Cờ Ukraine tung bay tại Kherson ngày giải phóng
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2022-11-11


Cờ xanh-vàng của Ukraine được cắm lại trên trụ cao và được người dân mang tới quảng trường
Quân đội Ukraine vừa tiến vào làm chủ lại khu vực trung tâm thành phố Kherson, thủ phủ tỉnh cùng tên, sau khi quân xâm lược Nga rút đi.
Cờ Ukraine đã tung bay trên một số điểm công cộng và Bưu chính Ukraine - "Ukrposhta" vừa công bố tem mới, đánh dấu sự kiện “Kherson là Ukraine”.
Hơn 30 nghìn quân Nga đã rút về bờ Đông của sông Dnipro, mà như Bộ Quốc phòng Nga nói, “để bảo toàn lực lượng và bảo vệ phòng tuyến này”.
Theo hãng tin Interfax của Nga thì sớm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã hoàn tất cuộc rút quân khỏi thành phố Kherson nằm ở bờ Tây con sông.
Đây là đô thị quan trọng nhất, thủ phủ của tỉnh Kherson, ở phía Nam Ukraine bị Nga chiếm và nay phải bỏ.
Phía Nga cho hay họ “không bỏ lại một phương tiện quân sự hay một người lính nào”.
Cùng ngày, một vụ bắn phá của Nga vào Mykolaiv của Ukraine giết chết ít nhất 6 người dân, theo quan chức địa phương.
Việc Nga rút quân là tin vui cho các nước ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ bị Nga chiếm.
Giới chức Ukraine xác nhận tin Nga rút khỏi thành phố Ukraine, nhưng cho biết quân Nga chỉ có cách "hoặc chạy đi, hoặc đầu hàng".
Trợ giúp thêm cho Ukraine
Chính phủ Đức vừa công bố bỏ thêm 1 tỷ euro từ ngân sách 2023 để giúp Ukraine.
Các khoản tiền sẽ được chi vào cả hoạt động chống tin tặc từ Nga, và để thu thập bằng chứng tội ác chiến tranh quân Nga gây ra, theo các đài Đức trưa 11/11.
Robin Wagener, nghị viên thuộc đảng Xanh, chủ tịch nhóm "Vì Ukraine" trong Quốc hội liên bang Đức nói rằng “chúng ta đang đầu tư vào hòa bình ở Ukraine và châu Âu”.
Hiện Đức đã trở thành nước cấp viện trợ quân sự lớn thứ ba cho Ukraine, sau nhiều tháng bị chỉ trích là hỗ trợ ít và chậm.


Bưu chính Ukraine - "Ukrposhta" vừa công bố tem mới, đánh dấu sự kiện “Kherson là Ukraine”.
Quyết định rút lui khỏi bờ đông sông Dnipro của Nga được Ukraine xem xét một cách cẩn trọng vì lo ngại đây là một cái bẫy trên chiến trường.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ hôm trước đã nói Kyiv "rất cẩn trọng" sau thông báo Nga rút quân.
"Không phải là kẻ thù đã tặng quà chúng ta món quà hay có 'cử chỉ thiện chí' gì, mà là chúng ta giành chiến thắng", ông nói với người dân Ukraine trong bài phát biểu hàng đêm trên video.
Đối mặt qua sông
Theo CNN, quân báo Ukraine kêu gọi và hướng dẫn quân Nga còn ở vùng Kherson ra đầu hàng.
Vẫn nguồn CNN cho rằng dù trung tâm thành phố Kherson nay đã trong tay quân Ukraine, một số vùng thuộc tỉnh Kherson vẫn do Nga kiểm soát, và Ukraine “đã nắm gần như toàn bộ bờ Tây sông Dnipro”.
Ukraine giành lại chừng 10 nghìn km2 lãnh thổ chỉ thuộc vùng Kherson.
Nay thì hai bên đang đối mặt nhau qua con sông và khoảng đất dài tới 250 km, từ khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tới sát bờ Hắc Hải,” CNN viết trên trang web.
Các trang quân sự Phương Tây đánh giá rằng quân Ukraine sẽ không dừng ở Kherson và còn tiếp tục tiến theo trục phía Nam về Bakhmut, tỉnh Donetsk và về phía Bắc, tỉnh Lugansk.
Phóng viên quốc tế của BBC News, Paul Adams viết hôm 10/11 rằng Nga đã cho một đơn vị đến Nhà thờ St Catherine, có từ thế kỷ 18 để lấy đi hài cốt Hoàng thân Grigory Potemkin, thống đốc vùng Nam Ukraine thời Nữ hoàng Catherine Đại đế.
Đây là một hành động biểu tượng vì Nga hiểu họ không thể chiếm giữ thành phố từng là 'vương miện' phía Nam của đế chế Nga ngày trước, nay thuộc Ukraine.
Cho đến trước cuộc xâm lăng của Nga vào 8 tháng trước, vùng Kherson có 1 triệu dân và thành phố Kherson chừng 139 nghìn.
Nga đơn phương tuyên bố sáp nhập Kherson vào Liên bang nhưng đây là quyết định không được quốc tế công nhận.
------------
Người dân Kherson chào đón quân Ukraine tiến vào sau khi quân Nga tháo chạy
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Ngày đăng: 2022-11-11


Quân Ukraine đang tiến vào Kherson sau khi quân Nga rút lui
Quân Ukraine đã được người dân ở trung tâm Kherson vui mừng chào đón hôm 11/11 sau khi Nga từ bỏ thủ đô khu vực duy nhất mà họ chiếm được kể từ cuộc xâm lược vào tháng Hai.
Nga cho biết họ đã rút 30.000 lính sang bên kia sông Dnipro mà không mất một nhân mạng nào, nhưng người dân Ukraine đã kể về cuộc rút lui hỗn loạn mà ở đó quân đội Nga từ bỏ quân phục, vứt bỏ vũ khí và chết đuối khi cố gắng chạy trốn.
Đoạn băng được Reuters xác minh cho thấy hàng chục người dân Ukraine reo hò và hô vang các khẩu hiệu chiến thắng tại quảng trường trung tâm của Kherson, nơi những người lính Ukraine đầu tiên đến chụp ảnh selfie trong đám đông.
Hai người đàn ông nhấc bổng một nữ quân nhân lên vai và ném cô lên không trung. Một số cư dân quấn cờ Ukraine quanh mình. Một người đàn ông khóc vì vui sướng.
Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine cho biết Kherson trở lại dưới sự kiểm soát của Ukraine và ra lệnh cho bất kỳ binh lính Nga nào còn lại đầu hàng quân Ukraine.
Người dân địa phương đã đặt cờ Ukraine trên quảng trường khi tin tức về cuộc chiếm đóng kết thúc sau hơn tám tháng được loan ra.
Vinh quang cho Ukraine! Vinh quang cho các anh hùng! Vinh quang cho đất nước!,” một người đàn ông hét lên trong một đoạn băng khác được Reuters xác minh.
Khi quân Ukraine tiến lên trong một trong những cuộc rút lui mau lẹ và nhục nhã nhất của Nga trong cuộc chiến, dân làng đã ra khỏi nơi ẩn náu để kể lại quân Nga đã giết dân và cướp bóc như thế nào.
Serhiy Khlan, thành viên của hội đồng khu vực Kherson của Ukraine, cho biết thành phố này hiện gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của quân Ukraine.
Một lượng lớn binh sĩ Nga đã chết đuối trên sông khi cố gắng bỏ chạy và những người khác đã thay quần áo dân sự, ông nói và khuyên người dân không nên rời nhà cửa trong khi giới chức đang tìm kiếm lính Nga còn sót lại.
Natalia Humeniuk, phát ngôn nhân của bộ chỉ huy miền nam của quân đội Ukraine, cho biết ‘không loại trừ các hoạt động phá hoại của quân Nga trong trang phục dân sự’.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã hoàn tất rút quân khỏi bờ tây sông Dnipro, nơi Kherson tọa lạc, chỉ hai ngày sau khi Moscow tuyên bố rút lui.
Không một thiết bị quân sự hoặc vũ khí nào được bỏ lại ở hữu ngạn (phía tây). Tất cả các binh lính Nga đều vượt qua tả ngạn,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết và nói thêm rằng Nga không bị mất nhân mạng hay thiết bị nào.
Bước tiến của Ukraine diễn ra nhanh hơn nhiều so với các quan chức Ukraine nghĩ chỉ vài giờ trước đó. Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov đã nói với Reuters hôm 10/11 rằng mất ít nhất một tuần để Nga rút khỏi Kherson. Ông ước tính Nga vẫn còn 40.000 quân trong khu vực, và cho biết thông tin tình báo cho thấy quân của họ vẫn ở trong và xung quanh thành phố.
 
Ukrainian troops greeted with joy in Kherson city centre
----------