BÀI 257: BẦU CỬ: BÀN THÊM
Tác giả : Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2022-11-19
Tuần rồi, diễn đàn này đã bàn về kết quả bầu cử giữa mùa vừa qua. Đó là những lời bàn sơ khởi ngay khi cuộc đếm phiếu còn chưa xong. Bây giờ, một tuần sau, có nhiều thời giờ truy tìm tin tức và suy nghĩ hơn, xin bàn tiếp, một cách sâu hơn về vài vấn đề quan trọng.
Tất nhiên là ta sẽ bàn tiếp về hai vấn đề quan trọng nhất: tại sao và rồi sao?
...................
Trước tiên, xin được cập nhật những kết quả mới có trong tuần qua.
Tin quan trọng đầu tiên liên quan đến ông Trump, dĩ nhiên. Tối Thứ Ba tuần rồi, ông Trump đã lên tivi chính thức đọc diễn văn cho biết sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2024. Không có gì lạ lắm. [Diễn Đàn Trái Chiều sẽ có bài bàn sâu rộng hơn về ông Trump; ta còn 2 năm để bàn việc ông Trump ra tranh cử lại! Không cần phải xúc động, nhẩy dựng lên tung hô hay công kích ngay lập tức]
THƯỢNG VIỆN: DC giữ được Nevada, đã có được 50 ghế, giữ thế đa số cho dù thua tại Georgia đầu tháng tới. CH có 49 ghế, cho dù có thắng tại Georgia cũng vẫn không chiếm được đa số. Cuộc bầu vòng nhì tháng Chạp tới của Georgia trở thành vô nghĩa. Nghĩa là tình hình vẫn như hai năm qua, không có gì thay đổi dù DC chiếm thêm được một ghế tại Pennsylvania.
HẠ VIỆN: Kết quả CH chiếm đa số rất mong manh trong hạ viện với ghế thứ 218 vào chiều ngày Thứ Tư 16/11/2022. Tuy nhiên, cho đến khi bài này được viết, hơn một tuần sau ngày bầu cử, vẫn chưa có kết quả cuối cùng và chính thức khi nửa tá đơn vị bầu cử tại Cali vẫn chưa đếm xong (Có tin để tiết kiệm ngân sách, Cali thuê các cụ cỡ tuổi Biden để đếm phiếu. Hầu hết các cụ mắt kém vì chưa mổ ca-ta-rắc nên đếm rất chậm, đã vậy vừa đếm xong lại quên, phải đếm lại, nên hơi lâu, xin quý vị 'thông cởm'). Theo Real Clear Politics, còn 4 đơn vị tại Cali chưa đếm xong, trong đó ứng cử viên CH đang dẫn trước tại 3 đơn vị. Các chuyên gia tin là cuối cùng, CH sẽ có thế đa số trên DC: 220 hay 221 với đa số 3 hay 4 ghế.
BONUS 1: Trong việc CH chiếm hạ viện, có một tin 'ngoài lề' nhưng sẽ khiến rất nhiều người vui: đó là việc lão đồng chí Nancy Pelosi mất ghế chủ tịch hạ viện.
BONUS 2: Tình trạng một đảng DC một mình tự tung tự tác, múa võ Sơn Đông sẽ chấm dứt, và chính trường Mỹ sẽ hoạt động theo đúng thể chế dân chủ với hai chính đảng lớn cạnh tranh nhau và kềm chế lẫn nhau. Không dễ dàng, nhưng vẫn hơn chế độ độc tài một đảng tung hoành không kiểm soát.
Tân quốc hội sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 3/1/2023.
- Nếu ta có cuộc bầu cử năm 2024 xẩy ra bây giờ, ...
- Thì may ra ta sẽ có kết quả khi đó.
Cơn hồng thủy ai cũng biết, đã tràn vào Florida. Nhưng điều ít ai để ý là cơn hồng thủy cũng đã tràn vào tiểu bang xanh lè New York: tiểu bang mà CH thắng lớn thứ nhì sau Florida chính là New York, nơi mà DC mất 4 ghế dân biểu vào tay CH, ngang với Florida, trong khi CH lại không mất ghế nào. Ngay cả dân biểu DC Patrick Maloney (NY #17), chủ tịch Ủy Ban Vận Động Quốc Hội của đảng DC (Democratic Congressional Campaign Committee), người chịu trách nhiệm vận động cho các đồng chí DC đắc cử, đã thất bại, mất ghế.
THỐNG ĐỐC: CH vẫn giữ được đa số ghế thống đốc, 26-24. CH mất đi 3 ghế tại Maryland, Massachusetts, và Arizona, tuy chiếm được Nevada. Hai tiểu bang Maryland và Massachusetts là thành đồng của đảng DC, nhưng cho tới nay lại có thống đốc CH, là điều ngược ngạo chỉ vì hai ông thống đốc CH này thuộc loại RINO nặng, chống Trump tới cùng. Hai ông này hết 2 nhiệm kỳ, không ra tranh cử lại được nên DC lấy lại ghế thống đốc là tất nhiên. CH trong khi đó chiếm thêm được Nevada, khi ông 'sheriff' CH Lombardo được Trump ủng hộ, chủ trương khóa chặt biên giới đã hạ đương kim thống đốc DC Sisolak, có thể do Nevada gặp khủng hoảng di dân lậu nặng nên dân chúng muốn bầu cho một ông CH cứng rắn hơn làm thống đốc. Tại Arizona, DC được coi như đã thắng, tuy nhiên đếm phiếu vẫn chưa xong và có thể phải đếm lại, nên kết quả chưa chắc chắn.
Về cuộc bầu quốc hội, một cách tóm gọn nhất, có thể kể qua câu chuyện đá banh!
Trước trận đấu túc cầu, tất cả các nhà báo 'chiêng da' đều khẳng định đội A sẽ đại thắng đội B 10-0. Kết quả đội A chỉ thắng có 1-0. Thế là đội B nhẩy dựng lên hô hoán đội A đại bại thê thảm! Mà quên mất đội A thật ra đã thắng, tuy không thắng lớn như dự đoán.
Kiểm chứng: muốn biết CH đã thắng hay bại, chỉ cần đi hỏi bà Pelosi năm tới bà ngồi ghế ở đâu trong hạ viện, có còn ngồi sau lưng tổng thống để có dịp biểu diễn màn xé diễn văn không.
Ngoài ra, có một chuyện kẻ này nghĩ cực quan trọng nhưng không ai để ý vì truyền thông loa phường giấu kín như bưng trong khi truyền thông vẹt cũng không dám hó hé bàn tới, hay mù tịt vì không có bài báo Mỹ nào để dịch lại. Đó là việc các người bảo thủ đã thắng lớn trong nhiều cuộc bầu hội đồng học vụ -school board- trên cả nước, đặc biệt là tại các tiểu bang Florida, South Carolina, North Carolina, ngay cả trong các thành đồng cấp tiến DC như Maryland, New Jersey.
'Bảo thủ' ở đây có nghĩa là chống lại những cái điên rồ của giáo dục thức tỉnh như viết lại lịch sử để tung hô da đen, miệt thị da trắng, dậy trẻ con mẫu giáo về thủ dâm, đồng tính, chuyển giới, và nhất là cổ võ cho việc lôi con cái ra khỏi tay bố mẹ để nhà trường cấp tiến dễ cải tạo chúng.
Nếu chúng ta coi nặng việc giáo dục con cái chống 'giáo dục thức tỉnh trong u mê' thì đây là những chiến thắng lớn có hậu quả thật tốt cho con cái về lâu về dài.
https://justthenews.com/politics-policy/elections/mixed-result-midterms-bring-clear-victory-conservatives-one-key-areaTrở lại với bầu cử quốc hội, bài này bổ túc thêm những ý kiến của bài nhận định tuần rồi.
1) TẠI SAO CH KHÔNG THẮNG LỚN?
Trong bài nhận định tuần rồi, kẻ này đã nêu ra 5 lý do tại sao đảng CH không thắng lớn, không có 'cơn hồng thủy'.
- Dân Mỹ sợ những ứng cử viên cực đoan của CH;
- Thất bại của cá nhân ông Trump;
- Ảnh hưởng của truyền thông loa phường Mỹ;
- CH chưa đủ hậu thuẫn của dân thiểu số;
- DC đã có chính sách vận động tranh cử hữu hiệu hơn.
Bây giờ, một tuần sau, ta phải thêm vài lý do quan trọng nữa cho đầy đủ hơn:
i. Lý do thứ nhất: DC đoàn kết trong khi CH chia rẽ
Kết quả bầu cử dân biểu tại Alaska có lẽ nói lên rõ ràng hơn cả việc tại sao CH không thắng lớn như mong đợi.
Alaska là một thành đồng của đảng CH, từ hồi nào tới giờ, luôn luôn bầu cho một ông CH làm tổng thống, bất kể ông nào. Thế nhưng bây giờ, có nhiều triển vọng ghế dân biểu hạ viện liên bang duy nhất của Alaska sẽ lọt vào tay một bà DC! Chỉ vì lý do đơn giản là tại đây, bên DC đưa ra MỘT ứng cử viên là bà Mary Peltola, trong khi bên CH đưa ra HAI, bà Sarah Palin và ông Nick Begich, chưa kể hai ứng cử viên của hai đảng nhí khác. Bà DC Peltola được 47% phiếu trong khi hai vị CH cộng chung được 52% phiếu. Bà Peltola thắng vòng đầu vì hai vị CH chia phiếu CH của nhau, bất kể áp lực chính trị, hai vị CH không ai chịu nhường ai, rút lui để còn một CH chống bà DC thì CH sẽ thắng dễ dàng ngay vòng đầu.
Một ví dụ cụ thể và ý nghĩa hơn là Pennsylvania.
Tại đây, Obama, Biden, bà Pelosi và cả lô chính khách DC ào tới vận động tranh cử cho ông ứng cử viên thượng viện John Fetterman, thay nhau đi lòng vòng cả chục tỉnh đọc diễn văn cổ võ cho ông này. Cả bà Oprah Winfrey cũng ra rả quảng bá cho ông Fetterman trên chương trình TV cực ăn khách của bà. Bên CH, chỉ có đúng một ông Trump tới vận động cho ông CH Mehmet Oz một lần, không một chính khách nào khác của CH tới giúp ông Oz. Đưa đến tình trạng ông Fetterman với đầu óc lủng củng nặng, và những chính sách thiên tả cực đoan nhất lại thắng cử.Bàn về tinh thần đoàn kết của đảng CH, không thể quên vai trò tuy tàng hình nhưng cực quan trọng của bà Ronna McDaniel. Bố của bà là em ruột TNS Mitt Romney, nổi tiếng chống Trump đến cùng, ông đã là thượng nghị sĩ CH duy nhất hai lần biểu quyết truất phế Trump trong hai vụ đàn hặc cuội của phe DC. Bà McDaniel cũng là chủ tịch Ủy Ban Quốc gia của đảng CH, là người chịu trách nhiệm yểm trợ các ứng cử viên của đảng CH ở mọi cấp trong mọi cuộc bầu cử. Bà là người quyết định lấy tiền quỹ chung của Ủy Ban để yểm trợ cho ứng cử viên nào, bao nhiêu. Không ai biết bà đã chia tiền yểm trợ ra sao, nhưng nhiều ứng cử viên phe MAGA đã than phiền không được sự yểm trợ đầy đủ của Ủy Ban.
Cũng không thể quên việc TNS Mitch McConnell, lãnh đạo khối CH trong thượng viện đã áp lực bà McDaniel phải yểm trợ bà đương kim TNS của Alaska, Lisa Murkowsky, nổi tiếng là chống Trump kịch liệt trong cuộc chạy đua của bà cùng với bà Tshibaka là người được ông Trump ủng hộ. Cả hai bà đều là CH nên bầu cho ai cũng không hại gì cho đảng CH, tuy bầu cho bà Murkowski chống bà Tshibaka có nghĩa là chống Trump rõ ràng.
Tóm lại, bên DC chỉ có một khối, trong khi bên CH có cánh Trump, cánh McConnell, cánh McCarthy, cánh Nhà Nước Ngầm, cánh #NeverTrump, cánh RINO (Republican In Name Only),... Ở đây, kẻ này khẩn khoản yêu cầu quý độc giả bình tĩnh, nhìn vào chia rẻ của đảng CH như phản ảnh tính tự do dân chủ đa dạng trong chính trị Mỹ, không nên hấp tấp sỉ vả là họ phản bội nhau, hay nhóm này nhóm nọ bị mua chuộc,... Chính trị Mỹ rất phức tạp, không giản dị đâu.
Trong tình trạng phân hóa đó, việc CH chiếm được đa số không có nghĩa đó sẽ là một đe dọa cực lớn cho cụ Biden, trái lại, lãnh đạo CH trong hạ viện sẽ tha hồ nhức đầu kiểm soát và duy trì kỷ luật đảng trong khối dân biểu mới, trong đó chẳng những có đủ 'cánh' như vừa nêu trên, mà bây giờ lại có thêm rất nhiều phụ nữ, dân da đen và dân gốc la-tinh, trở nên rất đa dạng, khó tìm được đồng thuận.
Việc CH không chiếm được thượng viện và chỉ chiếm được hạ viên với một tỷ lệ rất nhỏ tất nhiên là một thất vọng thật lớn, nhất là khi CH không thắng lớn vì những mánh mung gian trá, xảo quyệt không chính danh của DC. Thắng không chính danh không ai phục. Nhưng không thể vì vậy mà cử tri CH có thể nản chí quá nhanh, hay thậm chí đòi 'bỏ đảng CH, không bao giờ bầu cho CH nữa'. Tệ hơn nữa, nhiều người cũng đã quá dễ dàng mất niềm tin nơi ông Trump, cho rằng ông Trump đã 'hết thời rồi nên cần 'move-on', quên ông ta đi, chắc vì coi CNN hơi nhiều.
Trong chính trị cũng như trong tất cả mọi chuyện khác trên đời, luôn luôn có ăn có thua, mà ăn thua không trong sạch gì, chuyện thường tình thôi. Mà thật ra, CH có thua đâu? Cụ Biden mất hạ viện, coi như đã bị trói tay trong hai năm tới rồi, phải không? Bà Pelosi mất job chủ tịch hạ viện rồi, phải không? Không có lý do chính đáng để thất chí, bỏ đảng CH hay bỏ Trump quá hấp tấp như vậy. Trong cuộc sống thực tế, chúng ta gặp muôn vàn khó khăn, trở ngại, thách đố, gần như mỗi ngày. Vấn đề là không thể nản quá vội, cần hiểu rõ mình muốn gì, kiên trì, tìm cách vượt qua sóng to gió lớn thôi.
Ta ủng hộ ông Trump, không có nghĩa là ta phải trung thành sống chết với ông ta như các quan lại Tầu thề trung thành sống chết bảo vệ Hoàng Thượng, nhưng cũng không có nghĩa là hơi có tí gió là phải về nhà đắp mền ngủ ngay. Cuộc chiến giữa hai chính đảng Mỹ vô cùng lớn lao, phức tạp, lâu dài, đầy thủ thách và trần ai, không phải là chuyện ... sáng nắng chiều mưa dễ dàng.
ii. Lý do thứ nhì: Dân Mỹ ngày càng mù quáng vì phe đảng
Đảng DC tranh cử dựa trên hai vấn đề phá thai và bảo vệ dân chủ, trong khi đảng CH tranh cử dựa trên hai vấn đề kinh tế và chống tội ác. Với kết quả ngang ngửa, chẳng ai biết những vấn đề nào là ưu tiên quan trọng thật sự của dân Mỹ. Chỉ biết dân Mỹ càng ngày cuồng về tính phe phái, bất cần thực tế cuộc sống, mà chỉ nhắm mắt bầu theo phe đảng.
Báo Anh Quốc The Financial Times có kết luận chính xác nhất: "Cả Đỏ Lẫn Xanh Đều Không Xoay Chuyển". Nghĩa là bất kể tình hình thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội hay gì gì khác, đỏ vẫn bầu cho đỏ, xanh vẫn bầu cho xanh, sống chết cùng chịu.
Bầu cho ai, cho đảng nào, đúng ra phải là một quyết định của lý trí, của đầu óc suy nghĩ chín chắn. Nhưng kết quả bầu cử cho thấy đại đa số dân Mỹ lấy quyết định bầu cử theo cảm tính, theo con tim.
iii. Lý do thứ ba: Phiếu bầu bằng thư
Việc bầu bằng thư đã có từ rất lâu, nhưng được sử dụng rất hạn chế. Lợi dụng COVID đánh Mỹ, xẩy ra nhu cầu cách ly, đảng DC tận tình khai thác việc bầu bằng thư, và cho đến bây giờ, việc bầu bằng thư đã trở thành hiện tượng rất phổ biến, không còn vài ngàn phiếu bầu bằng thư nữa mà phải nói cả triệu. Mà điểm đặc biệt đáng nói là CH luôn luôn thắng tại phòng phiếu nhưng luôn luôn thua đậm với phiếu bầu bằng thư.
Thí dụ cụ thể nhất: tại Arizona, số phiếu bầu bằng thư lên tới hơn 1,8 triệu phiếu, trong khi tại phòng bầu, chỉ có chưa tới 0,5 triệu phiếu. Mà trong phiếu bầu bằng thư thì bà DC Hobbs thắng với 56% phiếu (hơn bà Lake tới hơn 200.000 phiếu!), trong khi tại phòng phiếu thì bà Lake đại thắng với 70% phiếu. Tổng kết, cho đến nay, bà Lake thua khít nút vì phiếu bầu bằng thư.Những con số trên là bằng chứng cụ thể nhất là tình trạng rõ ràng rất... mờ ám! Điểm đáng nói là phiếu bầu bằng thư là một thứ công cụ rất lỏng lẻo, rất dễ thao túng, tức là gian lận, vì rất khó kiểm soát tên tuổi, lý lịch, chữ ký, nhân chứng, ngày bầu.
Và quý độc giả có biết tại Arizona ai là người cổ võ bầu bằng thư, tổ chức bầu cử, kiểm và đếm những phiếu bầu bằng thư không? Xin thưa ngay: đó là bà Katie Hobbs của đảng DC, đương kim 'bộ trưởng Nội Vụ' -Secretary of State- của tiểu bang Arizona, cũng là người đang tranh cử chống bà Kari Lake của đảng CH và đang thắng. Trước ngày bầu, phe CH đã yêu cầu bà Hobbs từ chức bộ trưởng để tránh can dự vào cuộc kiểm và đếm phiếu, nhưng dĩ nhiên bà này đã từ chối. Cụ Biden đã từng tuyên bố "Then chốt không phải là người đi bầu, mà là người đếm phiếu". Bắt buộc bà Hobbs phải cố bám vào cái job kiểm phiếu để bà có thể thắng, sao từ chức được? Có cần bàn thêm không?
Tin quái lạ hơn nữa về Arizona mới được tung ra: qua phiếu bầu bằng thư, thường có nhiều sai lầm như sai tên tuổi, sai địa chỉ, quên ký tên, thiếu tên nhân chứng,... Bình thường thì những phiếu này coi như bất hợp lệ, không được kể, vứt vào thùng rác. Trước đây, thỉnh thoảng, khi thấy sai lầm quá nhỏ, đúng là vô ý, thì cũng được cho phép cử tri sửa lại. Cỡ vài trăm phiếu được cho phép sửa lại. Bây giờ bà Hobbs, vừa là người chủ trì việc tổ chức bầu cử và kiểm phiếu, vừa là ứng cử viên được nhiều phiếu bằng thư hơn, đã ra lệnh khi gặp loại phiếu bất hợp lệ này thì nhân viên ban kiểm phiếu không thể loại ra mà phải gọi cử tri làm lỗi tới, cho họ biết đã sai và cho họ sửa và gửi lại phiếu bầu, và thời hạn nhận những phiếu bầu gia hạn tới 16/11, 8 ngày sau ngày bầu cử! Không phải là vài trăm mà bây giờ là cả vạn phiếu được cho phép sửa lại. Lý do bà Hobbs đưa ra dĩ nhiên là càng có nhiều cử tri tham gia bầu cử càng tốt và không thể vì một sơ xuất nhỏ mà vứt bỏ đóng góp của họ vào thùng rác. Nghe cũng có lý, cho đến khi hiểu tính gian trá, tự ý đổi luật bầu cử giờ chót để thu lợi cho chính mình. Phe CH không dám phản đối vì sợ mang tiếng phá thể chế dân chủ, tìm cách loại trừ nhiều phiếu vì lý do kỹ thuật nhỏ, cản tiếng nói của dân.
Một bà có quyền ra luật bầu cử, tổ chức bầu cử, ra tranh cử rồi ra luật đếm phiếu để giúp mình thắng! Cụ nào cho rằng đây là cách bầu cử sòng phẳng và trong sạch nhất, xin giơ tay!
Xin nói cho rõ: đây không phải là tin của 'tên láo xạo VL', hay của Fox News đâu, mà là tin của tạp chí phe ta TIME đấy. Muốn biết, xin đọc TIME dưới đây:
Đi kèm theo việc bầu bằng thư là kỹ thuật gọi là 'ballot harvesting' tức là 'đi gặt phiếu'. Cụ thể là đảng DC cho người đến tận nhà cử tri, 'giúp' họ điền phiếu bầu bằng thư -dĩ nhiên bầu cho đảng DC- rồi gom cả trăm, cả ngàn phiếu bầu này mang đi nộp cho phòng bầu phiếu. Tin mới nhất, tại tiểu bang Pennsylvania, đảng DC đã nâng kỹ thuật lên mức mới: đi gặt phiếu trong các viện dưỡng lão, lấy chữ ký của các cụ già phần lớn lẩm cẩm cỡ Biden, đưa đến chiến thắng mờ ám của ông khùng John Fetterman.
Thật ra, cái kỹ thuật này, cách đây rất lâu, Việt Minh đã áp dụng từ đầu thập niên 1950, cho cán bộ về quê giúp dân mù chữ bầu quốc hội thời đó. Đơn bầu do cán bộ VM điền với tên các 'ứng cử viên' của VM, rồi cho đám dân mù chữ in dấu tay vào phiếu là xong. 'Bác Hồ' đắc cử với 99,9999%! Đám cán bộ hỏi dân: "Bầu cho Bác Hồ phải không?". Bố bảo người dân nào dám nói không. Bây giờ cũng không khác, đám 'thanh niên xung phong' DC vào viện dưỡng lão, hỏi các cụ "Bầu cho Biden phải không?", các cụ chưa kịp trả lời thì tên 'Biden' đã được viết xong rồi. Ít ra, bây giờ đảng DC tinh khôn hơn, chỉ cần thắng khít nút thôi, không cần thắng với 99,9999%!
Trong khi CH la oai oải chống bầu bằng thư để bị tố cáo là chống dân chủ, cản dân tham gia bầu cử, thì DC lẳng lặng nghiên cứu tìm kẽ hở để khai thác, rồi hô hào "chúng tôi muốn bầu bằng thư để càng nhiều cử tri tham gia càng tốt".
Kỹ thuật khai thác công cụ phiếu bầu bằng thư, phải nói là đảng DC đã trở thành bậc thầy trong khi đảng CH vẫn chưa học tới mẫu giáo.
Đã đến lúc CH phải nhìn nhận thực tế là bầu bằng thư và gặt hái phiếu sẽ còn đó, càng ngày càng bành trướng, và đòi hỏi cấm bầu bằng những cách đó là vô vọng, không thực tế. Do đó vấn đề không phải là hô hào cấm, mà phải làm như DC, tìm cách khai thác sao cho có lợi cho mình. Tin đáng lo ngại là chưa ai thấy CH đã nghĩ ra cách nào để phá mấy cái mánh này của DC, tìm lợi thế cho mình, nghĩa là trong tương lai, CH sẽ tiếp tục thua về số phiếu bầu bằng thư. Còn thua dài dài nếu chưa phá được những mánh trên.
Cho đến nay, chưa có ai bị truy tố hay kết án gian lận bầu cử quy mô gì. Như kẻ này đã nhận định, gian lận qua phiếu bầu bằng thư không thể thực hiện trên cấp cả nước khi có bầu cử cho cả ngàn chức vụ trên cả 50 tiểu bang, do đó dù có gian lận, CH nói chung vẫn thắng tại hạ viện. Tuy nhiên, gian lận qua phiếu bầu bằng thư vẫn có thể làm được ở cấp cục bộ trong một tiểu bang hay một đơn vị bầu cử, đưa đến các chiến thắng mờ ám của DC tại Pennsylvania và Arizona. Dù sao thì lịch sử cũng sẽ xác nhận cả hai mùa bầu cử năm 2020 và 2022 đều khét lẹt mùi gian lận, chìm đắm trong mờ ám và không hoàn toàn chính danh.
iv) Lý do thứ tư: Lỗi ông Trump
Đó là lập luận 'nhất trí' của truyền thông loa phường, được các con vẹt tị nạn ngoan ngoãn lập lại. Không sai là ông Trump có phần trách nhiệm vì nhiều người không ưa cá nhân ông nên đã không bỏ phiếu cho CH. Nhưng nói CH thảm bại vì lỗi của ông Trump là phóng đại theo thành kiến phe đảng.
Trước bầu cử, ông Trump hậu thuẫn khoảng 300 ứng cử viên MAGA đủ cấp. Sau bầu cử, theo Washington Post, có 159 người đắc cử, tức là hơn một nửa đắc cử, dưới một nửa rớt. Cho thấy không ai có thể nói CH 'thất bại' là lỗi Trump ủng hộ quá nhiều người không xứng đáng. được. Dù vậy, truyền thông loa phường đã nhất tề tố cáo ông Trump là thủ phạm đã khiến CH thất bại. Theo truyền thông loa phường thì dĩ nhiên, trời nắng trời mưa cũng tại Trump thôi. Truyền thông vẹt thì di nhiên chỉ có khả năng dịch lại thôi, không đáng để bàn thêm.
Nhìn vào tổng hợp các lý do diễn đàn này đã nêu lên, CH thắng được hạ viện mới là ĐẠI THẮNG lạ lùng đáng nói.
v) Giải thích của đảng DC
Theo các chuyên gia của đảng DC, CH đã không thắng lớn vì Biden đã thắng trên hai vấn đề then chốt: phá thai và xóa nợ sinh viên. Xin lưu ý là cả hai lý do, chẳng lý do nào liên hệ đến Trump, dù vậy, phe ta vẫn gân cổ tố 'Trump khiến CH thảm bại'. Và đám vẹt nhai lại theo.
Thật là điều đáng tủi hổ cho đảng DC nếu nhận định này đúng là sự thật. Vì cái gọi là 'chiến thắng' của DC cuối cùng cũng chỉ là do mánh gian của đảng DC, thắng dựa trên fake news! Nghĩa là thắng lợi của DC không chính danh, chỉ là gian trá. Phe cấp tiến lừa các bà, xuyên tạc là Tối Cao Pháp Viện đã cấm phá thai trên cả nước, fake news 100%. Trong khi xóa nợ sinh viên là việc cụ Biden tuyệt đối không có quyền làm và một quan tòa liên bang đã phán vi phạm Hiến Pháp vì đây là quyền của quốc hội chứ tổng thống không có quyền. Cụ Biden chắc chắn biết trước nhưng cứ làm bừa trước ngày bầu cử để lấy phiếu của sinh viên, sau đó không thi hành được thì quốc hội đã bầu xong rồi.
Thắng dựa trên trên hai mánh gian trá, lừa thiên hạ, không đáng tủi hổ thì khi nào mới đáng?
2) TRÁCH NHIỆM CỦA BIDEN
Tất cả những nỗ lực hô hoán CH đại bại hay dân Mỹ bác bỏ Trump chỉ là những mánh rẻ tiền nhằm lái dư luận ra khỏi thất bại của chính quyền Biden.
Cơn hồng thủy không xẩy ra thật, nhưng việc DC mất hạ viện vẫn mang ý nghĩa quan trọng gấp vạn lần việc có hồng thủy hay không. Vì mất hạ viện có nghĩa là tất cả những điều tra cuội về Trump sẽ chấm dứt, thay thế bằng điều tra về Biden và cả ông quý tử Hunter Biden, và quan trọng hơn xa, là tất cả các chính sách lao nhanh, lao mạnh, lao vững chắc xuống hố xã nghĩa của cụ Biden dưới áp lực của cánh cực tả trong đảng DC sẽ bị chặn từ trong trứng nước bởi một hạ viện CH.
Cái loa phóng thanh của đảng DC, CNN đã phải bậm môi viết bài nhận định, đặt câu hỏi cử tri đã gửi một thông điệp rõ ràng cho Biden ngày Thứ Ba, không biết cụ có phớt lờ đi hay không?Theo CNN, có thể nói DC đã mạnh hơn dự đoán và CH đã thắng nhỏ hơn dự đoán, nhưng không thể nói CH đã đại bại hay DC đã đại thắng. Sự thật là dân Mỹ đã gửi một thông điệp rất rõ cho Biden: họ không chấp nhận chính sách của cụ và họ không muốn cụ ra tái tranh cử năm 2024. CNN cho biết theo thăm dò của họ ngay tại cửa các phòng phiếu, thì đã có tới 67% cử tri KHÔNG muốn cụ Biden ra tái tranh cử, vì theo họ, nước Mỹ và đảng DC đang gặp nhiều tai họa lớn mà nguyên nhân là các chính sách của Biden.
Những cử tri không muốn Biden ra lại, tuy rất nhiều người chống Trump, nhưng cũng thấy rõ Biden đã chủ trì một chính quyền đẻ ra vô số vấn nạn như lạm phát phi mã, giá xăng lên mây, kinh tế suy trầm, trộm cướp lộng hành, di dân lậu tràn ngập, văn hóa sa đọa,... Chỉ những người cuồng mù quáng nhất mới nghiến răng nghiến lợi tung hô Biden.
Theo CNN, đây là những vấn nạn lớn thật sự, chỉ không biết Biden có để tâm không, hay vẫn ngoan cố 'đường ta, ta cứ đi'?
3) RỒI SAO?
Vấn đề quan trọng hơn xa là chuyện gì sẽ xẩy ra? Tuần rồi, DĐTC cũng đã bàn qua, bây giờ, xin bàn tiếp.
Truyền thông loa phường Mỹ -dĩ nhiên với đám vẹt tị nạn mau mắn nhai lại- đã cố lái dư luận, hóa phép biến kết quả bầu cử thành một thảm bại của đảng CH.
Khiến kẻ này nhớ lại chuyện Tết Mậu Thân khi QLVNCH tiêu diệt trọn gói quân của Mặt Trận VC, nhưng truyền thông thiên tả Mỹ đã mau mắn hóa phép thành một đại thắng của VC. Để rồi cuối cùng VC thắng thật. Không chừng ở Mỹ, hài kịch 'CH thảm bại' cuối cùng cũng sẽ thành sự thật 2 năm nữa theo sự bóp méo của cũng cái truyền thông thiên tả này?
Việc truyền thông loa phường bào chữa cho đảng DC thật dễ hiểu, vì họ cùng khuynh hướng cấp tiến, cùng ngủ chung giường từ lâu nay, ai cũng biết. Nhưng việc vài con vẹt tị nạn hý hửng tung email nhái lại, kiểu như "CH đại bại","Làn sóng đỏ không xẩy ra, quá may cho nước Mỹ",... thì quả thật là quái dị, nếu không muốn nói nặng hơn là ... ngu xuẩn.
Thế nào là "may cho nước Mỹ"? "May" vì người dân -trong đó có luôn cái đám vẹt- được may mắn tiếp tục vật lộn với vật giá leo thang, giá xăng trên mây, trộm cướp vô kiểm soát, phá thai thả giàn, con cái được huấn luyện kỹ càng về thủ dâm, đồng tính, được bố mẹ mời xem 'bố mẹ múa lân', được dạy phải coi bố mẹ như pha mà chỉ nghe lời thầy cô của trường, trong khi nước Mỹ hùng hổ lao nhanh, lao mạnh, lao vững chắc xuống hố xã nghĩa? Hay là ý con vẹt này muốn nói "may cho Biden"? May gì khi CH không cần chiếm cả hai viện quốc hội, mà chỉ cần chiếm một hạ viện, mà chiếm với đa số một phiếu, cũng đủ khóa tay Biden trong hai năm tới?
Có lẽ đúng như VL này đã viết trong bài tuần rồi "Giá nước mắm càng cao, các cụ càng ôm lấy chân Biden để hy vọng được thêm tiền trợ cấp mua nước mắm, thay vì ủng hộ đảng CH để đảng này giảm giá nước mắm".
Bất kể cụ Biden tìm cách khỏa lấp thất bại kiểu nào, hay truyền thông loa phường Mỹ và đám vẹt tung hô kiểu gì, cuối cùng thì thực tế vẫn là việc cụ Biden mất hạ viện và sẽ bị khoá tay trong suốt hai năm tới, sẽ không còn làm trò trống gì được nữa. Các điều tra lùng bắt phù thủy về Trump chấm dứt. Các chương trình tung tiền qua cửa sổ cũng chấm dứt. Biên giới Mễ sẽ đóng kỹ hơn. Cậu ấm Hunter sẽ bị hạch tội. Bà Mai Siêu Phong Pelosi chỉ là dân biểu thường, hết còn là nhân vật thứ ba sau TT và PTT.
Quý độc giả chuẩn bị bông gòn nhét tai, vì cụ Biden trong hai năm tới, sẽ đổ thừa tất cả mọi thất bại lên đầu đám CH nắm hạ viện đã cản trở cụ đủ kiểu, đưa đến tình trạng khó khăn. Đặc biệt là kinh tế qua sang năm sẽ bị suy trầm như tất cả các chuyên viên đã dự đoán. Cụ Biden sẽ hô hoán "kinh tế đang quá tốt đẹp, bây giờ bị suy trầm vì CH"! Quý độc giả không tin kẻ này, có quyền cắt đoạn này, dán lên tủ lạnh, sang năm tới, kiểm chứng lại xem kẻ này có nói sai không.
Về phần đảng DC, ta cần phải nhìn vào đường xa, tương lai lâu dài. Trong tư thế một người lạc quan, tin tưởng sâu xa vào thể chế dân chủ Mỹ, kẻ này tin tưởng đảng DC có thể thắng trong ngắn hạn với những trò gian lận, mánh mung xảo quyệt, xuyên tạc,... nhưng trong lâu dài, dân Mỹ sẽ đủ sáng suốt nhìn ra rõ ràng và đảng DC sẽ không thể tiếp tục chính sách gian trá lừa dân trong lâu dài. Như có người đã nói, người ta có thể lừa một vài người trong lâu dài hay lừa nhiều người trong nhất thời, nhưng không ai có thể lừa tất cả mọi người vĩnh viễn.
ĐỌC THÊM
----------

TIN TỨC DĐTC - 19/11/2022
Tác giả : Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2022-11-19
ĐẢNG CH NGHIÊN CỨU KỄT QUẢ BẦU CỬ
Cho dù chiếm được hạ viện khít khao, ai cũng thấy đảng CH có vấn đề rất lớn khi đã không thắng lớn như dự đoán.
Các lãnh tụ CH đang bối rối họp khẩn cấp để tìm hiểu nguyên nhân, những gì sai, những gì đúng. Nhưng cuộc tranh luận lớn nhất trong nội bộ CH là trách nhiệm và vai trò của các vị đang lãnh đạo như TNS Mitch McConnell (thượng viện) và dân biểu Kevin McCarthy (hạ viện). Ngay cả bà Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH cũng đang ngồi ghế ba chân. Hai ông McConnell và McCarthy đều đã tái đắc cử lãnh đạo đảng, tuy nhiên chỉ là vai trò tạm thời trước khi quốc hội nhiệm kỳ tới chính thức nhậm chức ngày 3/1/2023, khi đó sẽ bầu lại, và hai vị này chưa chắc sẽ còn được giữ vai trò lãnh đạo.
Dân Mỹ rất thực tế, thành công thì tưởng thưởng, thất bại thì sẽ phải trả giá. Đảng CH không chiếm được thượng viên trong khi thắng tại hạ viện quá ít, coi như đã tất bại và các lãnh đạo sẽ phải trả giá.
QUỐC HỘI THÀNH RẠP HÁT
Phe DC trong hạ viện đang bàn kế hoạch quái lạ nhất lịch sử chính trị Mỹ. Nếu phe CH chiến thắng, chiếm được đa số hạ viện, thì họ sẽ bầu một chủ tịch hạ viện khác thay thế bà Pelosi trước khi các tân dân biểu khóa mới nhậm chức ngày 3/1/2023. Phe DC đang tính chuyện 'chọc gai' phe CH bằng cách ngay bây giờ, sau khi có tin CH chính thức chiếm hạ viện, sẽ bầu ngay bà dân biểu CH Liz Cheney làm tân chủ tịch hạ viện thay thế bà Pelosi làm chủ tịch cho tới ngày tân chủ tịch mới được bầu.
Trên phương diện chính trị, hoàn toàn vô nghĩa khi bầu chủ tịch mới để ngồi ghế có hơn một tháng, chưa kể sẽ có bao nhiêu dân biểu chịu làm chuyện khùng vớ vẩn này. Nhưng đám DC tức giận vì thua nên tìm cách phá bĩnh chơi. Đúng là chính trị Mỹ, nhiều khi như trò cút bắt của trẻ con
TIN VỀ BIDEN
Mánh gian để thắng cử lại bị bác
Vài ngày trước ngày bầu quốc hội, Biden ký sắc lệnh xóa bớt nợ sinh viên cho dù biết mình không có quyền làm việc này. Tuy vậy, mánh này đã thành công, huy động được cả vạn sinh viên hý hửng đi bầu cho DC với hy vọng được xóa nợ. Kết quả, CH đã không thắng lớn như dự đoán một phần vì lý do này.
Để rồi sau ngày bầu, đúng như dự đoán, một quan tòa liên bang tại Texas đã phán sắc lệnh vi phạm Hiến Pháp vì đây thuộc thẩm quyền quốc hội, không phải tổng thống. Dĩ nhiên Biden kháng cáo cho có lệ. Lên tới tòa kháng án tại Saint Louis, ở đây các thẩm phán cũng bác khiếu nại của Biden, và chặn việc thi hành lệnh xóa nợ.
Biden dĩ nhiên bất cần vì mục tiêu lừa sinh viên đi bầu đã thực hiện xong rồi.
Các cụ vẹt nào hãnh diện về việc làm nhơ nhớp lừa sinh viên của Biden, xin giơ tay!
Giúp Trung Cộng
Sau khi gặp Tập Cận Bình tại Bali -Indonesia- trong Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20, cụ Biden đã khẳng định quan hệ với TC rất tốt và cụ tin rằng không có chuyện TC xâm chiếm Đài Loan trong tương lai gần. Đây chính là quan điểm chính thức của TC, được tổng thống Mỹ lập lại nguyên văn, không hơn không kém. Biết đâu chừng họ Tập đã viết diễn văn cho Biden đọc?
Hai vấn đề lớn nhất của Tầu mà cả thế giới quan tâm là nguồn gốc của vi khuẩn Vũ Hán, và vấn đề đàn áp dân Ngô Duy Nhĩ, thì cụ Biden đã nín khe, không dám bàn với Tập. Dĩ nhiên sau khi đã ăn cả trăm triệu của Tập thì Biden khó có thể làm gì khác hơn.


Tình đồng chí thắm thiết
Tặng tiền thế giới
Mỹ và một số quốc gia tiên tiến đã đồng ý viện trợ cho Indonesia 20 tỷ đô để giúp Indonesia bỏ kỹ nghệ than đá vào năm 2050. Sẽ có một chương trình cụ thể về tiến trình loại bỏ than trong những năm tới. Indonesia là xứ sản xuất và tiêu thụ than đá lớn nhất thế giới.
Chi tiết chưa được công bố nên không biết Mỹ sẽ đóng góp bao nhiêu, nhưng có triển vọng 'nhà giàu' Mỹ sẽ chi phần lớn, theo đúng mô thức của đảng DC cõng nợ cho cả thế giới.
Xài tiền thuế
Theo các tin chính thức của bộ Quốc Phòng, trong một năm chín tháng nắm quyền, cụ Biden đã bay về quê ở Delaware 101 lần, tổng cộng tốn sơ sơ có 11 triệu đô tiền thuế của dân. Một năm chín tháng nghĩa là 84 tuần, mà cụ Biden đi Delaware tới 101 lần, tức là có nhiều tuần cụ về Delaware hai ba lần luôn. Theo báo cáo của bộ Quốc Phòng, cụ Biden thường rời Tòa Bạch Ốc chiều thứ Năm và về lại sáng thứ Hai mỗi tuần, nghĩa là cụ làm việc tại Tòa Bạch Ốc từ chiều thứ Hai tới sáng thứ Năm, vị chi đúng 3 ngày một tuần. Quá nhiều, quá mệt, nên thường hay nói nhầm là vậy.
Mỗi lần di chuyển như vậy, Biden dùng trực thăng từ Tòa Bạch Ốc tới phi trường, để dùng Air Force One, rồi tới phi trường Delaware thì dùng trực thăng về tư dinh. Trực thăng tốn cỡ 20.000 đô một giờ bay, trong khi Air Force One tốn gần 178.000 đô một giờ bay. Chưa kể tiền về an ninh, chuyên chở, ăn uống cho nhân viên mật vụ và tiền cho cảnh sát địa phương ở Delaware.
Cần ghi nhận trên đây chỉ là chi phí của riêng Biden, chưa kể chi phí cho các viên chức đi theo cụ mỗi lần cụ đi đâu, như thư ký, phục dịch và cả quan chức như chánh văn phòng, phát ngôn viên,...Tất cả đều đi máy bay miễn phí, khách sạn, ăn uống miễn phí, lương phụ trội,...
Nhiều cụ vẹt tị nạn trước đây tính tiền ông Trump đi đánh gôn rất kỹ, nhưng bây giờ không thấy cụ nào tính tiền Biden đi Delaware.
Vẫn... nói nhầm
Đọc diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN -Các Quốc Gia Đông Nam Á- tại Pnom Penh, thủ đô Kăm Pu Chia, Biden đã trịnh trọng ca tụng thủ tướng ... "Colombia"!!! Nguyên văn "I want to thank the prime minister for Colombia's leadership as ASEAN Chair". Colombia là một xứ bên Nam Mỹ, trước đây là thành đồng của các ông vua 'cao bồi ma túy' -cocaine cowboys!
Thủ tướng Kăm Pu Chia Hun Sen ngồi nghe chắc phải cười ruồi, thông cảm cho cụ già lờ mờ lẩm cẩm.
Tổng thống Đại Cường Cờ Hoa đấy, các cụ ơi!
Diễn Đàn Trái Chiều này tuần nào cũng phải đăng tin Biden nói nhầm, nói sai, nói láo, phát chán luôn. Chắc sẽ phải ngưng tiết mục này, dành chỗ cho nhiều tin quan trọng hơn.
Lại vấp té
Tham dự tiếp tân của TT Indonesia, cụ Biden lên cầu thang lại vấp, xém té, may nhờ TT Indonesia, ông Joko Widodo nhanh tay đỡ cụ ngay. Nếu không thì cụ đã dập mặt và cả nước Mỹ mắt mặt.
TIN VỀ TRUMP
Bộ Tư Pháp bổ nhiệm công tố đặc biệt
Trong một nỗ lực đi lùng bắt cho được Trump, bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland đã chính thức bổ nhiệm một công tố đặc biệt phụ trách việt truy lùng Trump. Công tố đặc biệt sẽ phụ trách việc điều tra vai trò của Trump trong cuộc biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021, cũng như điều tra về việc Trump mang hồ sơ mật về tư dinh Mar-a-Lago sau khi mãn nhiệm.
Việc làm này hiển nhiên có mục đích đánh Trump tới cùng. Khi công tố đặc biệt được bổ nhiệm thì ông Trump dù có đắc cử tổng thống, cũng không sa thải ông này được.
Bộ trưởng Garland giải thích việc bổ nhiệm ông này là vì nhu cẩu bổ nhiệm một công tố độc lập cho công bằng, đặc biệt là cần thiết khi ông Trump đã công bố ý định ra tranh cử chống đương kim tổng thống Biden. Tính 'độc lập' của công tố đặc biệt này đáng nghi ngờ khi ông công tố này là cựu quan chức bộ Tư Pháp và chịu trách nhiệm báo cáo cho ông Garland.
Đúng ba ngày sau khi ông Trump tuyên bố ra tranh cử chống xếp của ông Garland, thì ông Garland mau mắn bổ nhiệm công tố đặc biệt điều tra ông Trump. Có khét lẹt mùi phe đảng chơi nhau không?
Chỉ có những người hoàn toàn mù quáng vì tính phe đảng mới không nhìn thấy đây là một quyết 100% chính trị không hơn không kém. Cho dù công tố đặc biệt cuối cùng cũng không tìm thấy tội gì nơi ông Trump, thì cũng không khác gì cuộc điều tra của công tố đặc biệt Robert Mueller, cuộc điều tra sẽ kéo dài ít ra cũng tới ngày bầu cử, và trong hai năm tới, sẽ hóa giải tất cả mọi vận động tranh cử của ông Trump. Một đòn chính trị không thể nào bẩn thỉu hơn, thật đáng buồn cho nước Mỹ có thể xuống thấp hơn cả mấy xứ Congo. Tuy nhiên, cái đòn bẩn này cũng có thể là con dao hai lưỡi khi dân Mỹ nói chung nhìn thấy và bác bỏ chuyện quá bẩn này.
Trump không ra điều trần
Ủy Ban J-6 điều tra về vụ dân chúng biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 đã ra lệnh -subpoena- ông Trump ra trước Ủy Ban để điều trần. Chẳng những ông Trump không thèm ra, trái lại, còn đưa đơn kiện ngược lại Ủy Ban. Ủy Ban đang nghiên cứu có thể làm gì.
Dù sao thì Ủy Ban này chỉ còn sống được tới cuối tháng Chạp này thôi, vì qua đầu năm, tân quốc hội khóa mới sẽ bắt đầu, với đảng CH nắm đa số, sẽ giải tán Ủy Ban ngay. Do đó, đang chạy nước rút để rượt bắt ông Trump.
Hai dân biểu CH trong Ủy Ban, ông Kinzinger đã tự ý rút lui vì thấy rõ mất hậu thuẫn của cử tri trong đơn vị của ông, và bà Cheney bị đánh bại trong nội bộ đảng CH khi ra tái tranh cử lại.
BÀ PELOSI TỪ CHỨC
Sau khi CH chiếm hạ viện, bà Nancy Pelosi thông báo từ chức chủ tịch hạ viện. Bà cũng cho biết bà sẽ không ra tranh cử chức lãnh đạo khối thiểu số DC trong hạ viện luôn, mà chỉ làm dân biểu thôi. Bà đã từ chối không cho biết bà ủng hộ ai kế vị bà. Tuy không nói ra, ai cũng hiểu ý bà nói đây có thể là nhiệm kỳ cuối cùng của bà, và bà sẽ về hưu luôn cuối năm 2024. Bà Pelosi năm nay 82 tuổi, lần đầu tiên đắc cử dân biểu năm 1987, cách đây 35 năm, và đã là lãnh tụ khối DC trong suốt 20 năm qua.Các dân biểu tên tuổi của đảng DC bắt đầu cuộc chạy đua trong nội bộ để thay thế bà Pelosi giữ chức lãnh đạo khối thiểu số DC trong hạ viện. Dân biểu sáng giá nhất, được bàn đến nhiều nhất là ông Hakeem Jeffries, dân biểu da đen của New York (thời buổi của thượng tôn da đen mà!). Ông Jeffries là một trong những dân biểu đóng vai công tố trong vụ đàn hặc Trump năm 2020, hai tuần trước khi TT Trump mãn nhiệm kỳ, đủ hiểu ông có thiện cảm với Trump tới cỡ nào.Điểm đáng nói là ông dân biểu này là người đã bác bỏ không chịu công nhận kết quả bầu cử năm 2016 đã mang lại chiến thắng cho ông Trump. Bên DC đang thoá mạ những người ủng hộ ông Trump là loại 'election deniers- những người ngoan cố không chấp nhận kết quả bầu cử, phản dân chủ, không tôn trọng ý dân. Bây giờ, họ chuẩn bị bầu một anh dân biểu 'election denier' của họ làm lãnh tụ. Chính trị Mỹ tiếu lâm là ở chỗ đó.
TIN MỚI VỀ VỤ CHỒNG BÀ PELOSI
Tin mới nhất về vụ chồng bà Nancy Pelosi bị hành hung tại nhà cho biết khi cảnh sát đến gõ cửa rồi mở cửa vào nhà thì thấy ông Pelosi mặc áo dài tay, trong khi hung thủ DePape mặc xò-lõn, áo thun lạnh (short and sweatshirt), hai người đang giằng co cây búa đóng đinh, Hung thủ giằng được và đập lên đầu ông Paul, và cảnh sát xông tới bắt hung thủ, và gọi xe cứu thương chở ông Pelosi vô bệnh viện.
Đây là trích dẫn từ biên bản chính thức của cảnh sát, được dùng làm căn bản để kết tội DePape trước tòa.
Tuy nhiên, không giống như mô tả của nhà báo Miguel Almaguer của đài tivi NBC. Anh này lên đài và khẳng định khi cảnh sát tới bấm chuông cửa thì chính ông Pelosi bình thản ra mở cửa rồi thong thả trở vào nói chuyện với DePape, rồi sau đó mới xẩy ra cãi nhau rồi ông Pelosi cầm búa đánh DePape, bị tên này khỏe hơn, giựt lấy búa và đập vào đầu ông Pelosi.
Tin lạ là ngay sau đó, NBC, đục bỏ chương trình này, rồi 'giấu' anh Almaguer đi, không cho lên đài nói chuyện nữa.
Vụ án càng ngày càng rối mù, không còn ai biết chuyện gì thực sự đã xẩy ra. Không có gì lạ khi ông Pelosi là chồng bà chủ tịch hạ viện, chính quyền nhất là Cali là tiểu bang của bà Pelosi, không thể để câu chuyện biến thành một xì-căng-đan bất lợi nào đó, trái lại bao che, khỏa lấp lung tung, đưa đến tình trạng tin tức mù mờ, đối nghịch hoàn toàn.
THẾ GIỚI CỦA 'THỨC TỈNH'
San Francisco cho tiền dân chuyển giới
Thị trưởng da đen của San Francisco, bà DC London Breed đã tung ra một kế hoạch mới, theo đó đám dân chuyển giới sẽ nhận được 1.200 đô lợi tức bảo đảm mỗi tháng, ít nhất trong 18 tháng, tốn hơn 2 triệu đô cho ngân sách của thành phố. Số tiền này được tặng vô điều kiện, có nghĩa là có thể dùng để mua rượu, mua ma tuý, hay bất cứ chi tiêu nào. Đặc biệt hơn nữa, dân da đen, dân vô gia cư, và dân ở lậu không có giấy tờ gì, sẽ được ưu tiên.
Theo Ba Breed, lý do là những khối dân này thường bị xã hội bạc đãi, bị kỳ thị và có lợi tức thấp, khó sống.
Thượng tôn da đen
Bà Tiffany Taber, chuyên gia viết diễn văn cho bộ trưởng Giáo Dục Miguel Cardona, mới đây đã viết một tuýt khá dài, so sánh việc dân da trắng biểu tình chống cấm cung vì COVID, với các biểu tình bạo loạn của dân da đen.
Theo bà Taber, dân da trắng biểu tình chỉ vì muốn bảo vệ quyền lợi và những ưu đãi của dân da trắng trong một bối cảnh kỳ thị da đen, trong khi dân da đen nổi loạn vì muốn chia xẻ những khổ đau vì bị đàn áp cho dân da trắng biết mùi.
Bởi vậy mới nói thời nay là thời của thượng tôn da đen khi tất cả những việc làm của dân da trắng đều bị bóp néo để chỉ trích, trong khi tất cả các việc làm của dân da đen được bào chữa, biện giải. Chuyện lạ: chưa thấy cụ VVLộc dịch lại bài này để đăng trên báo Việt ngữ của Cali.
Tổng hội túc cầu -soccer- Mỹ đã vẽ lại huy hiệu. Thay thế các sọc đỏ giống như trong quốc kỳ Mỹ bằng các sọc đủ màu, biểu tượng cho khối đồng tính.


Trái: huy hiệu cũ; phải: huy hiệu mới
GIÁM ĐỐC BIÊN PHÒNG TỪ CHỨC
Trong chính sách tìm phiếu cho tương lai, chính quyền Biden một mặt mở cửa biên giới đón nhận di dân lậu từ nam và trung Mỹ vào, mặt khác, đóng tuồng la oai oải không nhận di dân vào. Nhưng đám di dân không ngu như Biden nghĩ, họ học được câu nói của ông Thiệu, "đừng nghe những gì Biden nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Biden làm', và họ quyết định ào ào tràn vào Mỹ. Họ tính rất gọn: ngồi yên chờ thì Biden sẽ giữ lời tuyên bố không bao giờ vào Mỹ được. Nhưng cứ tràn bừa qua để rồi một khi vào được đến Mỹ rồi thì yên chí, khỏi bị trục xuất. Cụ Biden nói rõ "không cho vào" nhưng cụ không hề nói "đã vào được thì sẽ bị trục xuất", phải không?
Kết quả trong chưa tới hai năm nắm quyền, gần 5 triệu di dân lậu đã tràn vào Mỹ.
Bị chỉ trích quá, Biden bèn tìm con thiêu thân thế tội. Cụ ra lệnh giám đốc biên phòng -US Customs and Border Protection- Chris Magnus phải lãnh búa, từ chức chứ đừng đợi Biden cất chức. Tuần qua, ông Magnus đã nộp đơn từ chức.
Xếp của ông Magnus, bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ vẫn còn job, an toàn, trong khi xếp của ông bộ trưởng, là Biden, cũng an toàn. Chỉ những viên chức cỡ trung là lãnh nạn thôi.
TEXAS TIẾP TỤC GỬI DI DÂN LÊN CÁC TIỂU BANG DC PHIÁ BẮC
Tin mới cập nhật cho biết tới nay, Texas đã gửi lên Washington DC, Illinois, New York,... 300 xe buýt tổng cộng hơn 13.000 di dân lậu. Thống đốc Greg Abbott cho biết ông sẽ tiếp tục chở lên để trả lời chính sách mở cửa biên giới của chính quyền Biden, đã gây tai hại vô kể cho Texas.TẬP SỬA LƯNG TRUDEAU
Gặp nhau tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20 tại Indonesia, chủ tịch Tập Cận Bình đã nói chuyện riêng với ông Trudeau, thủ tướng Canada. Tập trách Trudeau đại khái "Toàn bộ cuộc nói chuyện giữa tôi và ông đã bị xì ra cho báo chí. Đây không phải là cách lãnh đạo làm việc".
Trudeau hơi bối rồi, phân bua đại khái "Chúng tôi tin ở trong sáng trong chính trị nên không muốn che dấu dân chuyện gì". Đây hiển nhiên là Trudeau ngụy biện. Trong chính trị cao cấp, có những chuyện cấp lãnh đạo trao đổi không thể xì ra cho quần chúng hay truyền thông được. Làm vậy, trong tương lai, những thảo luận, điều đình giữa các quốc gia sẽ rất khó thực hiện.
TIN NGẮN MỸ
- Dân biểu Kevin McCarthy đã đắc cử lãnh đạo khối thiểu số CH trong hạ viện. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cũng tái đắc cử lãnh đạo khối CH trong thượng viện. Tuy nhiên, những việc này chỉ có ý nghĩa tượng trưng tới đầu tháng Giêng khi quốc hội khóa mới sẽ nhậm chức và bầu lại hai chức lãnh đạo đảng CH.


Trái: McCarthy; phải: McConnell
Bà Boebert với cái áo 'Let's Go Brandon
- Bà dân biểu MAGA Lauren Boebert của Colorado đã tự tuyên bố chính thức tái đắc cử, nâng tổng số dân biểu CH trong hạ viện lên tới 219. Tuy nhiên, vì số phiếu thắng của bà Boebert quá nhỏ, chỉ hơn 550 cho tới nay, nên có thể sẽ phải đếm phiếu lại.'
- Bà dân biểu tiểu bang Karen Bass đã đắc cử thị trưởng Los Angeles dựa trên lời hứa giải quyết trọn vẹn nạn dân vô gia cư tại đây. Ta chờ xem bà có giữ lời hứa được hay không.- Cuộc săn lùng cha con Biden đã bắt đầu khi một dân biểu CH tiết lộ đã có bằng chứng cụ Biden dính dáng trực tiếp đến các giao dịch giữa cậu ấm Hunter Biden với các đại gia đỏ Trung Cộng.
- Hơn 48.000 nhân viên Đại Học Cali đình công đòi tăng lương trước nạn lạm phát hoành hành và giá xăng tăng vùn vụt. Phần lớn những người đình công là chuyên gia nghiên cứu hay phụ giảng. Tất cả đều là thành viên Nghiệp Đoàn Giáo Chức Cali.
- Đại tập đoàn Amazon loan tin sa thải hơn 10.000 nhân viên. Hết bị cấm cung vì COVID nên thiên hạ ra đường, bớt cần Amazon gửi thực phẩm hay hàng hóa về tận nhà, công ty đang lỗ khẩm.
- Con gái út của ông Trump, Tiffany Trump, 29 tuổi, lấy chồng, tỷ phú, nhỏ hơn cô 4 tuổi.TIN NGẮN QUỐC TẾ
- Lần đầu tiên, Nga bắn hỏa tiễn vào Ba Lan. Tổng thống Ba Lan đã triệu tập khẩn cấp nội các để nghiên cứu vấn đề. Tuy nhiên, sau đó, có tin đây là hỏa tiễn của Ukraine bắn lạc qua, không phải hỏa tiễn của Nga bắn.
- Quân Ukraine chiếm lại được thành phố Kherson và TT Zelensky đã đến đây tham gia diễn hành mừng giải phóng.
- Dân Kherson mô tả những cảnh khủng khiếp nhất về sự tàn ác của lính Nga khi họ chiếm giữ Kherson. Nhiều xác chết của thường dân đã được tìm thấy, với đầy dấu vết đã bị tra tấn dã man nhất trước khi bị giết.
- Nga cũng bị tố cáo ăn cắp nhiều tài sản lịch sử và văn hóa từ các bảo tàng viện Kherson, mang theo về Nga khi quân Nga rút lui.
- Trung Cộng nắn gân Nhật khi cho phi cơ tác chiến bay sát không phận Nhật. Nhật đã mau mắn chi phi cơ lên sẵn sàng ứng chiến. Không có chuyện gì xẩy ra.
- Dân số thế giới chính thức lên tới 8 tỷ người.
----------