Vụ ngộ độc ở Trường Ischool Nha Trang: Một trẻ lớp 1 tử vong
Tác giả : An Khánh Nguồn: Báo Khoa Học Phổ Thông Ngày đăng: 2022-11-20


Một vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang xảy ra sau khi ăn trưa bán trú ngày 17/11/2022. Hơn 200 học sinh đã bị ngộ độc thực phẩm phải vào bệnh viện cấp cứu, 1 trẻ tử vong.
Ngày 20/11, hiệu trưởng Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) xác nhận một học sinh lớp 1 trong vụ ngộ độc thực phẩm tại trường đã tử vong trên đường chuyển viện vào TP.HCM.
Theo Trung tâm Y tế TP Nha Trang (Khánh Hòa), vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang xảy ra sau khi ăn trưa bán trú ngày 17/11/2022. Hơn 200 học sinh đã bị ngộ độc thực phẩm phải vào bệnh viện cấp cứu. Các trường hợp nghi ngộ độc này là học sinh của trường, lứa tuổi từ 7 đến 16 tuổi thuộc nhiều lớp và các cấp học (tiểu học, THCS và THPT).
Cháu bé vừa bị tử vong là một nam sinh lớp 1 Trường Ischool Nha Trang (ba là người nước ngoài, mẹ người Việt Nam). Ngay sau khi bị ngộ độc, gia đình đã đưa cháu vào cấp cứu tại một bệnh viện ở TP Nha Trang nhưng đến chiều 19/11/2022, bệnh tình chuyển biến nặng và đã được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để cứu chữa.
Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, sau khi được chuyển đến bệnh viện này, cháu bé đã được tiếp tục cấp cứu, có huyết áp trở lại.


Các trường hợp nghi ngộ độc này là học sinh của Trường Ischool Nha Trang, lứa tuổi từ 7 đến 16 tuổi thuộc nhiều lớp và các cấp học
Tuy nhiên, do bệnh tình quá nặng nên sáng nay 20/11, cháu đã được tiếp tục chuyển viện vào bệnh viện tại TP.HCM để điều trị. Sau đó, trẻ tử vong trên đường chuyển viện.
Ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường Ischool Nha Trang cho biết, sự ra đi của em học sinh thật sự là nỗi đau xót mà chúng tôi không thể nào quên được. Nguyên nhân còn phải chờ các cơ quan chức năng làm rõ và công bố trong thời gian sớm nhất.
Đây là một việc rất đau lòng trong suốt 12 năm hoạt động của nhà trường. Ngay trong thời gian này, nhà trường vẫn đang tập trung toàn bộ nguồn lực cùng cơ quan y tế và các phụ huynh chăm sóc sức khỏe cho các em.
Nhà trường đã cắt cử cán bộ, giáo viên cùng gia đình lo hậu sự cho em học sinh đã mất, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng xác minh sự việc. Ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa vẫn đang dành sự quan tâm sát sao và chỉ đạo các bệnh viện tập trung cao độ để điều trị cho các em.
Ông Phạm Hữu Bình - hiệu trưởng Trường Ischool Nha Trang, cho biết toàn trường có 1.382 học sinh các cấp nhưng chỉ có 840 học sinh đăng ký ăn bán trú (gồm bữa trưa, bữa xế tại trường).
Hộ kinh doanh của ông Bùi P.L. được trường Ischool Nha Trang ký kết hợp đồng tổ chức nấu tại cơ sở trong trường để cung cấp suất ăn cho học sinh. Nguồn thực phẩm do hộ kinh doanh mua để nấu cho học sinh ăn đều có ghi nhận, báo cáo hằng ngày cho trường theo hướng dẫn và quy định.
Sáng 18/11, cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa đã cung cấp thông tin (báo cáo nhanh) cho báo chí về vụ ngộ độc thực phẩm với học sinh ăn bán trú tại Trường Ischool Nha Trang như sau: "Tối hôm qua (17/11/2022) có một vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang, trên 800 em bán trú tại trường, sau khi ăn trưa, gồm các món: cánh gà chiên, gà luộc xé, canh thịt heo, tới 17h chiều có triệu chứng: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt...".
Buổi chiều cùng ngày, các em được ăn bánh ngọt Paparoti và uống nước tại hệ thống lọc nước của trường.


Số học sinh Trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm nhập viện đến chiều 18/11 là khoảng 270 em.
Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã đến cơ sở cung cấp suất ăn cho Trường iSchool Nha Trang do hộ kinh doanh Bùi P. L. (Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang) làm chủ, lấy mẫu thức ăn còn lưu để đưa đi xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.
Đến chiều 18/11, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, số học sinh Trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm nhập viện đến chiều 18/11 là khoảng 270 em. Nhiều học sinh sau khi được cấp cứu đã xuất viện.
Đó là không tính số học sinh bị ngộ độc thực phẩm nhưng không nhập viện, nằm điều trị tại nhà. Trong đó, có học sinh, theo phụ huynh cho biết, không đăng ký ăn bán trú, chỉ mua cơm ăn sáng tại căng-tin của trường cũng bị ngộ độc thực phẩm.
Sau đó vào tối 18/11, thêm nhiều học sinh bị ngộ độc thực phẩm ở nhà điều trị không bớt cũng phải đưa vào nhập viện.
Ngày 18/11, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn Trường Ischool Nha Trang.
Cục An toàn Thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo "đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn Trường Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động trở lại khi đã đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm".
An Khánh
-----------
Ý kiến độc giả :
Nếu "sự cố" thực khách ăn trúng độc hiếm xảy ra tại VN thì có thể gọi vụ 200 học sinh ăn trúng độc tại trưòng Ischool này là NGỘ ĐỘC. nhưng thực tế cho thấy những vụ tập thể ăn trúng độc lại khá thường xuyên xảy ra cho nên có thể nói rằng đó là ĐẦU ĐỘC. Các hệ thống quản lý ăn uống cho tập thể tại VN quá bê bối và xem thường mạng sống của người dân nên mới xảy ra chuyện cố tình đầu độc như vậy. Phải đem một vài thủ phạm ra bắn bỏ như vụ trộn mélamine vào sửa bột của trẻ em bên Trung Quốc thì mới mong ngăn được những vụ giết người tập thể này. Giết một vài tên gian ác để cứu vạn người thì nên làm lắm chứ !!
Kim Khánh
----------