Iran tuyên án tử hình một người biểu tình
Tác giả : Chi Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-11-15


Ảnh minh họa: Một cuộc biểu tình chống chính phủ tại Teheran, Iran, ngày 27/10/2022, sau cái chết của cô Mahsa Amini, 22 tuổi. AP
Lần đầu tiên, tư pháp Iran đã tuyên án tử hình, hôm 13/11/2022, nhắm vào một người biểu tình, vì đã tham gia vào các vụ « bạo động » diễn ra từ hai tháng qua ở Iran.
Theo tòa án Teheran, người biểu tình không rõ danh tính này, bị kết tội đã phóng hỏa một tòa nhà của chính phủ, « gây rối trật tự công cộng » và tụ họp, « âm mưu phạm tội để chống lại an ninh quốc gia », « là kẻ thù của Thượng Đế », AFP trích dẫn từ trang Mizan Online.
Một tòa án khác của thủ đô Iran cũng đã đưa ra bản án từ 5 đến 10 năm tù đối với 5 người biểu tình khác vì tội tụ tập, âm mưu phạm tội, chống lại an ninh quốc gia và gây rối trật tự công cộng. Tại tỉnh Hormozgan, Ispahan và Markiazi, tư pháp Iran cũng đã quy tội cho 800 người vì đã tham gia vào « các cuộc bạo động».
Theo AFP, gần đây, nhiều dân biểu Iran đã yêu cầu tư pháp nước này áp dụng luật talion aux moharebs (kẻ thù của Thượng Đế), để xét xử những người chủ mưu của « cuộc bạo động », gây xáo trộn đất nước.
Từ hai tháng qua, các cuộc biểu tình phản đối chính phủ nổ ra ở khắp nơi tại Iran, sau khi cô Mahsa Amini, 22 tuổi, thiệt mạng vì bị cảnh sát đạo đức bắt do không trùm kín đầu, theo luật của Cộng Hòa Hồi Giáo Iran.
Hành động đàn áp người biểu tình của Iran đã khiến nhiều nước phương Tây bất bình. Theo AFP, hôm nay, Liên Hiệp Châu Âu áp đặt các trừng phạt mới, nhắm vào khoảng 30 lãnh đạo Iran, có liên quan đến vụ đàn áp người biểu tình. Từ tháng trước, Liên Âu đã phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với các quan chức cảnh sát đạo đức, và một số lãnh đạo Iran, như bộ trưởng bộ Công Nghệ Thông Tin Iran.
----------