn ít nhất 23 phi đạn ra biển hôm 2/11, trong đó có một phi đạn rơi cách bờ biển Hàn Quốc chưa đầy 60 km, mà Tổng thống Yoon Suk-yeol của Hàn Quốc mô tả là “xâm phạm lãnh thổ”.
Đây là lần đầu tiên một phi đạn đạn đạo rơi gần vùng biển của Hàn Quốc kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt vào năm 1945, và là lần đầu tiên miền Bắc bắn nhiều phi đạn nhất trong một ngày. Hàn Quốc đã ban hành báo động không kích và phóng phi đạn đáp trả.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên ngày 2/11 là Hoa Kỳ sẽ xem xét các công cụ và thẩm quyền bổ sung có thể dùng để chống lại viện trợ quân sự của Triều Tiên cho Nga.
-----------
Mỹ treo thưởng tới 5 triệu đô để kiềm chế hoạt động phi pháp của Triều Tiên
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2022-11-01


Bình luận về Triều Tiên là trọng tâm các cuộc họp báo gần đây của phát ngôn viên An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby (hình trái) và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price (ảnh phải).
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ treo giải thưởng lên tới 5 triệu đô la, tìm kiếm thông tin để phá vỡ các công cụ tài chính của những người tham gia các hoạt động phi pháp hỗ trợ các chương trình phổ biến vũ khí, rửa tiền và các chiến dịch trên mạng của Triều Tiên.
Cuối tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ chỉ đích danh một cá nhân cụ thể đã né tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc bằng cách lén lút vận chuyển nhiên liệu tới Triều Tiên.
Những nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế các hoạt động bất hợp pháp của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiến hành các vụ phóng phi đạn chưa từng có và các mối đe dọa hạt nhân leo thang.
Sáng ngày 2/11, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn ba phi đạn về hướng lãnh thổ Hàn Quốc.
Các quan chức Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về việc Triều Tiên phổ biến vũ khí. Phát ngôn viên An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby ngày 2/11 nói Mỹ có thông tin cho thấy Triều Tiên đang bí mật cung cấp cho Nga một số lượng “đáng kể” đạn pháo cho cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.
Tại Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 31/10 yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, gọi đây là hành động khiêu khích có thể dẫn tới “các biện pháp tiếp theo mạnh mẽ hơn” từ Bình Nhưỡng.
CHDCND Triều Tiên biết rõ rằng các cuộc tập trận quân sự mà chúng tôi tiến hành hoàn toàn mang tính chất phòng thủ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong cuộc họp báo ngày 1/11.
Ông cũng cảnh báo về “thiệt hại to lớn và hậu quả sâu sắc” nếu CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.
Một nguồn tin ngoại giao không muốn nêu tên nói với VOA rằng Hàn Quốc cùng với Mỹ có “đầy đủ khả năng” để “xóa sổ” Triều Tiên ra khỏi bản đồ nếu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào Seoul. Ông cho biết Hàn Quốc hiện không có kế hoạch yêu cầu Hoa Kỳ triển khai lại các vũ khí hạt nhân chiến thuật mà Washington đã rút khỏi Seoul vào đầu những năm 1990.
Chương trình Phần thưởng cho Công lý do cơ quan an ninh ngoại giao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quản lý. Chương trình đã chi hơn 250 triệu đô la cho hơn 125 người đã cung cấp thông tin giúp giải quyết các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ kể từ năm 1984 tới nay. 
----------