Bán đảo Triều Tiên: Vì sao Bình Nhưỡng rầm rộ thị uy bằng tên lửa
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-11-04


Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, ngày 29/06/2021. © STR / KCNA VIA KNS
Ba tên lửa vào hôm nay, 03/11/2022, 23 tên lửa khác vào hôm qua: Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, Bắc Triều Tiên đã bắn đi nhiều tên lửa hơn cả số tên lửa đã phóng đi trong cả năm 2017, được mệnh danh là năm “khói lửa và thịnh nộ” khi Kim Jong Un còn đối đầu với Donald Trump.
Vì sao lãnh đạo Bắc Triều Tiên lại ra sức thị uy như vây? Theo hãng tin Pháp AFP, giới phân tích hầu như đều nhất trí rằng đó là hành động đáp trả của Bắc Triều Tiên đối với cuộc tập trận không quân Mỹ-Hàn trên quy mô lớn vừa được khởi động.
Mang tên là Bão Táp Cảnh Giác ( Vigilant Storm ), đây là một cuộc tập trận không quân hỗn hợp Mỹ-Hàn lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của hàng trăm chiến đấu cơ của cả hai bên – chính xác là 240 phi cơ các loại - thực hiện các cuộc tấn công giả định 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày, với khoảng 1.600 cuộc xuất kích, một số lượng mà Không Quân Hàn Quốc công nhận là “lớn chưa từng thấy”.
Điều đáng nói là cuộc tập trận huy động một số chiến đấu cơ tiên tiến của Hàn Quốc và Mỹ - F-35A và F-35B -. Cả hai đều là máy bay tàng hình được thiết kế để tránh bị radar phát hiện. Và chính việc sử dụng các loại phi cơ này khiến Bình Nhưỡng lo ngại.
Theo AFP, vào mùa hè vừa qua, đã xuất hiện một số nguồn tin cho rằng biệt kích Mỹ và Hàn Quốc đang tập huấn “chiến dịch tấn công tiêu diệt đầu não” – tức là loại bỏ lãnh đạo cao nhất của Bắc Triều Tiên trong một chiến dịch quân sự chớp nhoáng.
Theo ông Go Myong Hyun, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên Cứu Chính Sách Asan ở Seoul, cuộc tập trận Vigilant Storm bao gồm các loại chiến đấu tàng hình F-35, mà Bình Nhưỡng lại tin rằng sẽ "được sử dụng trong chiến dịch tiêu diệt đầu não".
Bình Nhưỡng đã gọi Bão Táp Cảnh Giác là "một cuộc tập trận mang tính chất gây hấn và khiêu khích nhằm vào CHDCND Triều Tiên".
Đối với Bắc Triều Tiên, ngay cả tên gọi cuộc tập trận cũng mang tính khiêu khích vì gợi đến chiến dịch Bão Táp Sa Mạc (Desert Storm), cuộc can thiệp quân sự do Mỹ dẫn đầu đánh vào Irak trong giai đoạn 1990-1991.
Việc rầm rộ bắn tên lửa thị uy chính là cách đáp trả của Bắc Triều Tiên trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn. Theo bà Marianne Peron-Doise, nhà nghiên cứu tại IRIS và chuyên gia về các vấn đề chiến lược ở châu Á được báo Pháp La Dépêche trích dẫn: “Phản ứng của Bắc Triều Tiên đối với các cuộc tập trận loại này luôn rất mạnh mẽ”.
Riêng lần này thì phản ứng có phần dữ dội hơn. Cũng trên báo La Dépêche, nhà nghiên cứu Antoine Bondaz, thuộc Quỹ nghiên cứu chiến lược Pháp FRS, ghi nhận: “Số lượng tên lửa được bắn ra đặc biệt cao, Kim Jong Il [tức là cha của Kim Jong-Un] chỉ thực hiện 13 cuộc bắn thử trong 15 năm”.
Bình Nhưỡng có phản ứng rầm rộ như vậy, theo chuyên gia Bondaz, đó chính là để răn đe: "Hàn Quốc và Mỹ có hệ thống bắn chận tên lửa đạn đạo. Bằng cách bắn nhiều tên lửa như vừa rồi, Bình Nhưỡng muốn báo hiệu rằng họ có thể xuyên thủng hàng phòng thủ này, và nhất là họ sở hữu một lượng lớn tên lửa".
----------
Khoảng 80 máy bay quân sự Hàn Quốc xuất kích để đáp trả sự khiêu khích của Bắc Triều Tiên
Tác giả : Trần Công Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-11-04


Máy bay chiến đấu F15K của Không quân Hàn Quốc và máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Mỹ, bay theo đội hình trong một cuộc tập trận chung ở một địa điểm không được tiết lộ ở Hàn Quốc, ngày 04/10/2022. © AP/ Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng. Sau khi Mỹ-Hàn Quốc kéo dài tập trận, Bắc Triều Tiên tối hôm qua, 03/11/2022 đã bắn tên lửa và trưa nay, lại cho xuất kích gần 200 máy bay. Để đáp trả, Hàn Quốc đã huy động gần một trăm máy bay quân sự.
Từ Seoul, thông tin viên Trần Công cho biết thêm thông tin:
"Ngay khi liên minh Mỹ - Hàn ra thông cáo kéo dài tập trận trên không « Bão táp cảnh giác » thêm 1 ngày, Bắc Triều Tiên vào tối hôm qua đã lên tiếng phản đối và bắn 3 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRMB) và khoảng 80 phát pháo về hướng biển Nhật Bản.
Đến trưa nay, Bắc Triều Tiên tiếp tục điều 180 máy bay chiến đấu trong suốt 4 tiếng đồng hồ, nhưng không xâm nhập vào không phận Hàn Quốc hoặc vùng đệm. Phía Hàn Quốc cũng điều khoảng 80 máy bay quân sự bao gồm cả chiến đấu cơ tàng hình để đáp trả lại đòn khiêu khích của Bắc Triều Tiên.
Theo Bắc Triều Tiên, cuộc tập trận “Bão táp cảnh giác” của liên quân Mỹ-Hàn, đang đẩy tình hình đến chỗ không thể kiểm soát được.
« Bão táp cảnh giác - Vigilant Storm » là cuộc tập trận với sự tham gia của 240 máy bay, bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay tiếp liệu, máy bay trinh sát và đặc biệt là sự có mặt của chiến đấu cơ tàng hình F35A của Hàn Quốc và F35B của Mỹ. Điều này dường như làm cho Bình Nhưỡng rất lo ngại. Theo thống kê, Bắc Triều Tiên đã bắn ít nhất 33 tên lửa trong thời gian diễn ra cuộc tập trận trên không.
Trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, hai bộ trưởng bộ Quốc Phòng Mỹ và Hàn Quốc, từ Washington, đã ra tuyên bố chung về chiến lược chống lại mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Hai nước quyết định sửa đổi chiến lược răn đe với Bắc Triều Tiên vào năm 2023 và tổ chức tập trận răn đe mở rộng với giả thiết Bắc Triều Tiên sử dụng hạt nhân để tấn công Hàn Quốc.
Nhân chuyến công du Seoul, tổng thống Đức hôm nay hội đàm với đồng nhiệm Hàn Quốc. Hai bên tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ về các vấn đề Bắc Triều Tiên.
Trong khi đó, Liên Hiệp Châu Âu nhấn mạnh, « cách duy nhất để đạt được hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên là ngăn chặn hành vi phi pháp và gây bất ổn của Bắc Triều Tiên và nối lại đối thoại giữa hai miền ».
Cũng trong ngày hôm nay, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp bàn về tình hình trên bán đảo Triều Tiên."
----------