Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu Nga bồi thường cho Ukraina
Tác giả : Trần Phong Nguồn: DKN Ngày đăng: 2022-11-15


Đại hội đồng LHQ kêu gọi Liên bang Nga bồi thường thiệt hại cho Ukraine (Ảnh: Meta).
Vào hôm thứ Hai, ngày 14 tháng 11, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu Nga bồi thường cho Ukraina. 94 quốc gia đã ủng hộ văn bản này, theo Meta.ua.
Tại một phiên họp đặc biệt, Đại hội đồng đã thông qua một nghị quyết do Ukraina đồng tác giả với hàng chục quốc gia xây dựng. Văn kiện yêu cầu Liên bang Nga bồi thường thiệt hại cho đất nước Ukraina do đã tiến hành cuộc xâm lược toàn diện.
94 quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, 73 quốc gia bỏ phiếu trắng trong đó có Campuchia, Brunei, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Đông Timor, Lào, Nepal, Bangladesh, Ấn Độ. 14 quốc gia đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết, bao gồm: Nga, Trung Quốc, Bahamas, Cuba, Triều Tiên, Belarus, Eritrea (Ê-ri-tơ-rê-a;), Ethiopia, Iran, Mali, Nicaragua, Syria, Cộng hòa Trung Phi và Zimbabwe.
Liên hợp quốc tuyên bố: “Liên bang Nga phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành vi vi phạm luật pháp quốc tế nào ở Ukraina hoặc chống lại Ukraina, bao gồm hành vi xâm lược của nước này, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như bất kỳ hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền quốc tế nào và rằng, Nga phải gánh chịu hậu quả pháp lý của tất cả các hành vi sai trái quốc tế của mình, bao gồm cả việc bồi thường thiệt hại, cụ thể là bất kỳ thiệt hại nào do hành vi đó gây ra”.
Liên Hợp quốc cũng nêu rõ sự cần thiết phải thiết lập, trong sự hợp tác với Ukraina, “một cơ chế quốc tế để bù đắp những tổn thất, mất mát hoặc thiệt hại do các hành vi sai trái quốc tế của Liên bang Nga ở Ukraina hoặc chống lại Ukraina”.
Theo kế hoạch, một sổ đăng ký tổn thất sẽ được thiết lập trong tương lai. Nó sẽ ghi lại những tác hại do Liên bang Nga gây ra đối với các cá nhân và pháp nhân, cũng như đối với nhà nước Ukraina.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ukraina Denis Malyuska đã nêu số tiền mà Liên bang Nga phải bồi thường cho những thiệt hại trong cuộc chiến vào Ukraina. Nga có nghĩa vụ trả ít nhất 300 tỷ USD.
----------