Mùa đông sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức chiến đấu của quân đội Ukraine?
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2022-11-07


Chỉ còn chưa đến một tháng nữa, Ukraine sẽ bước vào mùa đông và điều này có thể cản bước lực lượng vũ trang Ukraine trong nỗ lực chiếm lại các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng.
Nga có thể cố gắng làm dân thường Ukraine chịu giá lạnh bằng cách nhắm đến các nhà máy điện và kho nhiên liệu.
Mùa đông tại Ukraine lạnh đến mức nào?
Giữa tháng 12 và tháng Ba, nhiệt độ trung bình tại Ukraine rớt xuống khoảng từ -4,8 độ C và 2 độ C.
Trung bình thì tuyết rơi trong 14 ngày, 17 ngày vào tháng Một và 15 ngày vào tháng Hai. Vào mỗi tháng này thì tuyết rơi dày hơn 1,5 m.
Tuy nhiên, mùa đông ở miền nam, dọc vùng Biển Đen thì không khắc nghiệt như miền bắc.
Mùa đông sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc chiến Ukraine?
Tại Kyiv, ở miền bắc, nhiệt độ đang rớt xuống mức đóng băng. Vào tháng Một, nhiệt độ trung bình là -3,8 độ C và vào ban đêm, nhiệt độ rơi xuống trung bình thấp nhất là -6,1 độ C.
Tuy nhiên, ở vùng Kherson ở miền nam thì nhiệt độ trung bình vào tháng Một cao hơn đang kể: -0,9 độ C. Nhiệt độ tối thiểu trung bình là -3,7 độ C.
Điều này đồng nghĩa là tại các mặt trận ở vùng đông bắc Ukraine, nhiệt độ có thể rớt xuống mức thấp đủ để mặt đất đóng băng cứng.
Tuy nhiên, tại các mặt trận gần vùng Kherson, tuyết rơi mùa đông và mưa thay vào đó có thể biến mặt đất thành bùn.
Mùa đông có ý nghĩa gì với binh sĩ tác chiến?Mặt đất đầy bùn và tuyết rơi dày có thể khiến binh sĩ và xe quân sự khó di chuyển nhanh chóng hơn.
Điều này sẽ là sự bất lợi cho quân đội Ukraine, ông Forbes Mackenzie, giám đốc Cơ quan Tình báo Mackenzie cho biết, bởi vì điều này sẽ cản trở họ thực hiện các bước tiến công nhanh.
"Quân đội Ukraine sẽ muốn một mùa đông lạnh lẽo, khắc nghiệt với mặt đất cứng để họ có thể tiến công nhanh chóng và dàn quân để tấn công vào mạng sườn của quân đội Nga," ông cho biết.
"Tuy nhiên, quân Nga sẽ muốn một mùa đông ấm và ẩm ướt để kiềm chân Ukraine."
Các chiến dịch của Ukraine xung quanh Kherson đã bị cản trở vì mưa lớn hồi tháng Mười.
Một vấn đề quan trọng cho cả Ukraine và Nga sẽ là cung ứng cho quân đội.
"Các binh sĩ sẽ cần thêm thực phẩm trong mùa đông, và họ sẽ cần thêm nhiên liệu để sưởi ấm," Ben Barry, chuyên gia nghiên cứu cấp cao từ Viện International Institute for Strategic Studies nhận định.
"Tuy nhiên, cả hai phía đều đã quen với thời tiết lạnh và trang thiết bị của họ đã được thiết kế cho thời tiết lạnh, vì vậy mùa đông sẽ không ngăn cản việc chiến đấu giữa các binh sĩ," ông Ben Barry nói.
Mùa đông sẽ ảnh hưởng đến cuộc chiến thế nào?
Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng trong suốt mùa đông, cả quân đội Nga và Ukraine sẽ tập trung vào tấn công pháo kích hơn là tấn công trên mặt đất.
"Vào mùa đông, việc cung cấp vũ khí khó khăn hơn và binh sĩ dễ bị tình trạng thiếu hụt," Marina Miron, chuyên gia nghiên cứu về quốc phòng từ Đại học King's College London nói.
"Cả hai phía sẽ sử dụng pháo và drone tầm xa để nhắm vào các tuyến cung cấp và kho cung cấp, để làm suy kiệt nguồn lực của kẻ thù."
Tuy nhiên, sương mù và bão tuyết có thể ảnh hưởng đến khả năng của mỗi bên trong việc xác định mục tiêu pháo kích - nếu họ không sử dụng các thiết bị chụp ảnh tia hồng ngoại.
Cả lực lượng quân đội Ukraine và Nga đều phụ thuộc rất lớn vào drone và nhiều thiết bị chỉ phục vụ tức thời, tích hợp với các loại camera căn bản.


Mùa đông năm nay, cả hai phía có thể tập trung gây thiệt hại cho các tuyến cung cấp bằng pháo kích
Nga sẽ nhắm vào dân thường Ukraine trong mùa đông?
Nga đã tăng cường một số cuộc tấn công nhằm vào các khu nhà ở của dân thường và các cơ sở hạ tầng như nhà máy điện và nước.
Orysia Lutsevych, người đứng đầu Ukraine Forum tại cơ quan nghiên cứu Chatham House cho rằng Nga có thể tiếp tục chiến lược này trong suốt mùa đông.
"Người dân thường đang cho rằng các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn nhằm vào cơ sở hạ tầng, hầu hết để khiến họ không được sưởi ấm," bà Orysia Lutsevych nói.
"Giờ đây thì người dân đang trữ nhiên liệu như gỗ, mua lò sưởi và lò than. Những nơi như bệnh viện thì tự mua máy phát điện."
Chiến lược của Nga giờ nằm trong tay Tướng Sergei Surovikin, Tổng chỉ huy các lực lượng Nga tham chiến ở Ukraine mới được bổ nhiệm.
Ông được biết với tên gọi "General Armageddon" (tạm dịch "Tướng ngày tận thế") bởi vì các chiến thuật mạnh tay khi chỉ huy các chiến dịch tại Syria và những nơi khác.


Tướng Sergei Surovikin là Tổng chỉ huy các lực lượng Nga tham chiến ở Ukraine
Mục tiêu của ông ấy có lẽ là gây nên sự sụp đổ về nhuệ khí trong những người dân Ukraine, theo bà Miron nhận định.
"Nga nghĩ nếu người dân bị lạnh cóng và tuyệt vọng, thì họ có thể nổi dậy chống chính phủ," bà cho biết.
Tuy nhiên, theo bà Lutsevych thì Ukraine tương đối chuẩn bị tốt cho mùa đông.
"Các cơ sở trữ khí đốt thì đầy ắp và họ cũng có nguồn cung cấp nhiên liệu lớn như diesel," bà nói.
"Mọi người nhận ra rằng Nga đang không chiến thắng trong cuộc chiến tranh này và rằng nếu họ [Ukraine] có thể vượt qua mùa đông thì họ có thể có thêm thành công trong việc chống Nga vào mùa xuân."
----------