Ukraina chuẩn bị nhận thêm 400 triệu đô la vũ khí từ Mỹ
Tác giả : Thu Hằng Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-11-11


Một lính Ukraina cầm súng phóng tên lửa Stinger do Mỹ cung cấp, tại vùng phía đông Donetsk, Ukraina, ngày 18/06/2022. AP - Efrem Lukatsky
Hệ thống phòng không Ukraina sẽ được trang bị thêm bốn hệ thống pháo tầm ngắn Avenger, nhiều hệ thống cơ động đặt trên xe bọc thép hạng nhẹ và nhiều tên lửa Stinger của Mỹ. Ngày 10/11/2022, Washington thông báo đợt viện trợ quân sự mới có tổng trị giá 400 triệu đô la.
Trong buổi họp báo, người phát ngôn bộ Quốc Phòng Mỹ Sabrina Singh giải thích do « các vụ không kích liên tục và tàn nhẫn của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng trọng điểm của Ukraina, nên việc trang bị thêm năng lực phòng không là điều thiết yếu ». Theo AFP, trong đợt viện trợ mới này còn có nhiều tên lửa thuộc hệ thống Hawk đời cũ được Tây Ban Nha cam kết giao cho Kiev, cũng như một số lượng lớn lựu pháo, tên lửa cho hệ thống tối tân Himars.
Hàn Quốc bác thông tin bán vũ khí cho Mỹ để chuyển cho Ukraina
Trước đó, một số quan chức Mỹ, được báo Wall Street Journal trích dẫn hôm 10/11, cho biết Washington sắp ký một thỏa thuận với Hàn Quốc để mua khoảng 100.000 đạn pháo cỡ 155 mm để cung cấp cho quân đội Ukraina. Tuy nhiên, thông tin này đã bị Seoul bác bỏ. Trong thông cáo hôm 11/11, bộ Quốc Phòng Hàn Quốc khẳng định nếu đàm phán hoàn tất, vũ khí được giao chỉ dành cho quân đội Mỹ « để bù vào phần thiếu hụt kho đạn 155 mm tại Hoa Kỳ ».
Vũ khí viện trợ của Mỹ và phương Tây đã giúp Ukraina thay đổi cục diện trên chiến trường. Thành công mới nhất, dù chính quyền Kiev tỏ ra thận trọng, là việc quân Nga rút khỏi hữu ngạn sông Dnipro ở vùng Kherson. Theo tổng thống Zelensky, quân Ukraina đã chiếm lại được « 41 ngôi làng » ở trong vùng.
Tuy nhiên, sáng sớm 11/11, thành phố Mykolaiv gần với Kherson đã bị quân Nga oanh kích. Trên mạng Telegram, lãnh đạo vùng Vitali Kim, lên án « hành động đáp trả vô liêm sỉ của Nhà nước khủng bố trước những thành công của chúng ta trên chiến trường, một khu chung cư 5 tầng đã bị oanh kích và bị phá hủy hoàn toàn », khiến 5 người thiệt mạng và 2 người bị thương.
----------