Kherson: Nga rút quân, Phó thống đốc do Moscow bổ nhiệm 'bị chết'
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2022-11-09


Kirill Stremousov
Phó thống đốc Kherson do Nga cài đặt, Kirill Stremousov, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi, các quan chức và truyền thông địa phương cho biết.
Ông Stremousov, 45 tuổi, được bổ nhiệm hai tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine.
Ông là một trong những người nổi bật nhất ủng hộ việc chiếm đóng của Nga và được biết đến với những tuyên bố gây hấn trên mạng xã hội.
Ông bị cảnh sát Ukraine truy nã vì tội phản quốc.
Thống đốc Kherson Vladimir Saldo cho biết cấp phó của ông đã bị giết, nhưng các quan chức Ukraine bày tỏ hoài nghi về các thông tin, mà không thể được xác minh độc lập.
Hãng thông tấn Interfax dẫn lời các quan chức cho biết vụ tai nạn xảy ra trên con đường giữa thành phố Kherson và Armyansk, một thị trấn ở phía đông nam của Crimea do Nga sáp nhập.
Nga rút quân sang bờ Đông
Vài giờ sau tin tức về cái chết của ông Stremousov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoygu đã ra lệnh rút quân Nga khỏi bờ Tây sông Dnipro.
Các lực lượng Nga đang hy vọng sẽ dồn quân để bảo vệ bờ phía đông của dòng sông nếu quân đội Ukraine tiến hành một cuộc phản công.
Kherson, trung tâm khu vực duy nhất của Ukraine bị quân đội Nga chiếm giữ sau cuộc xâm lược hồi tháng Hai, nằm ở bờ Tây.
Lệnh rút quân của Nga được các báo châu Âu cho là tin quân sự quan trọng nhất từ nhiều ngày qua ở chiến trường Ukraine.
Bộ Quốc phòng Anh đánh giá "Nga đang thua dần" trong chiến dịch lấn chiếm đất ở miền Đông Ukraine.
Ông Stremousov nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ cập nhật thường xuyên về tuyến đầu.
Trong những tuần gần đây, ông kêu gọi dân thường hãy dùng thuyền băng qua sông để đi về phía Đông khi đối mặt với cuộc tiến công của Ukraine.
Ukraine cáo buộc Nga trục xuất người dân địa phương.
Mikhail Razvozhayev, thống đốc thành phố cảng Sevastopol thuộc Crimea, do Nga kiểm soát từ 2014, mô tả ông Stremousov là "một người yêu nước thực sự của Nga, dũng cảm và không sợ hãi... đó là một mất mát không thể thay thế".
Một số quan chức do Nga bổ nhiệm các khu vực bị chiếm đóng ở Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các cuộc tấn công.
Các lực lượng Ukraine tiếp tục tiến công vào hôm thứ Tư, với các báo cáo về giao tranh ác liệt xung quanh thị trấn Snihurivka, một thị trấn chiến lược ở phía đông bắc Kherson.
Trong khi đó, những hình ảnh ghi nhận được bởi hãng tin Reuters cho thấy một cây cầu then chốt bắc qua sông Inhulets ở Darivka, phía đông Kherson, bị sập chìm xuống nước.
Không rõ cây cầu đã bị phá hủy như thế nào, mặc dù có suy đoán rằng nó có thể đã bị cho nổ tung khi quân đội Nga rút lui.


Các vị trí của quân Nga và Ukraine ở Kherson, tính đến 08/11, trước khi có lệnh rút quân Nga sang bờ Đông sông Dnipro
----------