Ngôi sao bóng rổ Mỹ Griner bị chuyển đến trại tù hình sự ở Nga
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Ngày đăng: 2022-11-09


Cô Brittney Griner, ngày 26/7/2022.
Tuần trước, chính quyền Nga đã chuyển ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner từ một trung tâm giam giữ bên ngoài Moscow và cô hiện đang trên đường đến một nơi giam giữ tội phạm hình sự không được tiết lộ, Reuters dẫn lời nhóm luật sư của cô cho biết hôm 9/11.
Người từng hai lần đoạt huy chương vàng Olympic bị bắt vào ngày 17/2 - một tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine - tại một sân bay ở Moscow, nơi cô bị phát hiện có mang theo hộp chứa dầu cần sa, loại bị cấm ở Nga, trong hành lý.
Cô Griner, 32 tuổi, bị kết án 9 năm tù vào ngày 4/8 vì tội tàng trữ và buôn lậu ma túy. Cô nhận tội, nhưng nói rằng cô đã phạm một “sai lầm trung thực” và không có ý vi phạm pháp luật.
Nhóm pháp lý của cô cho biết trong một tuyên bố rằng cô đã bị chuyển từ một trung tâm giam giữ gần thủ đô của Nga vào ngày 4/11 đến một trại tù hình sự, nhưng cả vị trí hiện tại và điểm đến sắp tới của cô đều không được biết.
Theo các thủ tục của Nga, các luật sư của cô và Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ được thông báo khi cô ấy đến trại giam, nhưng sẽ mất đến hai tuần để điều đó xảy ra.
Việc chuyển đến các trại tù hình sự có thể tốn nhiều thời gian vì các nhóm tù nhân được tập hợp và chuyển đến các địa điểm khác nhau trên khắp đất nước lớn nhất thế giới.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chỉ đạo chính quyền của ông “yêu cầu những nơi giam giữ cô ở Nga cải thiện việc đối xử với cô và các điều kiện mà cô có thể bị buộc phải chịu đựng trong tù”.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm 9/11 rằng cô Griner đang bị chuyển đến một “trại tù hình sự xa xôi” và cho biết Hoa Kỳ mong nhà chức trách Nga cho các quan chức đại sứ quán của Mỹ quyền thăm gặp cô Brittney và những người Mỹ khác bị giam giữ ở Nga.
Các luật sư của cô Griner vẫn chưa cho biết liệu họ sẽ tìm cách kháng cáo thêm nữa đối với bản án của cô hay không sau khi một tòa án Nga bác bỏ một kháng cáo vào ngày 25/10.
----------