Mỹ thu hồi quy chế, không còn công nhận Nga là nền kinh tế thị trường
Tác giả : NHẬT ĐĂNG Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2022-11-11
Chính quyền Mỹ cho biết họ đang thu hồi quy chế kinh tế thị trường của Nga trong các thủ tục điều tra chống bán phá giá. Động thái này hứa hẹn các biện pháp thương mại cứng rắn hơn của Washington dành cho Matxcơva.


Cảng hàng hóa ở thành phố Vladivostok, Nga - Ảnh: REUTERS
Trong một tuyên bố ngày 10-11 (giờ Mỹ), Bộ Thương mại Mỹ nêu: "Quyết định này cho phép Mỹ có khả năng áp dụng triệt để luật chống phá giá để giải quyết những biến dạng thị trường được tạo ra vì sự can thiệp của Chính phủ Nga đối với nền kinh tế nước này".
Bán phá giá là tình trạng một nhà sản xuất nước ngoài bán hàng hóa tại Mỹ với mức giá thấp hơn khi các sản phẩm ấy bán ở nước sản xuất, hoặc giá sản phẩm thấp hơn chi phí sản xuất.
Việc xác định quy chế kinh tế thị trường được thực hiện dựa trên đánh giá đối với các tiêu chí như khả năng chuyển đổi tiền tệ, các biện pháp kiểm soát của chính phủ áp đặt lên sản xuất, và môi trường đầu tư nước ngoài.
Mỹ đã công nhận quy chế kinh tế thị trường của Nga vào năm 2002, một bước đệm giúp Nga thuận lợi trong việc gia nhập Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO).
Bộ Thương mại Mỹ dẫn các kết quả phân tích của họ và thấy rằng đã có "sự can thiệp lâu dài của Chính phủ Nga vào nền kinh tế", dẫn tới việc giá cả và chi phí bị bóp méo tại Nga.
Phía Mỹ cũng nhận định hiện nay không rõ các công ty Nga có định giá nhập khẩu công bằng vào thị trường Mỹ hay không, và sự gia tăng trong ảnh hưởng của Chính phủ Nga đối với nền kinh tế của họ đang đặt các ngành ở Mỹ vào thế bất lợi khi cạnh tranh quốc tế.
Động thái của Mỹ được đưa ra trong lúc mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Nga trở nên xấu đi, đặc biệt từ khi Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine".
Washington và nhiều đồng minh phương Tây đã áp hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế lên Nga vì cho rằng Nga xâm lược Ukraine.
NHẬT ĐĂNG
----------
Nga khẳng định kinh tế vẫn "khoẻ" dù bị trừng phạt chưa từng có
Tác giả : Bằng Hưng Nguồn: Người Lao Động Ngày đăng: 2022-11-11
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga giảm trên dưới 3% trong năm 2022, thấp hơn nhiều so với con số 7% dự báo trước đó, qua đó cho thấy kinh tế nước này vẫn ổn.
Mỹ và các nước đồng minh phương Tây thời gian qua tung loạt đòn trừng phạt kinh tế nặng nề nhắm vào Nga, đặc biệt kể từ sau khi nổ ra xung đột tại Ukraine hôm 24-2.
Bất chấp điều đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga chỉ giảm trên dưới 3% trong năm 2022, thấp hơn nhiều so với con số 7% dự báo trước đó.
Thông tin trên được đài RT (Nga) dẫn tuyên bố của Viện trưởng Viện Kiểm toán Nga Aleksey Kudrin. "Nền kinh tế Nga đang phát triển tốt hơn so với dự tính ban đầu" - ông Kudrin phát biểu bên lề Hội nghị Tổ chức quốc tế Các định chế kiểm toán tối cao ( NTOSAI) hôm 10-11.
Ông Kudrin, từng giữ chức bộ trưởng tài chính Nga, nhấn mạnh: "Tất nhiên, các lệnh trừng phạt chưa từng có đối với nước Nga khiến chúng tôi bị ảnh hưởng. Ban đầu chúng tôi dự kiến tốc độ suy giảm GDP của Nga khoảng 7%, song thực tế chỉ từ 2,9-3,3% trong năm 2022".


Ông Aleksey Kudrin đánh giá nền kinh tế Nga có tính linh hoạt cao. Ảnh: Sputnik
Cùng đó, ông cũng nhận định kinh tế Nga sẽ tăng trưởng trở lại ở mức 2,6%/năm trong giai đoạn 2024-2025. Nga cũng cần 2-3 năm để phục hồi và trở lại mức trước khủng hoảng với điều kiện không có khó khăn mới nào xảy ra.
"Có thể vẫn tồn tại những kịch bản phức tạp hơn do phương Tây có khả năng áp đặt các biện pháp hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ hoặc áp trần giá năng lượng Nga" - ông Aleksey nói thêm.
Tình trạng lạm phát của Nga cũng được dự báo sẽ tiếp tục chậm lại và có thể giảm xuống 4% vào năm 2024.
"Lạm phát dự kiến ở mức 12% vào năm 2022. Về mặt này, chúng tôi chắc chắn đang chứng kiến một bước tiến lớn. Đỉnh điểm của lạm phát là vào tháng 4 khi tăng lên gần 18% nhưng sau đó sụt giảm đều đặn" - ông Aleksey cho hay.
"Thâm hụt ngân sách có thể cao hơn dự báo nhưng Nga có biên độ an toàn và nguồn lực đủ mạnh để trang trải chi phí. Điều đó cho thấy nền kinh tế Nga có tính linh hoạt khá cao" - ông Aleksey chốt lại.
Lạm phát Mỹ hạ nhiệt hơn dự kiến trong tháng 10
Bộ Lao động và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này, với mức tăng yếu hơn dự báo trong tháng 10-2022.
Cụ thể, chỉ số CPI tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 7,7% so với cùng kỳ. Trước đó, các chuyên gia dự báo CPI tăng 0,6% so với tháng trước và 7,9% so với cùng kỳ.
Không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 0,3% so với tháng trước và 6,3% so với cùng kỳ, thấp hơn mức dự báo tương ứng 0,5% và 6,5%.
Sau khi số liệu mới được công bố, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ ngay lập tức sụt giảm, trong khi thị trường chứng khoán tăng mạnh và chỉ số đồng USD giảm.
Các nhà đầu tư đang chuẩn bị tinh thần rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào tháng 12 và dự báo lãi suất sẽ xuống dưới 5% sau khi chạm đỉnh vào năm tới - theo CNN.
Bằng Hưng
----------