Ông Trump: Sự lãnh đạo của ông Biden có thể kéo nước Mỹ vào Thế chiến III
Tác giả : Vy An Nguồn: Việt Luận Ngày đăng: 2022-11-08


Trong một cuộc mít tinh tại Ohio vào ngày 7/11, cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng chính quyền của ông lúc đương nhiệm đã “chiến đấu” chống lại các nhóm băng đảng và tình trạng nhập cư bất hợp pháp, đồng thời cũng lập luận rằng sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden có nguy cơ kéo Hoa Kỳ vào Thế chiến III.
“Việc lựa chọn trong cuộc bầu cử này rất đơn giản. Đảng Dân chủ sẽ hạ bệ cảnh sát, còn Đảng Cộng hòa sẽ phá hủy các băng đảng”, ông Trump phát biểu vào một ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, thu hút sự cổ vũ từ đám đông.
Cựu Tổng thống cũng nhắc về cuộc chiến nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ và cuộc chiến chống buôn lậu ma túy mà chính quyền ông đã thực hiện trước đây.
“Dưới sự lãnh đạo của tôi, chúng tôi đã tiến hành cuộc chiến chống lại các băng đảng, chúng tôi chấm dứt tình trạng bắt vào rồi lại thả ra, chúng tôi chặn đứng gian lận tị nạn, và chúng tôi đã tống khứ hàng ngàn kẻ ngoại lai và thành viên băng đảng bất hợp pháp ra khỏi đất nước.”
Cựu Tổng thống sau đó cáo buộc ông Biden đã sắp đặt sai các ưu tiên khi mở rộng phạm vi hoạt động của Sở Thuế vụ (IRS) thay vì tập trung vào vấn đề an ninh biên giới.
“Thay vì tăng gấp đôi số lượng nhân viên IRS, chúng ta nên tăng gấp đôi số lượng nhân viên ICE (Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ) và các đặc vụ tuần tra biên giới.”
Mối đe dọa chiến tranh hạt nhân
Ông Trump đã nhắc về nỗ lực nhằm giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân của mình trước đây bằng cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
“Quý vị đáng lẽ đã kết thúc trong một cuộc chiến tranh hạt nhân vào thời điểm đó”, cựu Tổng thống phát biểu.
Với tình hình căng thẳng gia tăng trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, vào đầu tháng Mười, Tổng thống Biden đã cảnh báo rằng nguy cơ hạt nhân “Armageddon” là cao nhất kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.
Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng Chín tuyên bố rằng nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước bị đe dọa, Moscow sẽ “sử dụng tất cả các phương tiện theo ý của chúng tôi để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi”, khẳng định thêm rằng ông “không nói láo”.
Tổng thống Biden tự nhận định rằng mình hiểu ông Putin “khá rõ”. Ông Biden tin nhà lãnh đạo Nga “không nói đùa khi nhắc đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân”, và cuộc tấn công của Nga có thể gây nên một thảm họa toàn cầu.
Trong cuộc mít tinh, ông Trump chỉ trích việc ông Biden “tùy tiện nói về chiến tranh hạt nhân với Nga, đó sẽ là Thế chiến III.”
Theo ông Trump, một cuộc chiến tranh thế giới trong đó có sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ “tàn khốc hơn rất nhiều” so với bất kỳ cuộc chiến tranh thế giới nào trước đây vì sức mạnh đáng kể của loại vũ khí này.
Đây không phải là lần đầu tiên cựu Tổng thống cảnh báo về khả năng xảy ra xung đột hạt nhân.
Trong lần xuất hiện trên một chương trình phát thanh vào cuối tháng Chín, ông Trump chia sẻ rằng nỗi lo lớn nhất của ông là nước Mỹ có thể kết thúc trong Thế chiến III.
Vy An
(Theo Epoch Times)
----------