Tổng thống Thái Anh Văn khẳng định Đài Loan thuộc về người dân Đài Loan
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2022-11-13


Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, ngày 12/11 khẳng định sứ mệnh cuộc đời của bà là đảm bảo hòn đảo Đài Loan thuộc về người dân của mình
Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, ngày 12/11 khẳng định sứ mệnh cuộc đời của bà là đảm bảo hòn đảo Đài Loan thuộc về người dân của mình và sự tồn tại của Đài Loan không là sự khiêu khích của bất kỳ ai.
Động thái này được xem là một sự đáp trả không khoan nhượng của bà Thái Anh Văn đối với Trung Quốc trước cuộc bầu cử cấp địa phương tại Đài Loan vào ngày 26/11 tới đây.
Cuộc bầu cử cấp địa phương tại Đài Loan diễn ra chỉ một tháng sau khi Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, người vốn đã gia tăng áp lực về mặt quân sự lên hòn đảo theo chế độ dân chủ này, bước vào nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.
Trong khi lá phiếu bầu cho các thị trưởng và chủ tịch hội đồng thành phố về mặt danh nghĩa là các vấn đề trong nước, nhưng bà Thái Anh Văn phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ trong một sự kiện vận động cho Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) nói bà không "đầu hàng" trước "một quốc gia, hai chế độ" của Tập Cận Bình, và dưới sự lãnh đạo của bà thì càng có thêm nhiều quốc gia xem nền dân chủ và an ninh của Đài Loan là chìa khóa cho hòa bình.
"Tôi muốn nói với tất cả mọi người là sự tồn tại của Đài Loan và sự kiên định của người dân Đài Loan về hòa bình và dân chủ không phải là sự khiêu khích đối với bất kỳ ai."
"Với cương vị là tổng thống, lời kêu gọi của tôi là thực thi tất cả các nỗ lực để Đài Loan vẫn là Đài Loan của người dân Đài Loan."
Vào tháng 8 khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Bắc, Trung Quốc đã tiến hành diễn tập quân sự gần Đài Loan và từ khi đó đã tiến hành các hoạt động quân sự, bao gồm máy bay chiến đấu hằng ngày bay vượt qua lằn ranh mang tính nhạy cảm tại eo biển Đài Loan.
Bà Thái Anh Văn và Đảng DPP đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Đài Loan vào năm 2020.
Đảng đối lập chính là Quốc dân Đảng (KMT) đạt thành tích cao trong cuộc bầu cử cấp địa phương gần nhất là vào năm 2018.


Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Đài Loan sẽ diễn ra vào đầu năm 2024
Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong hai tuần tiếp theo sẽ là phép thử cho cả hai đảng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, diễn ra vào đầu năm 2024.
Quốc dân Đảng (KMT) vốn nắm quyền tại Trung Quốc trước khi tháo chạy sang Đài Loan vào cuối cuộc nội chiến Trung Quốc năm 1949, theo truyền thống chuộng mối quan hệ gần gũi với Bắc Kinh, đã bị Đảng DPP công kích là sẽ bán Đài Loan cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.
KMT đã bác bỏ điều này nhưng không thể làm lung lay các cáo buộc của DPP trước cuộc bầu cử năm 2020, dẫn đến chiến thắng áp đảo cho DPP khi đó.
Phát biểu trong cuộc vận động tranh cử của KMT tại thành phố Tân Bắc lân cận hôm 12/11, Chủ tịch KMT là Eric Chu nói sứ mệnh của đảng này là bảo vệ nền tự do và dân chủ của Đài Loan.
"Mục tiêu quan trọng nhất là tất cả mọi người có thể có một tương lai bền vững hòa hòa bình," ông Eric Chu nói.
----------