'Kẻ buôn tử thần' Viktor Bout: Nga muốn trao đổi tù nhân với Mỹ
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2022-11-19


Viktor Bout, được mệnh danh là kẻ buôn bán tử thần, đang thụ án 25 năm tại Mỹ
Nga hy vọng có thể trao đổi tù nhân với Mỹ, trong đó có cả trùm buôn vũ khí khét tiếng Viktor Bout, được biết đến với biệt danh Kẻ buôn bán tử thần.
Đây là lần đầu tiên các quan chức Mỹ hoặc Nga công khai nói rằng Bout có thể là một phần của cuộc trao đổi.
Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết hôm thứ Sáu rằng ông hy vọng triển vọng trao đổi đã "tăng cường".
Hoa Kỳ trước đây cho biết họ rất mong muốn tổ chức một cuộc trao đổi tù nhân để trả tự do cho ngôi sao bóng rổ Hoa Kỳ Brittney Griner.
Cô đã bị kết tội tàng trữ ma túy bất hợp pháp vào tháng Tám sau khi người ta tìm thấy thuốc lá điện tử có dầu cần sa trong túi xách của cô khi cô tìm cách vào Nga.
Hôm thứ Sáu, ông Ryabkov cho biết Mỹ và Nga vẫn chưa đạt được "tiếng nói chung", nhưng "không thể phủ nhận rằng Viktor Bout trong số những người đang được thảo luận."
Bout - cựu sĩ quan không quân Liên Xô - bị dẫn độ từ Thái Lan sang Mỹ năm 2010, sau chiến dịch truy quét gắt gao của Cơ quan chống ma túy Hoa Kỳ (DEA).
Là một trong những tay buôn bán vũ khí nổi tiếng nhất thế giới, chiến công của ông ta khét tiếng đến mức chúng đã truyền cảm hứng cho một bộ phim Hollywood và dẫn đến biệt danh của ông ta.
Ông ta bị kết án 25 năm tù sau khi bị kết tội âm mưu giết người Mỹ và các quan chức Mỹ, vận chuyển tên lửa phòng không và hỗ trợ một tổ chức khủng bố.
Ông ta tuyên bố mình chỉ đơn giản là một doanh nhân kinh doanh vận tải quốc tế hợp pháp, bị buộc tội sai là cố gắng vũ trang cho phiến quân Nam Mỹ - nạn nhân của các âm mưu chính trị của Hoa Kỳ.
Nhưng một bồi thẩm đoàn ở New York đã không tin vào câu chuyện của ông ta.


Brittney Griner đang thụ án 9 năm tù tại một khu dành cho tội phạm hình sự ở Nga
Đã có các tin tức trên truyền thông Hoa Kỳ cho thấy Nga quan tâm đến việc trao đổi kẻ buôn bán vũ khí lấy ngôi sao bóng rổ Brittney Griner.
Tháng Bảy, ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết một "lời đề nghị đáng kể" đã được đưa ra để đưa hai công dân Mỹ bị giam giữ từ Nga về nước.
Griner bị bắt tại một sân bay gần Moscow vào tháng Hai khi tinh dầu cần sa được tìm thấy trong túi xách của cô.
Cô nói rằng cô đã phạm một "sai lầm thật sự", nhưng đã thua khi kháng cáo bản án vào đầu tháng 11 và trong một thời gian không rõ cô đã bị đưa đến đâu để chấp hành bản án 9 năm của mình.
Đầu tuần này, các luật sư của cô xác nhận cô đang bị giam giữ tại khu thụ án dành cho nữ giới IK-2 ở ngôi làng xa xôi Yavas thuộc Mordovia, cách thủ đô 500km về phía đông nam.
Cũng có các báo cáo rằng một tù nhân người Mỹ khác có thể nằm trong cuộc trao đổi tù nhân là Paul Whelan.
Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, bị kết án là gián điệp Mỹ, đang thụ án trong một trại lao động ở Nga.
Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi bị bắt, ông Whelan mô tả thời gian bị nhốt là "sự tồn tại rất tàn nhẫn".
Ông Whelan - cũng có quốc tịch Anh, Ireland và Canada - luôn khẳng định mình vô tội.
----------