Obama cảnh báo về không khí chính trị 'nguy hiểm' trước bầu cử giữa kì
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2022-11-05


Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) vận động trên sân khấu cho John Fetterman (phải), ứng cử viên Đảng Dân chủ tranh cử ghế Thượng viện Hoa Kỳ đại diện bang Pennsylvania, ở Pittsburgh, Pennsylvania, Mỹ, ngày 5 tháng 11 năm 2022.
Cựu Tổng thống Barack Obama cảnh báo về những chia rẽ đang góp phần tạo nên "bầu không khí nguy hiểm" trong chính trường Mỹ khi ông vận động cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ vào ngày thứ Bảy, ba ngày trước cuộc bầu cử giữa kì sẽ xác định quyền kiểm soát Quốc hội.
Những tên tuổi lớn nhất trong chính giới của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa - ông Obama, Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump - có mặt tại bang Pennsylvania ngày thứ Bảy với hi vọng xoay chuyển tình thế trong cuộc đua hệ trọng vào Thượng viện Mỹ giữa ứng cử viên Đảng Dân chủ John Fetterman và bác sĩ nổi tiếng Mehmet Oz của Đảng Cộng hòa.
Phát biểu trước những người ủng hộ ở trung tâm thành phố Pittsburgh, ông Obama nói cuộc tấn công có động cơ chính trị nhắm vào Paul Pelosi, chồng của Chủ tịch Hạ viện theo Đảng Dân chủ, Nancy Pelosi, là sản phẩm của những lời lẽ thù hận.
"Thói quen chà đạp các đối thủ chính trị, nói những điều điên rồ, nó tạo ra một bầu không khí nguy hiểm," ông Obama nói, không trực tiếp nhắc tới đến những người theo Đảng Cộng hòa. "Có những chính trị gia ra sức không phải để gắn kết mọi người lại với nhau mà để kích động sự chia rẽ và khiến chúng ta tức giận và sợ hãi lẫn nhau chỉ vì lợi ích của riêng họ."
Phe Cộng hòa cho rằng phe Dân chủ cũng tham gia vào bạo lực chính trị, dẫn ra các cuộc biểu tình chống kì thị chủng tộc rộng khắp đã làm rung chuyển đất nước vào năm 2020. Họ chỉ trích phe Dân chủ không tập trung vào lạm phát và tội phạm, hai trong số các mối quan tâm chính của cử tri, theo hầu hết cuộc thăm dò ý kiến.
Trong một dòng tin đăng trên Twitter sáng ngày thứ Bảy, ông Oz chỉ trích ông Fetterman và ông Biden không hỗ trợ đầy đủ ngành năng lượng trong nước và cam kết sẽ chống lạm phát nếu đắc cử.
Trong tư cách Thượng nghị sĩ tiếp theo của quý vị, tôi sẽ tập trung vào các vấn đề quan trọng đối với cử tri ở tất cả các cộng đồng, bao gồm cả hạ giá đối với mọi thứ, từ khí đốt đến hàng tạp hóa,” ông viết.
Cuộc đua vào Thượng viện ở Pennsylvania là một trong ba cuộc tranh cử hệ trọng, cùng với Georgia và Nevada, sẽ quyết định liệu phe Dân chủ có giữ được thế đa số hết sức sít sao của họ trong Thượng viện hay không, cũng như quyền chuẩn thuận những người được ông Biden đề cử vào các chức vụ từ Nội các của ông lên tới Tòa án Tối cao.
Các chuyên gia dự báo bầu cử phi đảng phái và các cuộc thăm dò cho thấy phe Cộng hòa có nhiều cơ may giành quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi Thượng viện vẫn ở thế bất phân thắng bại. Kiểm soát dù chỉ một viện cũng sẽ cho phe Cộng hòa quyền ngăn chặn chủ trương lập pháp của ông Biden và khởi động các cuộc điều tra có thể gây tổn hại.
----------