Một công ty quân sự tư nhân mới được thành lập, hành động dưới danh nghĩa Chính thống giáo Nga
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-11-14


Ảnh minh họa: Một buổi lễ do nhà thờ Chính thống giáo tổ chức với sự tham dự của quân đội Nga, tại Matxcơva ngày 09/11/2022. AP - Igor Palkin
Hôm thứ Bảy, 12/11, báo chí Nga loan tin về việc một công ty quân sự tư nhân mới chuẩn bị được thành lập. Điều đáng nói là công ty này hành động với danh nghĩa Chính thống giáo Nga.
Được thành lập vào năm 2017 tại Saint Petersburg, tổ chức « Thánh giá của Thánh André » ban đầu chỉ là một trung tâm đào tạo bán quân sự « đơn thuần », dưới sự giám sát của các cựu binh thuộc lực lượng đặc nhiệm và có sự ủng hộ của Nhà thờ Chính thống Nga.
Thế nhưng, vào thứ Bảy 12/11, tổ chức này thông báo muốn thành lập « các tiểu đoàn quân tình nguyện » và các đội quân này sẽ được kêu gọi tham gia vào cuộc chiến ở Ukraina. Điều này có nghĩa là Nga có công ty quân sự tư nhân tôn giáo đầu tiên.
Theo RFI, ý tưởng về một « cuộc chiến tranh tôn giáo » chống lại Ukraina, lâu nay vẫn bị gạt ra bên lề các phát biểu chính thức tại Nga. Tuy nhiên, Nhà thờ Chính thống giáo, cũng như các yếu tố tôn giáo trong hoạt động tuyên tuyền về chiến tranh của Nga, đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng.
Ngoài việc xem người Ukraina là phát xít, tư tưởng coi dân Ukraina là quỷ Satan, gắn với sự suy đồi và phản tôn giáo, phá hủy các giá trị truyền thống, từ vài tuần nay ngày càng lan rộng trong các phương tiện truyền thông chính thống, thậm chí còn xuất hiện trong các phát biểu của một số quan chức như chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, cựu thủ tướng Dmitry Medvedev.
Matxcơva dường như đang muốn tuyên truyền về một cuộc chiến tiêu diệt quỷ Satan Ukraina.
----------


----------