Báo cáo của Quốc hội Mỹ: ĐCSTQ đang chuẩn bị chiến tranh tấn công Đài Loan
Tác giả : Tiêu Nhiên Nguồn: Việt Luận Ngày đăng: 2022-11-17


Quân đội Đài Loan (Ảnh: Bộ Chỉ huy Trung ương Đài Loan/ Taiwannews)
Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc gặp với Tập Cận Bình, ông đã nói rằng Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) không có dấu hiệu sắp xâm lược Đài Loan. Tuy nhiên sau đó, báo cáo do Ủy ban Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ công bố vào ngày 15/11 cho thấy ĐCSTQ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Đài Loan và Mỹ cần đẩy mạnh công tác chuẩn bị đối phó với chiến tranh eo biển Đài Loan trong tương lai.
Báo cáo thường niên của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung công bố hôm thứ Ba (15/11) cho thấy năm nay, Trung Quốc “đã áp dụng lập trường hung hăng hơn rõ rệt đối với Đài Loan. Ngoài việc chèn ép về kinh tế và ngoại giao, ĐCSTQ còn tăng cường phô trương sức mạnh quân sự.
Theo báo cáo, các nhà lãnh đạo ĐCSTQ đang nghiên cứu cuộc chiến Nga – Ukraine, hy vọng rút ra được bài học từ đó.
Tờ Washington Times đưa tin rằng Ủy ban đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thành lập một ủy ban nhánh hành pháp để chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc, nhằm ứng phó với hành động quân sự của ĐCSTQ đối với Đài Loan. Ủy ban Điều lệ của Quốc hội cũng muốn Quốc hội yêu cầu Lầu Năm Góc biên soạn một báo cáo cơ mật được phân loại về các lực lượng quân sự Mỹ cần thiết để chống lại cuộc tấn công của Bắc Kinh vào Đài Loan.
Ủy ban Chuyên gia gồm 12 thành viên cho rằng Quốc hội cũng nên phê duyệt “khoản tài trợ quốc phòng bổ sung lớn trong nhiều năm”, để chuẩn bị tốt hơn cho một cuộc chiến tranh Trung Quốc – Đài Loan trong tương lai.
Ông Randy Schriver, từng là nhà hoạch định chính sách Trung Quốc của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: “Mặc dù không có mốc thời gian cụ thể cho một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Trung Quốc, nhưng báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động khẩn cấp. Chúng tôi kiến nghị nên hỗ trợ bằng cách cung cấp tài trợ trong nhiều năm cho các khả năng phù hợp nhất và đẩy nhanh việc lập kế hoạch chung để tối ưu hóa các phản ứng tiềm ẩn của Mỹ và Đài Loan đối với mối đe dọa [của quân đội ĐCSTQ].”
Các chỉ huy quân sự và quan chức tình báo Mỹ cũng đã cảnh báo trong các lời khai và bài phát biểu gần đây trước quốc hội, rằng Trung Quốc đang chuẩn bị gây chiến với Đài Loan vào năm 2030, bằng một cuộc xâm lược quân sự hoặc phong tỏa trên biển. Tháng trước, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết kế hoạch tiếp quản Đài Loan của ĐCSTQ đang được tiến hành nhanh hơn.
Chuẩn bị cho chiến tranh
Bản báo cáo dài 630 trang nêu chi tiết mới về công tác chuẩn bị quân sự.
Chính phủ Mỹ đang tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với Đài Loan, để tăng cường năng lực phòng thủ của Đài Loan. Chính quyền Biden cũng tìm cách định hình hệ thống phòng thủ của Đài Loan bằng vũ khí chiến đấu phi đối xứng, để quân đội Đài Loan có thể đối kháng với quân đội Trung Quốc đang mở rộng ồ ạt tốt hơn.
Báo cáo cho biết Trung Quốc cũng đang đẩy nhanh chiến dịch uy hiếp ngoại giao đa hướng đối với Đài Loan. Sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào tháng 8, Bắc Kinh đã tăng cường các biện pháp uy hiếp quân sự và kinh tế. Ví dụ, một cuộc tập trận quân sự chưa từng có gần Đài Loan và phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-15 qua Đài Loan. Cuộc tập trận này có thể được sử dụng để phong tỏa hoặc xâm lược 6 khu vực xung quanh Đài Loan.
“Mặc dù các quan chức Mỹ đánh giá rằng không có dấu hiệu nào cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra, nhưng quân đội ĐCSTQ vẫn tiếp tục huấn luyện lực lượng của mình để ứng phó với các hoạt động thời chiến ở Đài Loan,” báo cáo cho biết.
Một dấu hiệu quan trọng khác về một cuộc xung đột sắp xảy ra được nêu trong báo cáo liên quan đến thông điệp chiến lược ngày càng hiếu chiến của Trung Quốc. “Các thông điệp quốc tế từ các quan chức Trung Quốc đã khẳng định quyền sở hữu của Trung Quốc đối với toàn bộ eo biển Đài Loan, đồng thời bày tỏ thái độ coi thường các chuẩn mực quốc tế,” báo cáo cho biết.
Ông Tần Cương (Qin Gang), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, nói với NPR vào tháng Một rằng nếu Đài Loan tiếp tục con đường độc lập, “có khả năng sẽ đưa hai cường quốc là Trung Quốc và Mỹ vào một cuộc xung đột quân sự”.
Chính quyền Biden đang tìm cách ngăn chặn một cuộc tấn công của ĐCSTQ vào Đài Loan thông qua cam kết tăng cường tiếp xúc với Đài Loan mà ông Biden đã công bố trong tuần này. Các đồng minh chủ chốt của Mỹ bao gồm Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh, cho biết họ sẽ tham gia phòng thủ quân sự của Mỹ đối với Đài Loan.
Báo cáo cho biết, những dấu hiệu đáng lo ngại khác là những tuyên bố gần đây của các quan chức Trung Quốc, bao gồm một sách trắng công bố vào tháng 8, họ cho rằng những tuyên bố trong sách trắng này đã củng cố lập trường của Bắc Kinh.
ĐCSTQ đã cử 1.286 lượt máy bay chiến đấu bay gần Đài Loan từ tháng Một đến ngày 6/10, nhiều nhất là 339 lượt chiếc khi bà Pelosi đến thăm Đài Loan vào đầu tháng Tám.
Đài Loan cũng đang đẩy mạnh mua vũ khí phòng thủ của Mỹ, tăng chi tiêu quốc phòng và phòng thủ dân sự, cố gắng hạn chế đầu tư của các doanh nhân Đài Loan vào Trung Quốc Đại Lục. Đồng thời, Đài Loan tìm cách tăng cường sự sẵn sàng của quân đội bằng cách chuyển sang một lực lượng hoàn toàn tình nguyện. Tuy nhiên, khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Đài Loan đối mặt với sự thiếu hụt 60% binh lính tại ngũ ở tiền tuyến.
Đài Loan đang tăng mạnh chi tiêu quốc phòng, chi thêm 8,6 tỷ đô la cho vũ khí hải quân mua tên lửa chính xác, máy bay không người lái, tàu khu trục tên lửa dẫn đường và tàu tuần tra ven biển.
Bộ Ngoại giao đã phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá 1,5 tỷ đô la cho Đài Loan, sau khi ước tính 16 tỷ đô la trong những năm trước.
Tiêu Nhiên, Vision Times
----------