Cố vấn TT Ukraina: Nga đã mất quyền kiểm soát cuộc chiến và đang thực hiện một cách hỗn loạn
Tác giả : Trần Phong Nguồn: DKN Ngày đăng: 2022-11-09


Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của văn phòng Tổng thống Ukraine
Ngày 6/11, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của văn phòng Tổng thống Ukraina đã có bài nói chuyện trên kênh truyền hình FREEDOM TV.
Ông cho biết: “Nga chiến đấu hoàn toàn theo tình huống và hỗn loạn. Tức là họ đã mất kiểm soát trong cuộc chiến này. Rõ ràng là họ đã nhập cuộc với chiến lược “blitzkrieg” (tốc chiến) và rõ ràng là “blitzkrieg” đã thất bại. Họ không kiểm soát được tiến trình ngày hôm nay, vì vậy họ điên cuồng tìm kiếm bất kỳ cơ hội nào để trì hoãn và giành lấy vị thế đàm phán”.
Chiến lược blitzkrieg là một từ tiếng Đức mô tả cách thức tiến hành chiến tranh của Quân đội Đức Quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ 2, nhắm đến mục tiêu và nhanh chóng bao vây tiêu diệt chủ lực đối phương.
Theo ông Podolyak, phương thức thứ nhất trong cuộc chiến của Nga là: “Nga không quan tâm đến danh tiếng của mình, họ đã rút lui khỏi thị trường toàn cầu và đang cố gắng tìm kiếm một số nguồn lực ở thị trường nội địa để ném chính họ vào tử huyệt của chiến tranh”.
Phương thức thứ hai là cuộc chiến có mục đích của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga chống lại dân thường Ukraine.
Ông nhấn mạnh: “Không hề che giấu, họ đang tiến hành một kiểu chiến tranh diệt chủng, bắn phá các công trình năng lượng của chúng ta. Bằng cách này, cố gắng gây ra thiệt hại tối đa cho thành phần dân sự trong cuộc chiến này. Buộc mọi người rời khỏi nhà của họ. Về mặt quân sự, quân đội Nga đang chiến đấu chống lại dân thường”, ông Podolyak tuyên bố.
Phương thức thứ ba là các bài tường thuật tuyên truyền của Nga.
Ông cho biết: “Nga đang sử dụng các thông tin về vũ khí hạt nhân chiến thuật, bom bẩn, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya. Sáng nay, lại có những tuyên bố rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đang tấn công Hồ chứa Kakhovsky. Trên thực tế, rõ ràng là không ai, ngoại trừ quân đội Nga, tấn công Hồ chứa Kakhovsky, tự tấn công và tự khai thác các cổng xả nước”, ông Podolyak cho biết.
Tất cả những điều này cho thấy Nga đang cố gắng tìm cơ hội để làm chậm cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine, ông Podolyak nhấn mạnh.
Cuối cùng ông kết luận: “Như vậy, để tạo sức ép đối với dư luận các nước. Bạn thấy họ đang sử dụng những từ ngữ lạ liên tục về quy chế ngoại giao, việc cần thiết phải ngồi vào bàn đàm phán. Họ muốn trấn áp và làm kiệt quệ dư luận ở chính Ukraine. Họ cũng liên tục tuyên bố rằng chúng ta sẽ mất điện hoàn toàn, sẽ loại bỏ hoàn toàn hệ thống sưởi… đây là chiến thuật của Liên bang Nga”.
----------